Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Máu nhuộm Thiên An Môn, cựu trung uý rơi lệ sám hối
Đại thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6, bức ảnh quân đội đang dọn dẹp quảng trường, theo chỉ thị đốt hết lều bạt của sinh viên, kể cả thi thể của dân chúng và sinh viên. (Ảnh hồ sơ 4.6)

Đại thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6, bức ảnh quân đội đang dọn dẹp quảng trường, theo chỉ thị đốt hết lều bạt của sinh viên, kể cả thi thể của dân chúng và sinh viên. (Ảnh hồ sơ 4.6)

Đảng Cộng Sản Trung Quốc với vụ thảm sát đẫm máu trong cuộc vận động ủng hộ dân chủ của sinh viên ngày 4 tháng 6 năm 1989 tròn 25 năm, thời gian qua không ngừng có những quân nhân đã từng làm theo chỉ thị tiến vào quảng trường Thiên An Môn tiến hành tàn sát đã đứng ra, tiết lộ nội tình việc trấn áp sinh viên và dân chúng, rơi những giọt lệ sám hối. Theo Đài phát thanh nước Pháp đưa tin, những ngày gần đây, một cựu quân nhân trung úy Lý Hiểu Minh đã tiết lộ những việc bản thân anh đã từng trải qua trên Đài Truyền Hình NOW Hongkong, đã nhiều lần rơi lệ, tự trách bản thân đây là sự sỉ nhục suốt đời anh, cũng là sự sỉ nhục của Quân đội Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Thượng cấp nói dối rằng bộ đội đã bị giết

 4-6

 

thien an mon 2

Ảnh tổng hợp 4.6

Tối ngày mùng 3 đến sáng ngày mùng 4 tháng 6 năm 1989 Đảng Cộng Sản Trung Quốc dùng quân đội vũ trang trấn áp dân chúng, cuối cùng xe bọc thép tiến vào “dọn sạch” quảng trường Thiên An Môn.

Lý Hiểu Minh cho biết, khi đó quân 39 từ phía đông thành Bắc Kinh tiến vào quảng trường Thiên An Môn, trên đường bị Dân chúng lấy thân mình để chặn đường, yêu cầu họ không được bắn súng vào học sinh và dân chúng. Nhưng vào đêm ngày 3 tháng 6 họ được thông báo, có tên côn đồ đánh chết Quân nhân, khiến họ ai ai cũng hết sức căm phẫn. Nhưng trên thực tế bị thảm sát lại là lượng lớn Sinh viên và Dân chúng.

Lúc đó, Thượng cấp phát đạn cho bọn họ, ra lệnh cho họ không kể bất kỳ giá nào phải tiến về “dọn sạch” quảng trường Thiên An Môn,” Chúng tôi vốn để súng và đạn riêng biệt, sau đó chúng tôi được cấp một túi sách đầy đạn và được cấp phát khoảng mấy trăm lần.”

Anh tiết lộ thêm, đêm mùng 3 trưởng đoàn phái người đến điều tra tình hình, phát hiện đội quân khác đã nổ súng trấn áp. Quân 39 vào sáng mùng 4 tiến vào Quảng trường, phụ trách hỗ trợ Cảnh sát đuổi bắt Sinh viên và Dân chúng đang bỏ chạy. Cho đến tận tháng 7 họ mới trở về nơi đóng quân tại Thẩm Dương.

Sau sự kiện 4 tháng 6, Lý Hiểu Minh bị lương tâm cắn dứt nên đã xuất ngũ, đồng thời rời khỏi Trung Quốc. Mặc dù Lý Hiểu Minh năm đó không nổ súng, nhưng Anh cho rằng phải có trách nhiệm công bố cho mọi người giai đoạn lịch sử hiếm có người biết này.

Hạ sĩ tế vong hồn, viết thư xin sửa vụ án oan

Lý Hiểu Minh cũng không phải là Quân nhân đầu tiên sám hối sau sự kiện mùng 4 tháng 6, Binh sĩ Trương Thế Quân nhiều năm qua thường đến Nghĩa địa công cộng Vạn An ngoại ô thành phố Bắc Kinh, thăm viếng những người gặp nạn trong sự kiện 4.6, cũng từng tìm đến người thân của nạn nhân để biểu thị sự sám hối. Ngày 4 tháng 6 năm 2012, Anh còn mặc bộ quân trang năm đó đến Quảng trường Thiên An Môn để mặc niệm.

 thien an mon 3

4.6 năm đó, bức ảnh kinh hoàng, xe tăng xông vào quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh Internet)

 thien an mon 4

4.6 thảm sát Thành phố, lộ trình tiến quân và 20 điểm thảm sát của Quân đội Đảng Cộng Sản Trung Quốc. ( hồ sơ 4.6)

Hạ sĩ của Đội phản ứng nhanh, tháng 4 tiến vào chiếm giữ vùng ngoại thành Bắc Kinh, trưa ngày 3 tháng 6 nhận được mệnh lệnh, buổi chiều tiến vào quảng trường Thiên An Môn. Từ tối hôm đó cho đến sáng sớm ngày 4 tháng 6, Anh đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng thảm sát đẫm máu “4.6″. sau sự kiện 4.6, do Anh quá thương cảm cho các sinh viên nên đã bị cưỡng chế xuất ngũ về quê, 1 lần bị Chính quền bức hại. Năm 2009 Anh đã gửi thư 《Thư ngỏ của 1 Chiến Sĩ Giới nghiêm 》lên Hồ Cẩm Đào, yêu cầu sửa lại vụ án oan 4.6.

Trưởng quân đoàn 38 kháng mệnh bị tù 5 năm

Sau sự kiện 4.6, sự sám hối của Quân nhân trở thành tiêu điểm chú ý đến chân tướng sự kiện 4.6, trên thực tế, trong giai đoạn 4.6 cũng phát sinh hiện tượng Quân đội kháng mệnh, cự tuyệt việc trấn áp.

Năm đó quân 38 được gọi là “Vạn tuế quân” do đã giết hại trắng trợn Dân chúng và Sinh viên vô tội, dính đầy máu tươi mà bị gắn lên cái tên dơ bẩn, nhưng Đoàn trưởng Từ Cần Tiên do chống lại mệnh lệnh nổ súng trấn áp mà được mọi người ghi nhớ. Khi đó Trung tướng Từ Cần Tiên đảm nhiệm Trưởng quân đoàn 38, do phản đối Quân đội trấn áp nên đã cự tuyệt dẫn quân vào thành, vì kháng mệnh nên bị mất chức, khai trừ đảng tịch và bị giam 5 năm tù, sau khi ra tù còn bị trục xuất khỏi Bắc Kinh. Vào ngày tròn 22 năm sự kiện 4.6, Ông đã từng lộ diện công khai không hề hối hận vì hành vi chống lại mệnh lệnh năm đó.

Cổ Hiểu Hoa

Theo vietdaikynguyen


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc