Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Hà Nội triển khai hạ 6.700 cây xanh
Sở Xây dựng Hà Nội đang triển khai dự án hạ 6.700 cây xanh Hà Nội, vậy đâu là cơ sở pháp lý để thực hiện dự án này.

Theo khoản 1 Điều 14, Nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 11/06/2010 của Chính phủ thì việc chặt hạ 6.700 cây không có cơ sở pháp lý

Ảnh internet

Ảnh internet

Sở Xây dựng Hà Nội đang triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua. Cụ thể, sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua. Theo đó, hàng nghìn cây xanh tại 10 quận không đúng chủng loại cây xanh đô thị (cây cấm trồng), cây cong, xấu, ảnh hưởng mỹ quan, giao thông… sẽ bị chặt hạ, thay thế.

Trong những ngày gần đây, việc triển khai chặt hạ nhiều cây xanh trên các tuyến phố đang tạo ra dư luận trái chiều trong nhân dân thủ đô Hà Nội.  

luật sư Trần Vũ Hải, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải dẫn lời ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu trước báo chí về việc này ngày 17/3. Theo đó, ông Long cho biết “Chính mình lúc đầu cũng không hiểu biết về cây xanh đô thị, nhiều khi trồng lung tung, thậm chí người dân trồng. Sau này tìm hiểu ra ở đô thị có những cây có tiêu chuẩn phải trồng thế nào, độ rễ làm sao không bị đổ cho phù hợp đô thị, không tạo mùi để lôi côn trùng đến hay sâu mọt…”; “Không phải sâu mọt hết tất cả, nhưng có 3 chủ trương: một là thay thế các tuyến cây, có thể cây không phải sâu mọt mà không đúng chủng loại, cây người ta nói không nên trồng ở đô thị”.

Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, khoản 1 Điều 14, Nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 11/06/2010 của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị có quy định: “1. Điều kiện chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị:

a) Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đỗ gây nguy hiểm;

b) Cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn;

c) Cây xanh trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, những cây xanh bị đốn hạ theo thông tin ghi nhận của ông Phan Đăng Long và qua báo chí chưa đủ điều kiện để chặt hạ theo quy định nêu trên. Do đó, đề nghị tịch UBND Thành phố Hà Nội dừng ngay việc thực hiện chương trình chặt 6.700 cây và xem xét trách nhiệm  những người đã tham mưu chưa đúng qui định cho chính quyền phê duyệt chương trình này./.

Công Lý/VOV
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc