Home » Kinh doanh, Tiêu biểu sideshow » Hiệp định thương mại FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu
Hiệp định tự do thương mại FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu chính thức được ký kết.

FTA 2

Chính thức ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu

Việc ký kết sẽ đem đến cơ hội vàng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Sau 2 năm tích cực, kiên trì đàm phán, tối nay (29/5) tại tỉnh Burabai của Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng 5 nước gồm: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan và Chủ tịch Ban Thường trực Ủy ban Kinh tế Á – Âu đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế với thị trường 175 triệu dân và tổng GDP tới trên 2.500 tỷ USD.

Đây là Hiệp định thương mại tự do mang tính lịch sử, không chỉ vì Việt Nam là đối tác đầu tiên ký kết hiệp định này với liên minh kinh tế Á-Âu mà còn đem đến cơ hội vàng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Một nội dung quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu là các nước thành viên sẽ áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Đây là minh chứng thiết thực nhất trong nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu, đảm bảo đầu ra cho hàng Việt, nhất là mặt hàng nông sản mà Chính phủ đang tập trung triển khai quyết liệt. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu chắc chắn sẽ tạo ra thị trường rộng lớn và bền vững, tạo cơ hội vàng tiêu thụ các nhóm hàng mà Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp như dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Việt Nam cũng đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình đối với một số sản phẩm chăn nuôi, hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải… Các mặt hàng này nhìn chung đều không cạnh tranh với hàng hóa trong nước mà ngược lại còn góp phần đa dạng hóa thêm thị trường tiêu dùng. Riêng đối với các mặt hàng nông sản, Việt Nam đồng ý mở cửa ngay như sữa và các sản phẩm sữa, một số sản phẩm ngũ cốc… Mặc dù đây là các mặt hàng thuộc diện ưu tiên từ phía Liên minh nhưng trong bối cảnh hiện nay, do sản xuất nông nghiệp của phía bạn chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa và chưa tập trung cho xuất khẩu nông sản nên dự báo trong 5 năm đầu thực thi Hiệp định, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ không bị tác động rõ rệt bởi việc nhập khẩu mặt hàng nông sản từ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu.

Cùng với việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cùng các nước thành viên liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ triển khai tích cực Chương về các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, trong đó có các nội dung về công nhận tương đương đối với các biện pháp hoặc hệ thống quản lý trong lĩnh vực liên quan, công nhận lẫn nhau về các khái niệm về thích ứng với điều kiện khu vực, sử dụng kết quả kiểm toán, thông tin của các tổ chức quốc tế lớn; thúc đẩy hợp tác, triển khai các sáng kiến thuận lợi hóa thương mại và hỗ trợ kỹ thuật và thiết lập cơ chế tham vấn hiệu quả giữa hai bên. Đây là những biện pháp trực tiếp gỡ bỏ các rào cản để hàng hóa của các quốc gia thành viên có thể thâm nhập vào thị trường của nhau một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa lên tới khoảng 90% số dòng thuế, tương đương trên 90% kim ngạch thương mại song phương. Các chuyên gia kinh tế dự báo, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên sẽ đạt con số 10-12 tỷ USD vào năm 2020, tức là có thể tăng gấp 5 lần so với năm 2014. Dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang liên minh này hàng năm cũng sẽ tăng khoảng 18-20%.

“Tháng 3/2013, tại Hà Nội, tôi và Ngài Khristenko đã tuyên bố việc khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (khi đó là Liên minh Thuế quan) và chỉ sau 2 năm với nhiều nỗ lực của các bên trong đàm phán, hôm nay, chúng ta vui mừng cùng nhau chính thức ký Hiệp định quan trọng này” – Thủ tướng bày tỏ như vậy và nhấn mạnh: “Điều đặc biệt có ý nghĩa, khi cách đây đúng 1 năm, ngày 29/5/2014, tại thủ đô Axtana, đã chính thức thành lập Liên minh Kinh tế Á – Âu và việc ký Hiệp định hôm nay đưa Việt Nam vinh dự trở thành đối tác quốc tế đầu tiên ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh. Hiệp định này cũng thể hiện tầm nhìn chiến lược của Liên minh về phát triển hợp tác với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năng động, một động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Với cơ cấu kinh tế, hàng hóa bổ sung cho nhau giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh, Hiệp định Thương mại tự do sẽ góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, tăng trường trao đổi thương mại, dịch vụ, đầu tư song phương và mở rộng quan hệ hợp tác trong khu vực”

Thủ tướng khẳng định: Là một thành viên năng động của ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực để Liên minh kinh tế Á – Âu mở rộng quan hệ với Cộng đồng ASEAN – một thị trường thống nhất phát triển năng động có trên 600 triệu dân với GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD. Chúng tôi cũng đang đẩy nhanh kết thúc đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác lớn, như vậy, khi đầu tư, kinh doanh với Việt Nam, doanh nghiệp của các nước thành viên Liên minh sẽ có cơ hội thuận lợi trong tiếp cận thị trường của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Canada, Australia, New zealand, Hàn Quốc….

Bày tỏ hài lòng trước việc Liên minh và Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do, Chủ tịch Ban thường trực Uỷ ban Kinh tế Á – Âu Khristenko cho biết Hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ của 5 quốc gia với 180 triệu dân, quy mô GDP trên 2.500 tỷ USD, được hưởng nhiều điều kiện ưu đãi, thuận lợi hóa về hải quan, giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam.

Thủ tướng Kazakhstan Massimov trong bài phát biểu của mình bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham gia Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do, góp phần làm nên thành công của cuộc họp Hội đồng liên Chính phủ Liên minh Kinh tế Á – Âu, coi đây là một sự kiện quan trọng của quá trình hoạt động và đa dạng hoá các kênh hợp tác của Liên minh.

Về mặt kinh tế, mục tiêu chủ yếu của Việt Nam trong đàm phán, ký kết và các cam kết hội nhập kinh tế nhằm đạt được lợi ích căn bản về kinh tế thông qua việc nâng cao sức cạnh tranh của sản xuất trong nước, tạo cơ hội cho thúc đẩy thương mại, dịch vụ, đầu tư, đa dạng hoá các thị trường xuất nhập khẩu, tránh sự phụ thuộc vào một thị trường.

Sau lễ ký kết, hai bên sẽ tiếp tục hoàn thành các thủ tục nội bộ để phê chuẩn Hiệp định nhằm mục tiêu để Hiệp định này có hiệu lực trong thời gian sớm nhất./.

Thành Chung/VOV

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc