Home » Sức khỏe, Tiêu biểu sideshow » 4 loại thực phẩm cực độc từ Trung Quốc bạn cần biết
(Ảnh Internet)

Trung Quốc được biết đến là quốc gia thiếu sự kiểm soát và giám sát chặt chẽ đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng ta từng nghe thấy rất nhiều vụ bê bối thực phẩm từ nước này như bán sữa nhiễm khuẩn, trộn lẫn thịt thối với thịt tươi, sử dụng “dầu cặn bã” (loại dầu bẩn được tái chế trái phép từ chất thải), sản xuất thức ăn độc hại cho chó…

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc bắt đầu điều tra và xử lý một số công ty vi phạm, gây tổn hại nghiêm trọng cho thị trường; tuy nhiên, nếu chỉ như thế thì vẫn chưa đủ. Họ đã thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục chủ doanh nghiệp cũng như người lao động về các quy định an toàn và đạo đức kinh doanh để trở thành những nhà sản xuất hàng tiêu dùng có lương tâm. Và điều tồi tệ nhất là lượng thực phẩm độc hại này lại được xuất khẩu đến nhiều nước khác.

Không lạ gì khi hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều sản phẩm có dán mác ‘Made in China’ (Xuất xứ từ Trung Quốc) Tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ là cơ quan chịu trách nhiệm điều hành và giám sát việc tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sản xuất. Họ quản lý đa số những loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Tuy nhiên, một số công ty Trung Quốc không thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và Hoa Kỳ đã sơ sót khi kiểm tra chất lượng hàng hóa của họ. Chính điều này mang lại rủi ro cho người tiêu dùng – những người không hề muốn có sự ngờ vực khi mua hàng tại quầy thực phẩm.

Thậm chí tình hình còn tồi tệ hơn khi ông Wang Zhutian từ Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia công bố rằng, Trung Quốc nên hạ thấp tiêu chuẩn và không cần thiết đảm bảo chất lượng thực phẩm theo quy định quốc tế, bởi vì Trung Quốc vẫn là một quốc gia “đang phát triển”. Tuyên bố này thật nực cười vì toàn bộ quốc gia phải hạ tiêu chuẩn mức sống và người dân bị đẩy vào tình cảnh khó khăn để có thể “đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia” theo quan điểm của những người đề xuất. Thật khó tin khi ông Wang Zhutian chẳng hề xấu hổ với những lời phát biểu của mình. Điều đó chứng tỏ ông không mảy may gì đến sức khỏe và an toàn của người dân Trung Quốc. Làm sao người đàn ông này vẫn có thể ngủ ngon giấc hàng đêm?

Với những gì kể trên, còn ai yên tâm tiêu thụ hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc?

Dưới đây là 4 loại thực phẩm Trung Quốc đã được kiểm nghiệm có chứa chất độc hại:

1. Sữa nhiễm khuẩn

Melamine và “leather milk” (loại chất còn lại từ quá trình làm mềm da ở các xưởng thuộc da) là những hóa chất độc hại được thêm vào sản phẩm sữa Trung Quốc.

2. Thịt thối trộn lẫn với thịt tươi

5 chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới là McDonald’s, Yum! Brands (công ty mẹ của Gà rán Kentucky), Papa John’s, Burger King và Starbucks đã hủy bỏ tất cả đơn hàng từ một nhà cung cấp Trung Quốc sau khi phát hiện ra công ty này bán thịt thối cho họ.

3. Sử dụng “dầu cặn bã”

“Dầu cặn bã” là dầu ăn được tái chế từ chất thải, nước cống và rác nhà hàng. Họ đã lọc các chất phế thải này và bán lại cho rất nhiều nhà hàng.

4. Thức ăn độc hại cho chó

Nhiều người trở thành nạn nhân của PetCo. và Pet Smart khi mua phải thức ăn cho chó chứa thành phần độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại thức ăn này đã đầu độc và thậm chí giết chết nhiều chú chó ở Mỹ.

 Theo vietdaikynguyen


2 ý kiến dành cho “4 loại thực phẩm cực độc từ Trung Quốc bạn cần biết”

  1. Huy mc 27/11/2014

    Không thể chơi với tung của được…

    Reply
  2. iam 123 02/12/2014

    Không phải là 4 loại mà tất cả đồ ăn của Trung quốc đều nhiễm độc. Dân VN cần phải đồng loạt tẩy chay.

    Reply

Ý kiến bạn đọc