Home » Xã hội » Cô bé 4 tuổi có trí nhớ siêu việt

Những ngày gần đây, ở Thanh Hoá xôn xao về cô bé Quỳnh Anh với nhiều khả năng đặc biệt như đọc tiếng Anh vanh vách, đọc các văn bản, truyện tranh, truyện cổ tích và khả năng làm toán. Từ những thông tin trên, chúng tôi tìm đến gia đình bé.

thần đồng, 4 tuổi, biết đọc, Đặng Thị Quỳnh Anh

Quỳnh Anh đang ngồi bên mẹ

Bé Quỳnh Anh sinh ngày 24/6/2009, là con thứ hai của anh Đặng Văn Hùng và chị Đinh Thị Tuyền, ở thôn 6, xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa.

Lúc chúng tôi đến, anh Hùng đang làm thợ mộc ngoài xưởng, chị Tuyên – vợ anh – đang dọn dẹp nhà cửa. Trong nhà chỉ có mỗi mình Quỳnh Anh đang ngồi chơi.

Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã nghe chất giọng rất thanh của bé đang ngồi đếm chữ số bằng tiếng Anh.

Thấy người lạ vào nhà cháu không hề sợ sệt hay lẩn tránh, mà thậm chí còn đếm số to hơn để gây sự chú ý của mọi người.

thần đồng, 4 tuổi, biết đọc, Đặng Thị Quỳnh Anh

Quỳnh Anh đang đọc tiếng Anh

Anh Hùng cho biết, cháu Quỳnh Anh biết chữ từ khi mới hơn một tuổi.

Ngày đó, anh trai của Quỳnh Anh là Đặng Văn Tùng bước vào học lớp 1. Hàng ngày, cháu Tùng lôi bảng chữ cái ra học thì Quỳnh Anh ngồi chăm chú lắng nghe.

Khi bố mẹ kiểm tra bài, Tùng chưa thuộc hết mặt chữ thì Quỳnh Anh đã thuộc trong lòng bàn tay.

“Cả nhà rất ngạc nhiên, nhưng cũng chỉ nghĩ là con mình thông minh, có trí nhớ tốt chứ chẳng nghĩ cháu là “thần đồng” gì cả”, anh Hùng kể lại.

Cũng từ khi biết mặt chữ, Quỳnh Anh như “nghiện”. Nhìn thấy ở đâu có chữ, bé liền sà vào nhìn ngắm, ngó nghiêng.

Anh Hùng bảo, bé mê chữ đến nỗi chẳng bao giờ ra khỏi nhà hay đi chơi với bạn bè. Bé xem chữ không khi nào chán.

Thấy con mình phát triển bình thường, ngoan hiền, anh cũng chẳng nghĩ ngợi. Cho đến một hôm, vào đầu năm 2012, gia đình đưa Quỳnh Anh xuống thành phố chơi. Ngồi nghỉ uống cốc nước mía ven đường, bỗng nhiên bé đọc được dòng chữ “Rửa xe ô tô” trên tấm bảng một cách lưu loát.

Hai vợ chồng ngớ người vì không nghĩ rằng con mình lại đọc được như vậy. Từ đó, suốt cả quãng đường đi, cứ thấy tấm biển quảng cáo nào có chữ, Quỳnh Anh lại đọc vanh vách.

“Cháu chỉ mới biết bảng chữ cái, không ai dạy học hay ghép vần”, anh Hùng nói.

thần đồng, 4 tuổi, biết đọc, Đặng Thị Quỳnh Anh

Quỳnh Anh làm toán

Không chỉ đọc được tiếng Việt, Quỳnh Anh còn đọc được tiếng Anh.

Chị Tuyền cho biết, gia đình không ai làm giáo viên, “một chữ bẻ đôi tiếng Anh cũng không biết”. Vậy mà bây giờ, Quỳnh Anh nói chuyện với mọi người trong gia đình thường hay dùng tiếng Anh.

Ngoài đọc tiếng Anh thông thường ra, Quỳnh Anh còn biết tự ghép câu, tự đặt ra câu hỏi khi có người vào nhà. Ví dụ:Chú có phải là chú Chín không? Hay cô có phải cô Phúc không…

“Cháu học được tiếng Anh là theo anh trai. Mỗi lần cháu Tùng đi học về lấy vở ra đọc, Quỳnh Anh lại đứng phía sau chăm chú lắng nghe và tự tiếp thu. Khi anh trai đi vắng là Quỳnh Anh lấy trộm sách của anh ra đọc theo”, chị Tuyền kể lại.

Đến bây giờ Quỳnh Anh rất ham đọc và đếm số. Cháu có thể ngồi vào bàn để đọc và viết chữ cả ngày không chán.

Ngoài biết đọc chữ lưu loát, đọc tiếng Anh thành thạo, Quỳnh Anh còn làm toán cộng trừ nhân chia khá tốt. Hỏi một nghìn, một triệu, một tỷ có bao nhiêu con số không, cháu đều nói vanh vách.

Chúng tôi thử vài phép tính đơn giản cháu đều trả lời được, như 10-6=4; 5+3=8…. Khi chúng tôi đưa ra một phép tính trừ 4-6=? Thì bé Quỳnh Anh trả lời vanh vách bằng – 2.

Quỳnh Anh còn có khả năng nhớ chính xác mã số của những bài hát karaoke mà những người trong gia đình thích hát, nhớ cả tên tác giả bài hát. Chỉ cần bảo bé bấm cho bài hát này, bài hát kia là lập tức có ngay.

Khi đưa số điện thoại hay bất kỳ con số nào, Quỳnh Anh không bao giờ quên. Để chứng minh cho điều này, anh Hùng hỏi bé đọc số điện thoại của bác chín, bác ba… Quỳnh Anh đọc được hết, không sai chữ số nào.

Cha mẹ Quỳnh Anh đều là lao động phổ thông, mẹ học hết lớp 9, cha lớp 8 làm nghề thợ mộc ở làng.

Khi chia tay, Quỳnh Anh còn hát tặng chúng tôi một bài tiếng Anh vui nhộn

Lê Anh

Theo vietnamnet

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc