Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch săn « hổ » từ thượng tầng chế độ
TQ
Chiến dịch săn “hổ” ở Trung Quốc bắt đầu triển khai ở cấp trung ương. REUTERS
Cơ quan quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cho triển khai một loạt các văn phòng giám sát lãnh đạo ở cấp cao nhất của bộ máy Nhà nước cũng như ngay chính trong cơ quan đảng. Nhiệm vụ của hệ thống cơ quan mới sắp được thành lập này là để tăng cường giám sát, phát hiện những quan chức cao cấp tham nhũng một cách có hiệu quả hơn trong chiến dịch « đả hổ diệt ruồi » do ông Tập cận Bình phát động từ năm 2012.

 Thông tín viên  Delphine Sureau từ Thượng Hải tóm lược những nét chính về chủ trương mới của đảng Cộng sản Trung Quốc :

Đánh bóng lại hình ảnh các lãnh đạo Trung Quốc để lấy lại lòng tin đó là một trong nhữn mục tiêu thành lập khoảng 140 văn phòng thường trực chống tham nhũng. Các cơ quan đó sẽ được triển khai khắp mọi nơi ở thượng tầng lãnh đạo như văn phòng chính phủ, Quốc hội, ban tuyên giáo và cả trong ban tổ chức trung ương. Như vậy cơ quan đảng cũng liên quan.

Tính từ « thường trực » mang ý nghĩa rất quan trọng vì cho đến giờ, cuộc chiến chống tham nhũng vẫn dựa vào chủ yếu hoạt động của các thanh tra khi được cử tới các cơ quan khác nhau. Có nhiều vụ việc họ vẫn để sót. Với bộ máy giám sát đặt ngay trong lòng hệ thống, việc theo dõi sẽ có hiệu quả hơn.

Phó chủ nhiệm Ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương giải thích « Các trường hợp tham nhũng bị phát hiện trong các cơ quan Nhà nước đã gây tác động rất tiêu cực ». Cơ quan chống tham nhũng vốn hoạt động rất bí mật giờ đây có cả một địa chỉ internet để giúp sức.

Cơ quan này còn phổ biến các quy định ứng xử sinh hoạt đến các quan chức. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, gần 60 quan chức cấp vùng và cấp quốc gia đã bị mất chức vì tham nhũng kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng được phát động hồi tháng 11 năm 2012.

Theo rfi


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc