Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Anh Nhựt tự nguyện ở lại đồn công an và… thắt cổ?
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chính thức trả lời cho gia đình nạn nhân: anh Nguyễn Công Nhựt tự nguyện ở lại công an huyện Bến Cát từ 21 đến 30-4, chữ viết trên thư tuyệt mệnh là của anh Nhựt và anh Nhựt chết là do thắt cổ.

Sáng 11-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với gia đình anh Nguyễn Công Nhựt – người được phát hiện chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát (Báo Người Lao Động liên tục thông tin từ ngày 26-4 đến nay).

Chết là do thắt cổ

Buổi làm việc bắt đầu từ 10 giờ 20 phút và kết thúc vào 11 giờ 50 phút cùng ngày.
1309680
Chị Tuyền và mẹ ruột anh Nhựt trao đổi với luật sư Trần Đình Triển
về nội dung làm việc với cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương

Về phía cơ quan công an, tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Khuyến, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chánh văn phòng công an tỉnh và điều tra viên Hồ Hoàng Thanh thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.
bien-ba
Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 1)

Sau buổi làm việc trên, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền đã tiếp xúc với báo chí và khẳng định Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã không cung cấp cho chị bất cứ tài liệu nào liên quan đến cái chết của chồng chị ngoài biên bản buổi làm việc giữa hai bên.

Theo biên bản làm việc này thì, khi được chị Tuyền yêu cầu trả lời nguyên nhân tử vong của chồng và thông báo kết quả giám định pháp y, Cơ quan CSĐT công an tỉnh chỉ “thông báo kết luận giám định pháp y. Theo đó Nguyễn Công Nhựt chết là do thắc (thắt) cổ”.

Biên bản làm việc không có dòng nào thể hiện anh Nhựt tự tử. Tuy nhiên chị Tuyền cũng không đồng ý với kết quả giám định pháp y và đề nghị giám định lại ở cấp trung ương.

bien-ba01
Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 2)

Khi chị Tuyền yêu cầu cung cấp kết quả giám định chữ viết, chữ ký trong bức thư có nội dung tuyệt mệnh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương trả lời: “Kết quả giám định tại phân viện khoa học hình sự – Bộ Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, đã kết luận chữ viết trên bức thư tuyệt mệnh của Nguyễn Công Nhựt và các tài liệu thu thập tại công ty Kumho là do một người viết ra”.

Sau khi nghe cơ quan điều tra trả lời chị Tuyền không đồng ý và đề nghị giám định lại bức thư tại cơ quan khác như cơ quan giám định của quân đội.

Chất vấn cơ quan điều tra

Trả lời gia đình nạn nhân về việc có hay không việc công an huyện Bến Cát bắt giữ Nguyễn Công Nhựt, biên bản làm việc ghi: “ Cơ quan điều tra đã xác định với chị Tuyền rằng Công an huyện Bến Cát không bắt giữ Nguyễn Công Nhựt. Việc Nguyễn Công Nhựt ở tại công an huyện Bến Cát là do Công ty Kumho cử đến để làm việc với cơ quan công an. Anh Nhựt đã làm bản (cam) kết tự nguyện cộng tác và ở tại Công an huyện Bến Cát từ ngày 21-4 đến ngày 30 tháng 4 năm 2011. Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định chữ ký, chữ viết trong bản cam kết là của Nguyễn Công Nhựt. Trong thời gian ở tại Công an huyện Bến Cát, Nguyễn Công Nhựt được bố trí ở tại phòng làm việc của đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, không bị hạn chế hay giam giữ gì”.

bien-ba02
Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 3)

Khi chị Tuyền chất vấn: tại sao trong thời gian anh Nhựt ở công an huyện Bến Cát, công an huyện này không cho chị gặp mặt chồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra viết trong biên bản: “sẽ ghi nhận để xác minh thêm”.

Tại buổi làm việc này, chị Tuyền cũng đã gửi cơ quan điều tra đơn khiếu nại với hàng loạt yêu cầu. Cụ thể: “Trả lại quần áo của chồng tôi bận trong lúc chết (phải nguyên vẹn, chưa giặt) và giải thích lý do dưới đáy quần chồng tôi dính đầy máu và bị kiến bu đầy. Chiếc gối mà chồng tôi sử dụng khi công an trao trả cho gia đình, trên gối có rất nhiều vết máu trộn các dịch khác mà mùi còn tanh nồng (hiện gia đình tôi đang giữ). Tôi đề nghị giám định máu và các dấu vết đó có phải của chồng tôi hay không? Nguyên nhân tại sao lại có nó?”…

Sau buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Thái Thị Lượm, mẹ của anh Nhựt, nói với báo chí: “Tôi yêu cầu làm sáng tỏ cái chết của con tôi. Tôi không bao giờtin con tôi tự tử”. Bà khẳng định sẵn sàng cho khai quật mộ anh Nhựt để giám định lại lần hai.

Đề nghị cung cấp tài liệu liên quan

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân – Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết thêm, ngày 11-5, chị Tuyền đã tiếp tục gửi đơn đề nghị Công an tỉnh Bình Dương cung cấp cho gia đình đầy đủ biên bản, bản ảnh, video khám nghiệm dấu vết trên thân thể anh Nhựt, cùngbiên bản, bản ảnh, quyết định trưng cầu giám định và kết luận giám định về cái chết của anh Nhựt.
Ông Triển khẳng định việc gia đình anh Nhựt đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cung cấp những tài liệu liên quan đến công tác giám định tử thi anh Nhựt là không thỏa đáng. Gia đình cần được cung cấp nhanh những tài liệu khám nghiệm, giám định, trong trường hợp không đồng tình còn kịp yêu cầu khám nghiệm, giám định lại trước khi thi thể anh Nhựt bị mục rữa đến mức không thể giám định.
Ông Triển bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình là hoàn toàn miễn phí.
Tin-ảnh: Ấn Sơn
Theo nlđ
Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc