Home » Kinh doanh » Thuế nhập khẩu ôtô cũ có thể tăng nhiều lần
Hầu hết các dòng xe đã qua sử dụng loại dưới 9 chỗ ngồi đều có thuế suất tuyệt đối tăng ít nhất 6.000 USD cho tới hơn 30.000 USD, theo dự thảo biểu thuế mới của Bộ Tài chính.

Theo dự thảo thuế tuyệt đối với xe đã qua sử dụng, các dòng xe sang và siêu sang có dung tích xi-lanh từ 3,0 lít trở lên đều có thuế suất dự kiến cao hơn rất nhiều so với hiện hành. Thời điểm áp dụng chưa được Bộ Tài chính công bố và phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Thủ tướng.

Xe siêu sang đang lo hết cửa về thị trường Việt Nam. Ảnh: Thông Nguyễn
Xe siêu sang đang lo hết cửa về thị trường Việt Nam. Ảnh: Thông Nguyễn.

Hiện nay, các dòng xe đã qua sử dụng khi nhập khẩu về Việt Nam được áp dụng thuế suất tuyệt đối theo dung tích xi-lanh. Bộ Tài chính cho rằng việc áp thuế như vậy đang tồn tại một nghịch lý là: Các dòng siêu sang như Maybach hay Rolls-Royce có dung tích xi-lanh trên 4.0 lít, cũng áp dụng thuế suất tuyết đối giống như các dòng xe hạng sang hay như BMW hay Audi… Trong khi cùng một dung tích, các dòng xe kể trên lại có giá trị khác nhau. Do vậy, cơ quan này cho rằng đã đến lúc cần phải chỉnh sửa lại biểu thuế cho phù hợp với tình hình.

Dự thảo biểu thuế mới của Bộ Tài chính sẽ chia nhỏ các dòng xe theo dung tích xi-lanh và áp các mức cho phù hợp. Trong đó, mức tăng cao nhất áp dụng đối với dòng xe có dung tích xi-lanh trên 5,0 lít, loại 6-9 chỗ ngồi và từ 24.000 USD lên 56.000 USD một chiếc. Tiếp đến, dòng xe có dung tích xi-lanh từ 4,0 lít đến 5,0 lít dự kiến áp dụng thuế suất 40.000 USD, thay cho mức 24.000 USD hiện hành. Các dòng xe từ 3,0 lít đến 4,0 lít, thuế suất dự kiến là 24.000 USD, thay cho mức 19.000 USD.

Các dòng xe chở người loại dưới 5 chỗ cũng sẽ được áp dụng biểu thuế mới. Trong đó, dòng xe có dung tích xi-lanh từ 3,0 lít đến 4,0 lít có thuế dự kiến 26.000 USD, thay cho mức 20.000 USD, hiện hành. Loại xe dưới 5 chỗ có dung tích xi-lanh từ 4,0 lít đến 5,0 lít có thuế suất dự kiến 42.000 USD thay cho mức hiện hành 26.400 USD. Riêng loại xe dung tích từ trên 5,0 lít, có mức tăng cao nhất và từ 30.000 USD lên 56.000 USD.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết biểu thuế tuyệt đối với xe đã qua sử dụng hiện nay đang bộc lộ những điểm vô lý. Chẳng hạn, các dòng xe hạng trung, sang và siêu sang có cùng dung tích xi-lanh sẽ áp dụng một mức thuế. Do vậy, trong dự thảo mới, cơ quan này bổ sung thêm cách tính theo thuế suất. Tức là, các dòng xe có giá trị trên 75.000 USD sẽ không tính thuế nhập khẩu tuyệt đối mà áp theo thuế suất như xe mới nguyên chiếc nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho rằng, việc áp thuế theo bậc thang căn cứ vào giá trị xe như vậy sẽ phù hợp với điều kiện thực tế hơn. Bởi lẽ, không thể để một chiếc xe Maybach trị giá trên 500.000 USD lại có thuế suất ngang bằng với các loại xe BMW, Mercedes có giá trị trên dưới 50.000 USD.

Giới nhập khẩu ôtô cũ nhìn nhận biểu thuế tuyệt đối mà Bộ Tài chính dự kiến ban hành sẽ là một đòn giáng nặng vào thị trường xe đã qua sử dụng.

“Đây là cửa tử đối với các dòng xe siêu sang. Và giống như thông tư 20 của Bộ Công Thương áp dụng cho xe mới, các loại ôtô đã qua sử dụng có giá trên 75.000 USD sẽ không còn cửa về thị trường”, chủ một doanh nghiệp kinh doanh xe hơi lớn nhận xét.

Ông phân tích, một chiếc xe Maybach trị giá khoảng 400.000 USD nếu chiếu theo biểu thuế mới dự kiến này, doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế với số tiền lên tới 420.000 USD. Trong khi nếu chiếu theo quy định cũ, số thuế tuyệt đối chỉ là 30.000 USD.

Việt Nam bắt đầu cho phép nhập khẩu xe đã qua sử dụng từ tháng 5/2006. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sau hai năm đầu cho phép nhập khẩu xe đã qua sử dụng, đã có hơn 10.000 xe về thị trường. Trong đó, dòng xe hạng sang như Lexus, BMW, Mercedes, Infiniti, Acura chiếm gần 50%. Xe hạng nhỏ như Kia Morning và Daewoo Matiz gần 30%. Lượng xe còn lại chủ yếu là những sản phẩm chưa được lắp ráp trong nước như Toyota Sienna, Honda Odyssey, Nissan Quest hay Murano.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, các nhà nhập khẩu chọn hàng chủ yếu từ 4 nước là Đức, Nhật, Mỹ và Hàn Quốc. Trong số đó, Hàn Quốc có tỷ lệ cao nhất, 25% với các sản phẩm của Kia và Daewoo. Số xe đến từ Đức chiếm 21%.

Hồng Anh

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc