Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ » Hội chứng tự tử lan sang sinh viên giỏi ở Hàn Quốc
Sau khi gặp bác sĩ tâm lý của trường đại học, một sinh viên toán 19 tuổi của trường đại học kỹ thuật danh tiếng nhất Hàn Quốc nhảy từ một tòa nhà nhiều tầng xuống đất.
Sinh viên của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc
Sinh viên của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc tập trung trong khuôn viên trường hôm 10/4 để tưởng niệm bốn sinh viên tự sát. Ảnh: AP.

Sinh viên nói trên, có họ Park, tốt nghiệp hạng xuất sắc từ một trường phổ thông trung học chuyên về khoa học tự nhiên. Sau đó Park được nhận học bổng của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), nơi anh theo học toán. Hồi đầu tháng Park xin nghỉ học một thời gian với lý do căng thẳng. Sau đó Park gặp bác sĩ tâm lý của trường vào ngày 6/4 rồi nhảy từ nhà cao tầng xuống đất vào hôm sau.

Hành động tự sát của chàng sinh viên tài năng vào tuần trước không phải là trường hợp duy nhất. Ba sinh viên giỏi khác của KAIST, trường chỉ tiếp nhận những học sinh xuất sắc nhất ở Hàn Quốc, đã tìm tới cái chết từ tháng giêng năm nay. Tất cả họ đều là nam giới trong độ tuổi từ 19 tới 25, AP đưa tin.

Lẽ ra cái chết của 4 thanh niên không thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc, một quốc gia vốn đã quá quen với các vụ tự tử. Trên thực tế, Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tự sát cao nhất trong nhóm nước phát triển. Nhiều người nổi tiếng trong xã hội, như cựu tổng thống Roh Moo-huyn, đã tự kết liễu cuộc sống trong vài năm gần đây.

Nhưng việc 4 sinh viên đều học tại KAIST, một trường được coi là Viện Công nghệ Massachusetts tại châu Á”, khiến dư luận Hàn Quốc xôn xao. Nhiều người cho rằng những cái chết đó cho thấy tâm lý chuộng bằng cấp và háo danh của xã hội đang đi quá xa.

“Chúng tôi có xu hướng coi trọng những cá nhân thành công hơn những người thất bại. Trong bối cảnh xã hội ngày càng trở lên hiện đại, mỗi cá nhân ngày càng có ít bạn. Vì thế nhiều người không có bạn bè hay người thân để chia sẻ cảm xúc khi gặp khó khăn”, Kwak Keum-joo, một nhà tâm lý của Đại học Quốc gia Seoul tại Hàn Quốc, phát biểu.

Xu hướng tìm kiếm thành công trong con đường học vấn tại Hàn Quốc đã tiến lên một nấc thang mới. Nhiều phụ huynh muốn con của họ phải giỏi nhất trong mọi lĩnh vực. Áp lực bắt đầu dồn lên những đứa trẻ từ cấp phổ thông trung học. Các lớp học bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào khoảng 16h chiều, song tại một số trường học sinh phải ở lại tới tận 22h. Nhiều học sinh được thuê gia sư và có thể học tới tận 2h sáng để chuẩn bị cho những kỳ thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, ba học sinh tiểu học, 53 học sinh trung học cơ ở và 90 học sinh trung học phổ thông ở nước này đã tự kết liễu cuộc đời trong năm ngoái.

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân cái chết của 4 sinh viên tại KAIST. Nhưng dư luận chỉ trích Suh Nam-puo, chủ tịch của trường, vì ông chủ trương tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh mạnh để làm tăng tiếng tăm của trường.

“Ngày nay chúng ta giống như những bánh xe trong một cỗ máy khổng lồ. Chúng ta không thể dành 30 phút cho những người bạn ngay cả khi họ gặp sự cố trong cuộc sống. Học là cách duy nhất để chúng ta được đánh giá cao trong KAIST. Chủ tịch Suh, ông đã sai rồi”, hội đồng sinh viên của KAIST nhận định.

Sau khi nắm được chức chủ tịch vào năm 2006, Suh yêu cầu dạy các môn bằng tiếng Anh trong tất cả các lớp của KAIST, đồng thời ban hành chính sách phạt tiền sinh viên nếu họ nhận điểm kém.

Chẳng hạn, nếu điểm trung bình tất cả các môn trong học kỳ giảm 0,01%, sinh viên phải nộp phạt 60 nghìn won (55 USD). Như vậy, nếu điểm trung bình giảm 2,5%, sinh viên sẽ phải nộp 3 triệu won (2.760 USD) – tương đương một tháng lương của những sinh viên xuất sắc mới ra trường.

Suh cũng nới lỏng hoặc xóa bỏ hàng loạt quy định để việc sa thải những giáo sư “không đạt tiêu chuẩn” trở nên dễ dàng hơn.

Ban đầu những quyết định của Suh nhận được sự ủng hộ của dư luận Hàn Quốc và thứ hạng quốc tế của KAIST tăng rất nhanh. Thậm chí những người hâm mộ KAIST còn cho rằng Suh là biểu tượng của trào lưu cải cách phương pháp giáo dục tại xứ Hàn.

Song những câu tung hô dành cho Suh không tồn tại lâu. Những quyết định của ông được đem ra mổ xẻ kỹ lưỡng trong ban lãnh đạo của trường và ngoài xã hội sau khi cáo báo đưa tin bốn sinh viên tự sát do không chịu nổi áp lực học hành.

Nhiều chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và giáo sư kêu gọi Suh từ chức ngay lập tức. Hôm 12/4 quốc hội đã chất vấn ông về những cái chết gần đây trong KAIST.

Trước khi Park tự tử, Suh đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ các chính sách của ông. Suh cho rằng những sinh viên xuất sắc sẽ chỉ tới những môi trường học thuật thách thức. Ông cũng xin lỗi công khai trước giới truyền thông về những cái chết của sinh viên, đồng thời hứa hủy bỏ quy định phạt tiền, hạ bớt tiêu chuẩn dành cho các lớp chỉ giảng dạy bằng tiếng Anh.

Nhưng Suh khẳng định áp lực học hành không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bốn sinh viên tự tử. Vì thế ông sẽ chưa từ chức trong thời gian tới.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự sát cao nhất trong số 31 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế – một liên minh gồm những nước công nghiệp giàu. Năm 2002, tỷ lệ tự vẫn tại Hàn Quốc là 18,7/100.000. Song tới năm 2009 con số này vọt lên 28,4/100.000.

Tự sát cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tầng lớp thanh niên trong độ tuổi đôi mươi và ba mươi ở Hàn Quốc. Đa số họ quyên sinh vì những áp lực kinh tế, như sự canh tranh gay gắt trong công việc.

Việt Linh

Theo vnexpress


01 ý kiến dành cho “Hội chứng tự tử lan sang sinh viên giỏi ở Hàn Quốc”

  1. adfffff 20/04/2011

    cố gắng học quá ko có thời gian chơi là thế đấy 😉

    Reply

Ý kiến bạn đọc