Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Cư dân mạng chế nhạo cựu lãnh đạo TQ Giang Trạch Dân trong ngày sinh nhật
Một bức thiệp sinh nhật mô tả cựu Bí Thư Đảng Cộng sản như một con hổ bị xén lông
ho

Bức hình con hổ bị xén và bộ lông của chính nó được treo lên phía trên, đã lan nhanh trên mạng Trung Quốc, một bức thiệp sinh nhật rõ ràng là lời nhạo báng dành cho cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Nguồn:freeweibo.com)

Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tròn 88 tuổi vào Chủ Nhật tuần rồi. Trên mạng, ông ta nhận được một bức thiệp sinh nhật không hề thân thiện. Tấm thiệp nhạo báng lan nhanh với hình ảnh một con hổ đang nhìn vào ống kính với bộ lông bị cạo sạch và được treo ngay phía trên nó.

“Sinh nhật Giang Trạch Dân vào ngày 17 tháng 8 và một bức hình con cọp bị xén lông đang lan nhanh trên mạng”, người đăng tải lại bức hình này chú thích. Bức hình đã bị xóa khỏi trang Sina Weibo, một phiên bản Trung quốc của Twitter, nhưng vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng được tìm kiếm nhiều nhất trên freeweibo.com, một trang web tổng hợp tất cả những đăng tải đã bị xóa khỏi mạng Weibo. Từ khóa “Giang Trạch Dân” được thống kê là chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại Free Weibo.

Một vài người dùng Twitter, cả Trung Quốc và nước ngoài, viết: “Giang sẽ mừng sinh nhật lần này với ai đây?”. Đó quả là một nhát đâm mạnh vào tình thế cô lập của Giang hiện nay, khi mà các đồng minh chính trị của ông ta đã dần rớt đài. Có vẻ như, tất cả các đăng tải liên quan đến Giang cũng đều bị sàng lọc khỏi Weibo, bao gồm cả những đăng tải vô hại kèm những lời chúc tốt đẹp đơn thuần.

Giang – lãnh đạo Trung Quốc ngay sau sự kiện thảm sát Thiên An môn từ năm 1989 và chính thức cho đến năm 2002 – nay được cho là đối tượng tiếp theo của Tập Cân Bình trong chiến dịch thanh trừ chính trị.

Tuyên truyền của Đảng gọi đây là chiến dịch chống tham nhũng, và trong khi nhiều quan chức ít quan trọng đã bị loại bỏ, những đối tượng nổi bật là các quan chức cao cấp có liên quan đến Giang Trạch Dân. Những quan chức này bao gồm Từ Tài Hậu, nguyên phó tư lệnh nắm quyền lực thứ hai trong quân đội Trung Quốc, và Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ An Ninh, người Giang đã bổ nhiệm và bảo vệ.

Trên tất cả những người này, Giang Trạch Dân đứng ở vị trí trung tâm của mạng lưới quyền lực chính trị mà chiến dịch của Tập Cận Bình đang nhắm đến, và có ý kiến cho rằng, Giang chỉ có thể tránh việc bị bắt trong một khoảng thời gian mà thôi.

Dẫn đến bức ảnh con cọp bị xén lông (“hổ/cọp” là một thuật ngữ chính trị của Trung Quốc nhằm ám chỉ những Đảng viên quyền lực phạm pháp và đối mặt với cáo buộc tham nhũng.)

Việc Tập Cận Bình sẽ thực sự bắt giữ và trừng phạt Giang như ông ta đã làm với các quan chức khác còn chưa rõ ràng. Nhưng mâu thuẫn chính trị cấp cao tại Trung Quốc luôn là một vấn đề đầy rủi ro và sinh tử. Ít nhất thì những cư dân mạng Trung Quốc dường như công khai với khả năng hạ bệ Giang, dựa trên những trao đổi gần đây.

Những bức ảnh công nhân đang di chuyển các vật kỷ niệm của Giang khỏi cơ quan chính quyền – cụ thể là những đề tặng hoặc trích dẫn của Giang khắc ở mặt bên các tòa nhà – trên khắp cả nước đang lan tràn trên mạng Internet tuần qua.

Cũng gần đây, các cơ quan truyền thông Hải ngoại của Trung Quốc, cho biết Giang Trạch Dân đã không xuất hiện tại cuộc họp cấp cao tối mật tổ chức tại thị trấn biển Bắc Đới Hà tháng này. Điều này mâu thuẫn với những tin đồn xuất hiện từ sau cuộc họp kín năm ngoái rằng có một sự bất đồng sâu sắc giữa Giang và Tập về phương thức xử lý trường hợp của Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu. Những chuyện như vậy không thể xác thực, nhưng việc lan truyền của chúng trên Internet có thể là quan điểm chủ đạo về khả năng tồn tại chính trị của những quan chức Đảng đang được thảo luận này.

Thêm vào đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), lực lượng chống tham nhũng của Đảng, hiện đã tuyên bố sẽ thực hiện chuyến công tác điều tra tại Thượng Hải, “lãnh địa” của Giang. Tuy CCDI đã cử nhiều đội điều tra khắp Trung Quốc ít nhất là trong năm ngoái, thông tin Thượng Hải được nhắm tới đã được hiểu như một sự đối đầu trực tiếp với sức mạnh chính trị của “bố già” Giang của thành phố này. Trước khi trở thành Tổng bí thư ĐCSTQ, Giang từng làm bí thư thành phố Thượng Hải và đã nâng đỡ phe cánh chính trị của mình từ nơi này đến các cơ quan trung ương.

Matthew Robertson

Theo vietdaikynguyen


3 ý kiến dành cho “Cư dân mạng chế nhạo cựu lãnh đạo TQ Giang Trạch Dân trong ngày sinh nhật”

 1. Trần Bảo Vinh 08/03/2015

  Sau Giang sẽ đến Tập văn hóa Trung Quốc là vậy. Kẻ đến sau sẽ lột da người đi trước

  Reply
 2. Viet vuong 10/11/2015

  Viet nam ko có chiến dịch lột da hổ nhỉ

  Reply
  • trinh hiep 11/11/2015

   lot da chuot thoi. het chuot toi tho,….. de gi toi cop

   Reply

Ý kiến bạn đọc