Home » Khám Phá, Khoa học » Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt Trời

Chưa bao giờ các nhà thiên văn học thấy một luồng ánh sáng mạnh như vậy phát ra từ sự hình thành của một ngôi sao trong vũ trụ.

Kinh ngạc khi quan sát sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt Trời

Ánh sáng từ ngôi sao “vừa mới” hình thành này đã phải đi qua một quãng đường dài 4.200 năm ánh sáng để có thể đến Trái đất. Bất chấp khoảng cách đó, các nhà khoa học khi quan sát được ánh sáng phát ra từ ngôi sao mới hình thành này đã thực sự rất kinh ngạc. Vì chưa bao giờ họ thấy một luồng ánh sáng mạnh như vậy phát ra từ sự hình thành của một ngôi sao trong vũ trụ.

Trước đó vào năm 1996, các nhà thiên văn học đã từng quan sát được ánh sáng phát ra từ ngôi sao mới này, tuy nhiên khi quan sát và chụp ảnh lại vào năm 2015 thì có thể thấy sự khác biệt rất rõ rệt.

Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt Trời

Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt Trời
Hình ảnh mô phỏng lại sự hình thành của ngôi sao W75N(B)-VLA2, dựa trên những gì mà các nhà thiên văn học quan sát được. Bức ảnh ở trên là vào năm 1996, bức ảnh ở dưới là năm 2015.

Ngôi sao đặc biệt này có tên là W75N(B)-VLA2, nó sáng gấp 300 lần và lớn gấp 8 lần so với Mặt Trời của chúng ta. Mặc dù ngôi sao này đang bị che phủ bởi một đám mây đen của bụi vũ trụ, tuy nhiên nó vẫn không thể ngăn cản vùng năng lượng siêu nóng bên trong do quá trình hình thành ngôi sao tạo ra, phát ra những luồng bức xạ tím rất mạnh.

Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt Trời

Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt TrờiHình ảnh bức xạ ghi nhận được từ ngôi sao này, cho thấy sự phát triển rất nhanh của nó trong giai đoạn đầu.

Đây cũng là lần đầu tiên mà các nhà khoa học có thể theo dõi sự hình thành của một ngôi sao mới, một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Trong hình ảnh chụp bằng cảm biến bức xạ năm 1996 và năm 2015, chúng ta có thể thấy sự phát triển về kích thước của vùng khí nóng bên trong vành đai bụi vũ trụ.

Sự hình thành của ngôi sao sáng gấp 300 lần Mặt TrờiMô phỏng quá trình hình thành của ngôi sao, khi mà các vùng khí nóng bên trong bị ép về phía hai cực.

Tuy nhiên khi phát triển đến giai đoạn này, vành đai bụi vũ trụ sẽ ức chế sự phát triển của vùng khí nóng. Khiến nó không thể mở rộng theo chiều ngang nữa và bắt đầu đẩy vùng khí nóng lên hai cực. Đó chính là giai đoạn đầu tiên trong sự hình thành của một ngôi sao mới.

 

(Theo khoahoc)

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc