Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Tiền lì xì: Trong hiếm, ngoài… bao la
Ngân hàng chỉ ưu tiên đổi tiền mới cho khách hàng “ruột”, sau đó mới đến khách vãng lai, trong khi trên các đường phố, người dân muốn đổi bao nhiêu cũng có.

Những ngày giáp Tết Giáp Ngọ, nhu cầu đổi tiền mới để lì xì lên đến đỉnh điểm. Người dân không phải là khách hàng của ngân hàng (NH) không thể đổi được tiền lẻ mới trong khi tại các điểm đổi tiền ngoài NH, phí chuyển đổi lên tới 20-40%.

Hà Nội: Khó đổi được tiền mới

Chị Nguyễn Thanh ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết chị có tài khoản tiết kiệm tại 5 NH với hạn mức đủ làm khách hàng VIP. Những năm trước, khoảng ngày 17 tháng chạp, NH chủ động gọi điện hỏi chị có đổi tiền lẻ không nhưng năm nay không thấy nơi nào gọi. 

Sáng 21/1, chị Thanh hỏi đổi tiền mệnh giá 5.000 đồng ở các NH mình vẫn giao dịch nhưng chỉ có một nơi cho biết có thể đổi được tiền mới mệnh giá 10.000 đồng nhưng chỉ được một cọc (1 triệu đồng), còn lại những NH khác chỉ đổi được tiền mới mệnh giá 50.000 đồng trở lên.

tien moi

Chuyện đổi tiền lẻ diễn ra công khai ở Hà Nội (Ảnh: Văn Duẩn)

Là người có sổ tiết kiệm gửi tại NH, chúng tôi đã liên hệ với một số phòng giao dịch để đổi tiền lẻ mới nhưng đều bị từ chối. Nhân viên các NH cho biết năm nay NH Nhà nước không cung ứng tiền mới mệnh giá thấp từ 5.000 trở xuống nên kho quỹ không có tiền mới đổi cho khách như mọi năm.

Ở khối ngoại cũng tương tự. Nhân viên tín dụng của một NH nước ngoài cho biết năm nay chỉ đổi được tiền từ 10.000 đồng trở lên, mỗi nhân viên được chia nửa cọc cho mỗi mệnh giá để đổi cho người thân. Trong hạn mức eo hẹp ấy, nhân viên nào có quan hệ khách hàng không thể từ chối thì phải san sẻ.

TP HCM: Khan hiếm tiền 20.000 – 50.000 đồng

Ở TP HCM, tình hình có vẻ “dễ thở” hơn. Ngày 20/1, chúng tôi đến một NH đề nghị đổi 1 triệu đồng tiền mới mệnh giá 10.000 đồng. Nhân viên NH từ chối vì tiền mới đã hết từ tuần trước. Thế nhưng, khi chúng tôi quay trở lại rút tiết kiệm 5 triệu đồng và yêu cầu được nhận tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng hoặc 50.000 đồng thì nhân viên NH này thông báo chỉ có tiền mới loại 10.000 đồng. Tại các NH khác, nhiều khách hàng cá nhân cũng chỉ đổi được tiền mới với mệnh giá tương tự.

Để đổi được 20 triệu đồng tiền mới loại 20.000 và 50.000 đồng, chúng tôi phải nhờ một chủ doanh nghiệp có quan hệ thân thiết với giám đốc một NH. Tuy nhiên, vị giám đốc NH này chỉ đồng ý đổi 1 triệu đồng mệnh giá 20.000 đồng và 10 triệu đồng mệnh giá 50.000 đồng vì 2 loại tiền này còn quá ít.

Lãnh đạo nhiều NH ở TP HCM cho biết năm nay, NH Nhà nước cung ứng tiền mới cho các NH thương mại chủ yếu là mệnh giá 5.000 đồng và 10.000 đồng. Các NH phải cân đối số lượng tiền mới để ưu tiên đổi cho khách hàng thân quen, sau đó mới tính đến khách vãng lai. Riêng tiền mới mệnh giá 20.000, 50.000 đồng, một số NH còn tồn kho từ năm trước nhưng do số lượng ít nên chỉ đổi nhỏ giọt cho khách hàng VIP.

Tô Hà – Phương Nhung – Thy Thơ

NLĐ

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc