Home » Thế giới » Trung Quốc điều thêm tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981

Trên khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc đã điều thêm hai tàu quân sự để cản phá và đe dọa lực lượng chấp pháp Việt Nam. Một tàu Việt Nam hôm nay bị móp mạn do tàu Trung Quốc đâm.

Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, ngày 17.5, các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn bám sát, hỗ trợ các tàu cá của ngư dân, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.
Những ngày qua, tàu Trung Quốc vẫn hung hăng phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Những ngày qua, tàu Trung Quốc vẫn hung hăng phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, trong sáng 17.5, số tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan là 119, bao gồm tàu chấp pháp, tàu chiến đấu, tàu khu trục tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu dầu khí, tàu cá vỏ sắt.

“Trung Quốc đã thêm hai tàu quân sự mới là tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan để cản phá lực lượng Việt Nam thực thi nhiệm vụ”, Cục phó Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung cho biết.

Tại thực địa, vòng ngoài giàn khoan được bảo vệ bởi các tàu quân sự Trung Quốc và các tàu này đã tháo bạt che vũ khí nhằm đe dọa tàu cá, khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam .

Các tàu vỏ sắt của Trung Quốc vẫn chủ động đâm va vào tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương 981 để khai thác thủy sản. “Tàu Trung Quốc áp sát, vây ép và phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam”, ông Trung nói.

Không những vậy, khi lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang làm nhiệm vụ cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7 hải lý thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm va làm một tàu móp mạn. “Rất may va chạm này không ảnh hưởng đến khả năng cơ động của tàu và tàu vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”, ông Trung cho biết thêm.

Trước đó, lúc 23h ngày 16.5, ở khu vực đảo Phú Lâm, phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 100 hải lý, tàu ngư chính 306 của Trung Quốc đã khống chế tàu cá QNg-90205-TS của Quảng Ngãi và đánh đập thuyền viên, phá hoại tàu sản trên tàu cá khi con tàu này đang khai thác thủy sản. Vụ việc này khiến hai thuyền viên bị thương nặng. Hiện tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc giữ ở đảo Phú Lâm.

Trong khi Trung Quốc có hành vi ngang ngược trên vùng biển Việt Nam, thì các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam vẫn kiên cường trụ vững nơi đầu sóng, cương quyết mềm dẻo khôn khéo xử lý các tình huống trên biển, nhất là hành động mang tính khiêu khích từ phía Trung Quốc.

(Theo Dân Việt.)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc