Home » Xã hội » Có hay không sự thiên vị ở Bình Dương?
Chủ đầu tư Becamex cũng phân lô bán nền rao bán nhan nhản, vậy tỉnh Bình Dương có biện pháp gì để ngăn chặn hay không, hay là tỉnh chỉ “quan tâm đặc biệt” đến dự án KCN Sóng Thần 3?

>> Vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương?

Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương nêu: “Theo quy định của pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản đất đai thì đối với khu ở, chủ đầu tư phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 để quản lý xây dựng đảm bảo kiến trúc, cảnh quan đô thị”. Sau khi kiểm tra, Sở Xây dựng đã có văn bản số 2021/BC-SXD ngày 4.9.2009, báo cáo UBND tỉnh Bình Dương kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án KCN Sóng Thần 3.

ong dung

Ông Dũng cho rằng, tỉnh Bình Dương đã gây khó dễ đối với công việc của ông

Theo đó, Sở Xây dựng báo cáo chủ đầu tư đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính về đất đai, đã được UBND tỉnh quyết định giao đất. Trong đó có diện tích 61,49ha đã được UBND tỉnh cho thời hạn sử dụng lâu dài và Đoàn kiểm tra đã thống nhất việc thỏa thuận góp vốn của chủ đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Dũng nêu rõ: “Tại điểm b, khoản 9, Điều 2 của Quyết định số 3505/QĐ-UBND ngày 1.8.2006 của UBND tỉnh về việc thành lập và phê duyệt dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sóng Thần 3, cho phép ứng vốn trước từ khách hàng, huy động vốn từ các nguồn vốn khác.

Liên quan đến việc phân lô bán nền mà ông Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã đề cập, ông Dũng “lò vôi” cho biết: “Tôi chỉ cho CBCNV, đa phần họ là những người có thu nhập thấp, góp vốn để sau này khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, họ sẽ được hưởng lợi ích thông qua lô đất được chia. Không có chuyện phân lô bán nền, ở đây cần phân biệt góp vốn khác với phân lô bán nền đất”. 

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, cùng một dự án trong Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương (với tổng diện tích 4.200ha) thì chủ đầu tư Becamex cũng phân lô bán nền rao bán nhan nhản, vậy tỉnh Bình Dương có biện pháp gì để ngăn chặn hay không, hay là tỉnh chỉ “quan tâm đặc biệt” đến dự án KCN Sóng Thần 3 của ông Dũng “lò vôi”, cũng trong Khu liên hợp này? 

Cụ thể, đất dự án tại các khu dân cư của Becamex được rao bán như sau: Khu dân cư Hòa Lợi (phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) giá đất nền thấp nhất 3,6 triệu đồng/m2 cao nhất 12,3 triệu đồng/m2; Khu dân cư Chánh Phú Hòa (phường Phú Chánh, TP.Thủ Dầu Một), giá đất nền được rao bán thấp nhất 3,4 triệu đồng/m2, cao nhất 7,2 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí; Khu đô thị Civilized City (thuộc VSIP 2) được rao bán với giá thấp nhất 1,75 triệu đồng/m2, cao nhất 2,280 triệu đồng/m2 bán rộng rãi cho mọi đối tượng.

Tất cả các khu đô thị này đều được rao bán là đất nền. Không biết tỉnh Bình Dương có yêu cầu ngăn chặn hay không? 

Như NTNN đã đề cập trong các số báo trước, dù các cơ quan chức năng sau khi kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch tại KCN Sóng Thần 3 báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng ngày 21.10.2009, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – lại ban hành văn bản 3184/UBND-KTTH về việc tiếp tục kiểm tra tình hình thực hiện dự án tại KCN Sóng Thần 3 đồng thời không cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng khu đất ở trong KCN dưới bất cứ hình thức nào trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng chủ đầu tư chờ gần 7 năm vẫn không được phê duyệt nên đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ tố cáo.

Lần cuối cùng, chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3 là ngày 6.6.2012. Sau một thời gian im lặng không giải quyết, lần này chủ đầu tư được biết UBND tỉnh Bình Dương đã có thông báo số 41/TB-UBND ngày 16.2.2012 cho biết việc chấp thuận cho điều chỉnh các KCN trong Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương là thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết: “Bộ Xây dựng chỉ duyệt chủ trương chung chứ không duyệt quy hoạch chi tiết cho từng KCN nhỏ ở tỉnh Bình Dương. Tôi không hiểu vì sao chỉ riêng KCN Sóng Thần 3 thì tỉnh Bình Dương lại đẩy trách nhiệm phê duyệt lên cho Bộ Xây dựng. Như thế chẳng khác nào hành doanh nghiệp và không nằm ngoài mục đích vòi vĩnh”.

Đức Phúc

Theo danviet

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc