Home » Thế giới » Nhật bóp nghẹt Hải quân Trung Quốc ở Senkaku
Đẩy mạnh thêm một bước khả năng bảo vệ Senkaku, khống chế hoàn toàn luồng đường ra Thái Bình Dương của Hải quân Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản quyết định xây căn cứ quân sự trên đảo Yonaguni, chỉ cách Senkaku vẻn vẹn 6 phút bay.

Theo tin của Japan News Network ngày 22/6, Hội đồng thành phố Yonaguni – tỉnh Okinawa đã thông qua một Nghị quyết cho phép Bộ Quốc phòng Nhật Bản xây dựng một căn cứ quân sự cho lực lượng tự vệ tại một khu vực có diện tích 210.000 km2. Tiền thuê đất là 15 triệu yên/năm (tương đương một triệu nhân dân tệ).

Yonaguni là một hòn đảo nằm ở cực Tây của Nhật Bản, giáp với đảo Đài Loan -Trung Quốc và cũng là một hòn đảo có người ở gần Senkaku nhất với khoảng cách vẻn vẹn 150 km. Điểm đáng lo ngại là khu vực biển phụ cận của nó chính là luồng đường chủ yếu của Hải quânTrung Quốc ra vào Thái Bình Dương.

Từ Yonaguni, máy bay chiến đấu Nhật bản chỉ mất 6 phút bay để chi viện Senkaku.

Bắt đầu từ 3 năm trước, Chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch xây dựng trên đảo này một căn cứ radar giám sát, triển khai một đơn vị tác chiến điện tử, với quân số khoảng 100 người, nhằm tăng cường đối phó với tàu chiến của hải quân và máy bay của không quân Trung Quốc.

Nhưng do nhân dân trên đảo lo lắng trước viễn cảnh hòn đảo nhỏ hòa bình sẽ biến thành một bãi chiến trường nên đã kiên quyết phản đối kế hoạch này, không cho Bộ Quốc phòng thuê đất. Chính quyền Yonaguni đầu tiên cũng đưa ra mức giá bồi thường đất đai là 1 tỷ yen, nhưng đã bị Bộ Quốc phòng Nhật từ chối.

Đường băng trên đảo Yonaguni có thể sử dụng cho các máy bay quân sự.

Tháng 12/2012, kế hoạch xây dựng trạm radar giám sát trên đảo Yonaguni của lực lượng tự vệ Nhật Bản dường như đã đi vào ngõ cụt. Nhưng chỉ sau vài tháng bị “gây áp lực”, chính quyền thành phố này đã rút lại yêu cầu đòi bồi thường, thậm chí còn đồng ý cho thuê đất vô điều kiện.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn vào ngày 20/6, Phụ tá giám sát trưởng lục quân (tư lệnh lục quân) Nhật Bản Eiji Otsuka, đánh giá rất cao những cố gắng của Hội đồng thành phố Yonaguni và cho biết Bộ Quốc phòng sẽ chính thức ký kết hợp đồng thuê đất với chính quyền thành phố Yonaguni vào cuối tháng này để nhanh chóng đưa căn cứ quân sự vào sử dụng trước năm 2015.

Căn cứ quân quân sự Nhật ở Yonaguni cách Senkaku 150 km, có thể chẹn đường ra Thái Bình Dương của tàu chiến Trung Quốc và chi viện tác chiến hiệu quả cho Senkaku.

Việc Nhật Bản xây dựng căn cứ quân sự trên hòn đảo này có vai trò quan trọng, tăng cường rất mạnh khả năng phòng thủ Senkaku. Các radar trên đảo sẽ nhanh chóng phát hiện các máy bay và tàu chiến Trung Quốc xâm nhập khu vực này để báo động cho lực lượng tự vệ trên không, trên biển và trên bộ sẵn sàng chiến đấu.

Không những thế, hiện nay trên đảo Yonaguni đã có một sân bay nhỏ nhưng có thể triển khai nhiều máy bay chiến đấu, từ đây bay đến Senkaku chỉ mất vẻn vẹn 6 phút, các máy bay chiến đấu của Nhật sẽ nhanh chóng đến chi viện hiệu quả cho lực lượng phòng ngự ở khu vực này một khi xảy ra chiến sự. Đây quả thực là bài toán khó giải đối với Trung Quốc.

Theo An Ninh Thủ Đô


01 ý kiến dành cho “Nhật bóp nghẹt Hải quân Trung Quốc ở Senkaku”

  1. le hong 24/06/2013

    xứng đáng là một nước Nhật có những đầu óc
    siêu việt ,toan tính kế sách đối phó với kẻ thù …còn VN không biết có kế sách gì không hay chỉ ngồi tính vơ vét khi nào cần thì bôn Tẩu mặc kệ ai sống chết kệ chúng bay miễn tao còn sống hưởng thụ được rồi.Nhật – Đại Hàn những nước đáng khâm phục có tinh thần yêu nước như thế còn việt nam ai yêu nước bỏ tù để làm vưà lòng bọn giặc Tàu thật hổ thẹn quá đi ,thật nhục nhã! không biết vong linh Tổ tiên ta có buồn lắm không .sao không phù hộ cho dân tộc VN có người hùng ,như Quang Trung,Trần Hưng Đạo hãy xuất hiện lúc này để ra cứu nuớc .còn toàn thứ tay sai cho giặc lòng dân thật buồn lắm,Tổ quốc đang mong chờ đấy !

    Reply

Ý kiến bạn đọc