Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Không còn ai bảo vệ chúng tôi
12 tháng 2, bà con nông dân xã Phụng Công tiếp tục kéo nhau ra đồng giữ đất mặc dù không ai trong chính quyền từ cấp xã cho tới huyện có tiếp xúc với bà con để tìm hiểu về vụ côn đồ dùng súng hoa cải bắn bị thương 5 người vào ngày 10 tháng 2 vừa qua tại cánh đồng mà người dân phải ra sức bảo vệ không cho tập đoàn Ecopark chiếm lấy. Mặc Lâm có thêm chi tiết.
Sáng ngày 12 tháng 2, bà con nông dân xã Phụng Công tiếp tục kéo nhau ra đồng giữ đất

Sáng ngày 12 tháng 2, bà con nông dân xã Phụng Công tiếp tục kéo nhau ra đồng giữ đất

Vào lúc 6 giờ 30 sáng hôm nay, một nông dân có mặt rất sớm ngoài đồng cho chúng tôi biết người dân Phụng Công đang kéo ra đồng để tiếp tục giữ đất: 

Dân chúng tôi có ít nhất từ 5 tới 7 trăm người vẫn đang giữ đất. Hiện nay thì nhân dân vẫn phục để đuổi bọn cướp đất ra khỏi chỗ đất của mình. 

Một nông dân khác nói rằng tuy côn đồ vẫn còn tại đây nhưng chưa thấy bọn người này có hành động gì mà chỉ lởn vởn trước mặt bà con. 

Hiện nay người nông dân tập trung giữ đất tại xã Phụng Công, bọn chúng đều mặc thường phục hết toàn lũ côn đồ bọn nó thuê. Sáng hôm nay bà con tiếp tục ra đồng. Đến bây giờ thì bọn nó không làm gì nữa. 

Chính quyền làm ngơ

Côn đồ dùng súng hoa cải bắn vào người dân mất đất là hành vi cao nhất của bạo loạn và có thể gây phẫn nộ dẫn đến việc gây cho họ nổi loạn. Tuy nhiên hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, vẫn chưa có một động thái nào từ chính quyền khiến người dân Văn Giang nghi ngờ rằng chính quyền các cấp đang cố tình làm ngơ để tạo cho họ nổi loạn và lúc ấy chính quyền sẽ có lý do để đàn áp như từng xử dụng hàng ngàn cảnh sát vào sáng ngày 24 tháng 4 năm 2012 để cưỡng chế thu hồi 5,8 ha đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang.

Sự im lặng này đã làm một nông dân bức xúc nói với chúng tôi:

Chính quyền từ ngày hôm kia đến ngày hôm nay chưa thấy một thằng nào cả. Hiện nay chúng tôi đã làm đơn báo cho tất cả công an, từ cấp nhỏ cho tới cấp lớn nhất.

Một mặt làm đơn theo đúng tinh thần pháp luật, một mặt người dân Văn Giang đã có biện pháp đối phó với loại đạn hoa cải. Họ lấy rơm thắt từng sợi giây nối lại với nhau thành những tấm khiên để che cho thân thể. Hình ảnh những tấm khiên tự tạo ấy gây xúc động cho hàng ngàn người khi ở những năm của thế kỷ 21 mà người dân Việt phải tự lo cho thân mình bằng dụng cụ thô sơ chống lại bọn cướp đất như thời trung cổ. Một người dân giải thích việc tự tạo ra loại khiên chống đạn này:

Dân Văn Giang bện rơm làm khiên chắn chống đạn hoa cải của bọn xã hội đen.

Dân Văn Giang bện rơm làm khiên chắn chống đạn hoa cải của bọn xã hội đen.

Vài chục mét thì nó không bị sao, làm những cây rơm như vầy nếu nó găm vào thì không sao hoặc là mặc nhiều áo len vào thì không sao. Mình làm như vầy để tránh việc sát thương và để tránh đạn hoa cà hoa cải.

Một trong 5 nạn nhân của côn đồ bị bắn vào chiều ngày 10 tháng Hai vừa qua là anh Lê Văn Mạnh cho chúng tôi biết việc anh bị bắn:

Đứng cách xa bọn họ vào khoảng 25 mét. Đây là loại súng tự chế của Tàu có hai nòng bắn đạn chì. Bị thương thì trong đó có một người nặng nhất vẫn đang cấp cứu ở Việt Đức còn ba người nhẹ như em sau khi mổ thì về rồi. Tổng cộng bọn nó có khoảng 70 người, đao kiếm rất nhiều trong đó có 4 khẩu súng tự chế.

Sức khỏe của em thì vẫn bình thường nhưng viên đạn nó nằm sát khuỷu tay trái sát vào xương rồi thời tiết đang rét cả hai đêm nay không ngủ được vì rất nhức. Một viên vào mạng sườn trái. Viên ấy chưa gắp ra được vì chưa tìm thấy nó nó chạy đi đâu đấy, đạn chì nó chạy.

Người có tên là Hậu gỗ, hiện có mặt tại cánh đồng mà bà con đang bảo vệ trả lời qua điện thoại khi bị hỏi phải chăng chính ông ta là người đã bắn đạn hoa cải vào ngày 10 tháng 2 vào nông dân, ông Hậu nói:

Đang ở Văn Giang, đúng rồi. Vâng họ vẫn làm việc của họ. Đấy là việc của người ta, kệ người ta. Người ta thích nói thế nào thì việc của người ta.

Người tên Hậu không phải là bảo vệ hay công nhân biên chế của công ty Việt Hưng nhưng lại có mặt tại nơi đang xảy ra vụ tranh chấp đã cho thấy một phần sự thật như bà Lê Hiền Đức kể lại trước đó một ngày khi biết tin nông dân Văn Giang bị bắn:

Sáng nay bà con nói với tôi rằng chúng nó đang cho xe chở đến mấy chục khẩu súng nữa không biết súng hoa cải hay hoa cà gì. Bằng một cách nhanh nhất là tôi gọi diện cho Bộ Công an. Một lúc sau có cán bộ của Bộ Công an trả lời tôi rằng không phải công an đâu mà là xã hội đen do công ty Việt Hưng nó thuê đấy. Nó không mặc sắc phục thì cứ cho nó là xã hội đen đi, nhưng xã hội đen nó dùng súng nó bắn dân thì đấy là trách nhiệm của công an phải bảo vệ tình mạng người dân.

Yêu cầu khởi tố sự việc

Người dân Văn Giang đã nhờ luật sư tư vấn cho họ để có thể khởi kiện bọn gây án. Luật sự Trần Vũ Hải cho biết:

Nếu sự việc đúng như người dân mô tả thì họ có quyền yêu cầu công an Hưng Yên hoặc Bộ Công an phải khởi tố vụ án mà theo tôi trong trường hợp này theo nhận định tại phiên tòa Đoàn Văn Vươn tòa đã cho rằng trong trường hợp dùng súng hoa cải thì coi như một vũ khí nguy hiểm giết người và có thể bị kết tội giết người đấy. Tôi nghĩ rằng sắp tới đây bà con nông dân sẽ yêu cầu công an Hưng Yên và Bộ Công an phải xem xét khởi tố vụ án này. 

Đây không phải lần đầu người dân Văn Giang bị côn đồ tấn công. Chiều ngày 12 tháng 7 năm 2012 người dân ba xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên đã rất phẫn nộ khi một nhóm côn đồ ngang nhiên mang gậy gộc xông vào khu dân cư truy đuổi và đánh trọng thương 3 người dân của họ trong đó có 1 cụ ông 73 tuổi. Theo báo VNTimes cho biết thì tuy cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh thông tin cho rằng nhóm hành hung là người thuộc đơn vị thi công san lấp mặt bằng cho dự án Ecopark nhưng khi ra tòa, chánh án không có một câu hỏi nào về người thuê côn đồ đánh dân Văn Giang cả. 

Khi được hỏi doanh nghiệp thuê côn đồ có liên đới trách nhiệm trước những hành vi mang tính giết người như vậy hay không và làm cách nào khởi kiện họ? luật sư Trần Vũ Hải cho biết: 

Vâng tất nhiên chúng ta đều biết là những người thuê những kẻ này đang ném đá dấu tay và nếu họ có mối quan hệ với một số nhà chức trách nữa thì họ sẽ không lấy hết lời khai khi bắt được kẻ phạm tội. Thí dụ như cách đây một năm cũng có vụ án côn đồ đánh dân Văn Giang nhưng người ta nói không phải do chủ đầu tư thuê. Họ chỉ là người nhìn thấy thế nọ thế kia thôi…tất nhiên không ai tin được và cơ quan điều tra cũng chưa làm hết mình việc ấy. 

Dư luận lo ngại rằng một cá nhân hay doanh nghiệp phạm tội có thể mang ra tòa án là chuyện dễ dàng, tuy nhiên nếu cơ quan thi hành pháp luật im lặng để cho người dân cháy lên ngọn lửa căm hờn như Thái Bình, Quỳnh Lưu thì tác hại ấy không tòa án nào xử nổi khi phải mang hàng chục ngàn người dân ra trước vành móng ngựa.

Mặc Lâm

Theo rfa


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc