Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Sau ADIZ, Nhật tuyên bố số người “ghét” Trung Quốc cao kỷ lục
Theo kết quả thăm dò dân ý do chính phủ Nhật Bản mới công bố, có tới 80,7% người dân xứ anh đào “không cảm thấy thân thiện” đối với Trung Quốc.

Con số này cao hơn 0,1% so với cuộc khảo sát trước đó hồi tháng 11.2012, và là mức cao nhất kể từ khi cuộc thăm dò đầu tiên được tiến hành hồi năm 1978.


Người dân Nhật Bản giơ khẩu hiệu phản đối Trung Quốc trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Kết quả được Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo hôm thứ Bảy, 23.11, trùng với ngày Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Điều đáng nói, phạm vi của ADIZ trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn là chủ đề gây mâu thuẫn, hiềm khích giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong khi đó, đối với Hàn Quốc, tỷ lệ người “không cảm thấy thân thiện” đã giảm 1%, chỉ còn 58%. Với đồng minh thân thiết là Mỹ, tỷ lệ người Nhật cho rằng mối quan hệ Tokyo – Washington “tốt đẹp” đạt mức kỷ lục mới: 83,8%.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 3.000 người trưởng thành, và được chia thành 5 nhóm ý kiến gồm: “cảm thấy thân thiện”, “đôi chút thân thiện”, “không thân thiện lắm”, “không thấy thân thiện” và “tôi không biết”.

 

 

 

Theo danviet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc