Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » “Tàu sân bay của Trung Quốc chỉ là đống phế thải”
Trong số báo được đăng tải gần đây trên tạp chí công nghệ Wired nổi tiếng của Mỹ có một bài viết gây nhiều tranh cãi với tựa đề: “Hãy thư giãn: tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc chỉ là một đống phế thải”.

Trong bài báo này, tác giả David Axe đã nêu quan điểm của mình đối với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thi Lang và cho rằng “Còn rất lâu Trung Quốc mới đuổi kịp Mỹ trong công nghệ đóng tàu sân bay”.


Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc trong quá trình cải tiến

Theo tác giả David Axe thì hiện nay tàu sân bay của Mỹ được trang bị 2 hệ thống tác chiến tầm gần RIM-116, 2 bệ phóng tên lửa phòng không RIM-7 Sea cùng nhiều hệ thống vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại khác. Đồng thời tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ hiện nay có thể mang theo máy bay chiến đấu F/A18, máy bay gây nhiễu ra đa EA-18G, cùng với các loại máy bay trực thăng và máy bay vận tải khác. Trong khi đó, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc lại không có được những thiết bị này.

Cũng theo tác giả David Axe nếu so sánh về đặc tính chiến đấu giữa máy bay tiêm kích F/A-18E/F của Mỹ và máy bay tiêm kích sử dụng trên tàu sân bay của Trung Quốc (phiên bản copy của máy bay Su-33 do Nga chế tạo) thì F/A-18E/F vượt trội hoàn toàn. Hơn nữa, tàu sân bay Thi Lang không được trang bị máy bay chỉ huy – cảnh báo sớm, máy bay tác chiến điện tử và máy bay vận tải.

Ngoài ra tác giả của bài báo cũng cho rằng, hệ thống bảo vệ trển tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc có một khoảng cách rất lớn. Đồng thời tác giả cũng cho rằng, các tàu khu trục, tàu ngầm và hệ thống thông tin liên lạc hàng hải của hải quân Trung Quốc còn tồn tại nhiều điểm yếu kém. Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu ngầm nguyên tử Type 093, nhưng không được trang bị hệ thống liên lạc ngầm hiện đại. Các hệ thống liên lạc vô tuyến do Trung Quốc chế tạo không đạt mức hoàn hảo. “Nói chung, tàu sân bay Trung Quốc không thể trông chờ gì vào sự yểm trợ hiệu quả từ phía tàu ngầm”- tác giả David Axe viết.

Trong phần cuối của bài viết, tác giả David Axe còn dẫn lời của một chuyên gia chính trị đến từ Đài Loan cho rằng: “Do lợi ích của Trung Quốc đang dần mở rộng ra toàn thế giới thì hải quân của Trung Quốc cần phải tiến thêm nhiều bước nữa. Vì thế cần phải có những tàu sân bay khác sau Thi Lang”

Cách đây không lâu, Tổng Tham mưu Trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc- ông Trần Bính Đức đã xác nhận nước này đang chế tạo hàng không mẫu hạm của riêng họ. Ông này đã nói rằng Bắc Kinh sẽ không điều tàu này vào vùng biển của quốc gia khác.Thế nhưng điều này sẽ không làm yên lòng các nước hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với Bắc Kinh.

theo nguoiduatin.vn


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc