Home » Thời nay, Văn hóa » Lễ hội Dừa: Nghệ thuật độc đáo xứ dừa Việt Nam

Vừa qua ở Việt Nam nhiều lễ hội mang đầy màu sắc bạo lực như lễ hội chém lợn, lễ hội Gióng, lễ hội cướp phết, thì lễ hội Dừa sắp tới lại hứa hẹn thành công lớn.

dua 1

Ảnh: bentre.gov.vn

Lễ hội Dừa lần thứ IV mang quy mô cấp quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 7/4-13/4/2015 tại thành phố Bến Tre với sự tham gia của một số nước là thành viên của Hiệp hội Dừa thế giới, đây là cơ hội giới thiệu văn hóa thiết thực của quê hương “Xứ dừa”.

Tiếp nối thành công của Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012, Bến Tre lại tiếp tục triển khai tổ chức lễ hội lần thứ IV năm 2015. Có thể nói  đây là lễ hội quy mô và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của một số nước là thành viên của Hiệp hội Dừa thế giới, hiện có 10 tỉnh trong cả nước có thế mạnh về cây dừa với nhiều doanh nghiệp trồng, chế biến, xuất khẩu dừa và nông dân trồng dừa.

Đồng thời cũng là cơ hội để Bến Tre giới thiệu tiềm năng du lịch sinh thái, di tích và văn hóa lịch sử, đặc biệt là tiềm năng kinh tế qua các sản phẩm từ dừa; cũng là cơ hội để khách tham quan thưởng thức những món ngon, vật lạ ở Bến Tre nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Buổi khai mạc lễ hội sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 7/4/2015 tại sân vận động Bến Tre với chương trình nghệ thuật quê hương xứ dừa. Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc lễ hội; Diễu hành xe hoa “Ấn tượng xứ sở dừa Việt Nam”; Liên hoan Ẩm thực Nam bộ; Hội thi Người đẹp xứ dừa Bến Tre mở rộng; Cuộc thi tuyển chọn các vườn dừa kiểu mẫu, tôn vinh người trồng dừa; Phát động sáng tác văn thơ Bến Tre mở rộng.

Du khách tham gia lễ hội có thể tham gia tour du lịch “Lung linh sông nước”. Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là chương trình “Tuần Văn hóa – Du lịch” với các nội dung đa dạng, phong phú. Ngoài ra sẽ diễn ra nhiều hoạt động bên lề như triển lãm, hội nghị, hội thảo.

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động đặc sắc khác cũng sẽ được tổ chức như: triển lãm các thiết bị công nghệ Techmart – 2015 giới thiệu các thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến dừa; triển lãm và hội chợ thương mại, giới thiệu, mua bán các sản phẩm dừa chất lượng; triển lãm ảnh nghệ thuật về dừa; hội thảo “Cây dừa với sức khỏe con người” nhằm trao đổi thông tin giữa những nhà nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp sản xuất chế biến dừa, nhà vườn trong và ngoài nước; trình diễn “Con đường dừa” dài 2km với các cụm tiểu cảnh hài hòa, ấn tượng, có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc dân gian xứ dừa; liên hoan ẩm thực dừa Nam Bộ giới thiệu những món ăn, thức uống truyền thống đặc sản Nam Bộ, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực từ dừa; ngày hội dân cư xứ dừa với sự tham gia của các địa phương trên toàn tỉnh.

Hiện công tác chuẩn bị cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2015 đang được tích cực triển khai với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành địa phương, từ công tác xúc tiến quảng bá, thông tin truyền thông, cho tới chuẩn bị cơ sở hạ tầng, các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại, dịch vụ phục vụ khách; đặc biệt còn có phương án cung cấp wifi miễn phí dọc con đường dừa, khu ẩm thực và trung tâm hội nghị.

Việc tổ chức thành công Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015 sẽ tạo cơ hội để Bến Tre giới thiệu, quảng bá tiềm năng kinh tế qua các sản phẩm từ dừa cũng như tiềm năng du lịch sinh thái và văn hóa lịch sử của tỉnh; đồng thời cũng là dịp để khách tham quan thưởng thức những đặc sản của Bến Tre nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Sau đây là các hình ảnh lễ hội lần thứ 3 năm 2012

dua 2

Ảnh: hiephoiduabentre

dua 3

Ảnh: dantri

du 4

Ảnh: lehoiduabentre

Tự Minh

Theo daikynguyenvn

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc