Home » Chia sẻ, Cuộc sống số, Tiêu Điểm » Google làm rõ việc triển khai thuật toán thân thiện di động
Việc Google bắt đầu việc áp dụng thuật toán thân thiện với thiết bị di động ngày 21/4 khiến nhiều website bất ngờ bị tụt hạng trên công cụ tìm kiếm của google. Vậy google triển khai thuật toán này như thế nào

mobile-3smartphones-seo-algorithm

Thuật toán xếp hạng website của Google dựa trên sự thân thiện của website đối với các thiết bị di động (Mobile friendly) được ra mắt vào ngày 21/04 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới từng trang một trong site và sẽ có tác động ngay đến với kết quả tìm kiếm của trang đó. Tuy nhiên, việc đưa thuật toán này vào áp dụng sẽ kéo dài trong bao lâu và làm thế nào để chủ website biết được việc một trang trong site có đủ điều kiện để hưởng lợi ích từ thuật toán này?

Theo như chúng tôi được biết, thuật toán này sẽ có tác động lớn hơn đáng kể so với các thuật toán trước của Google như Panda và Penguin. Do vậy, rất nhiều nhà quản trị web đã và đang có hàng loạt các lo lắng khác nhau xung quanh sự cập nhật thuật toán này của Google. Để giải đáp các thắc mắc xoay quanh sự cập nhật thuật toán mới này, vào 24/3/2015, Mary và Michael – thành viên của nhóm Google Webmaster đã làm một video hangout và đăng tải trên Google+

Ba nội dung chính về thuật toán Mobile friendly của Google được rút ra qua video hangout:

(1) Thuật toán sẽ được ra mắt vào ngày 21/04 và sẽ mất một vài ngày cho đến một tuần để hoàn tất việc cập nhật thuật toán này trên toàn cầu.

(2) Sẽ chỉ có kết quả về việc trang web có thân thiện với thiết bị di động hay không, và không có một thứ hạng nào về độ thân thiện với thiết bị di động của trang web trong thuật toán này.

(3) Cách nhanh nhất để kiểm tra xem các trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không đó là kiểm tra xem chứng nhận “Di động” có xuất hiện ở trước thẻ meta description trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm hay không (tính năng này sẽ xuất hiện sau khi Google cập nhật thuật toán).

Ví dụ:

 mobile friendly

Trong trường hợp trang web của bạn không xuất hiện chứng nhận này, hãy thử kiểm tra bằng công cụ Mobile friendly của Google (chắc chắn sẽ cho kết quả chuẩn xác nhất về sự thân thiện với thiết bị di động của website), để chắc chắn rằng việc làm các báo cáo về khả năng tương thích của trang web trên thiết bị di động không bị trì hoãn do thời gian thu thập dữ liệu chậm.

Việc áp dụng thuật toán sẽ kéo dài trong vài ngày cho đến một tuần

Ghi nhận từ video hangout của Mary và Michael:

https://www.youtube.com/watch?t=520&v=v-0Q4s9ThU0

Chúng tôi hi vọng thuật toán thân thiện với thiết bị di động này sẽ được ra mắt vào ngày 21/04. Chúng tôi không giới hạn khoảng thời gian vì nó sẽ mất một vài ngày để áp dụng thuật toán. Có lẽ sẽ mất cả một tuần hoặc thậm chí lâu hơn.”

Trang web có thân thiện với thiết bị di động hay không?

Thuật toán thân thiện với thiết bị di động được tính cho từng trang một trên site. Thuật toán này sẽ không chia và đo độ thân thiện của website theo từng cấp độ khác nhau. Nó đơn giản chỉ là việc kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. 

Ghi nhận từ video hangout của Mary và Michael:

https://www.youtube.com/watch?t=2830&v=v-0Q4s9ThU0

Như chúng tôi đã đề cập trong sự thay đổi đặc biệt này, bạn hoàn toàn có thể có một trang thân thiện với di động hoặc không. Việc này được dựa trên các tiêu chí chúng tôi đã đề cập trước đó.”

Các tiêu chí mà Mary đang nhắc đến bao gồm:

  • Tránh các phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động
  • Sử dụng chữ có thể đọc được mà không cần phải phóng to
  • Màn hình tự động thay đổi theo chiều ngang mà không cần phải phóng to
  • Các liên kết hoặc điểm chạm đủ xa để người dùng không cần phải di chuyển theo chiều ngang hoặc phóng to lên
  • Nội dung dễ đọc và dễ nhìn

“Vì vậy, nếu bạn có tất cả những tiêu chí đó và trang web của bạn là điện thoại di động thân thiện thì website của bạn sẽ có khả năng được hưởng lợi ích từ sự thay đổi thứ hạng. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có hơn 200 yếu tố khác nhau để xác định thứ hạng của một website, vì vậy chúng tôi không thể chỉ cho bạn một câu trả lời chính xác có hoặc không với điều này.

Điều này phụ thuộc vào tất cả các thuộc tính khác của trang web của bạn, nếu nó đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt, bao gồm cả việc website không bị cô lập với thiết bị di động.

Làm thế nào để bạn biết được website thân thiện với thiết bị di động?

Có một vài cách khác nhau để nhà quản trị website kiểm tra điều này, nhưng cách đơn giản nhất mà Google cung cấp đó là kiểm tra xem trang web của bạn có nhãn “Di động” màu xám trong bảng kết quả tìm kiếm. Công cụ kiểm tra tính năng Moblie friendly của Google cũng có khả năng xác nhận được điều này. Lưu ý, các báo cáo về khả năng tương thích trên thiết bị có thể được trì hoãn bởi thời gian thu thập dữ liệu của Googlebot.

Ghi nhận từ video hangout của Mary và Michael:

https://www.youtube.com/watch?t=210&v=v-0Q4s9ThU0

Hãy sử dụng điện thoại và ngay lập tức trực tiếp kiểm tra trang web của bạn. Nếu có một chứng nhận thân thiện với thiết bị di động màu xám trước đoạn mô tả của website trong bảng kết quả google search, thì có nghĩa rằng Google đã hiểu rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Nếu bạn không nhìn thấy nó trong tương lai thì có nghĩa là chúng tôi không thấy trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

 searchengineland.com

Người dịch: Tú DA – VietMoz SEO Junior

Theo dautuseo.com


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc