Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Xã hội » 5 vụ bê bối liên quan đến thịt ở Trung Quốc
1

1 quầy bán thịt tại khu chợ Wanchai, Hồng Kông (Ảnh: Youtube)

Người dân Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của vô số nỗi sợ hãi liên quan đến thực phẩm kém chất lượng.

5 vụ bê bối liên quan đến thịt ở Trung Quốc làm người ta khiếp sợ.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ bê bối thực phẩm tại Trung Quốc được phát hiện trong những năm gần đây.

Các vụ bê bối trong ngành công nghiệp thực phẩm đã thật sự đẩy xã hội Trung Quốc vào những làn sóng hoài nghi mới đối với các nhà chức trách Trung Quốc cũng như khả năng của họ trong việc quản lý tốt lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ sữa bột trẻ em nhiễm melamine đã giết chết ít nhất sáu trẻ sơ sinh và gây bệnh cho 300.000 trẻ khác, cho đến cá rô phi bị ngâm trong hóa chất và thuốc kháng sinh, người dân Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của vô số nỗi sợ hãi liên quan đến thực phẩm kém chất lượng, thậm chí cả các loại thực phẩm và sản phẩm có chứa chất độc.

Trong ngành công nghiệp thịt, tình trạng đang ngày càng trở nên tệ hại do các nhà sản xuất và chế biến thịt lách luật để thu lợi nhuận lớn hơn hoặc nhanh hơn.

Dưới đây là 5 trong những vụ bê bối liên quan tới thịt đáng báo động nhất ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

1. Thịt heo chứa chất kích thích đã khiến các vận động viên Olympic bị truất quyền thi đấu

2

VĐV Đông Văn của Trung Quốc (thứ 3 từ trái sang) tại Olympic 2012 ở London (Ảnh: Quinn Rooney/Getty Images)

Vào tháng 3/2011, hàng trăm người Trung Quốc đã bị nhiễm độc do tiêu thụ thịt heo nhiễm clenbuterol, một loại hóa chất có thể gây ra chứng tê liệt, buồn nôn và đau đầu, theo Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ Sinh học.

Theo trung tâm, để làm cho heo tăng trưởng nhanh hơn và cho thịt nạc hơn, người chăn nuôi Trung Quốc đã bắt đầu cho thêm clenbuterol vào khẩu phần ăn của heo vào cuối những năm 1980. Do sự nguy hiểm đối với sức khỏe của loại chất này được phát hiện ra sau đó, chất này đã bị cấm sử dụng vào năm 2002, nhưng một số người chăn nuôi vẫn tiếp tục sử dụng trái phép loại thuốc này vì lợi nhuận.

Năm 2012, Tổng cục Thể thao Trung Quốc đã khẩn cấp yêu cầu các vận động viên Trung Quốc dự thi Olympic không được ăn thịt vì sợ họ có thể sẽ có dư lượng clenbuterol, chất bị cấm dùng trong thi đấu vì đặc tính có thể nâng cao khả năng của các vận động viên. Thông báo này được đưa ra sau khi nhà vô định Olympic bộ môn Judo Đông Văn của Trung Quốc đã bị cấm thi đấu 2 năm vì có dư lượng clenbuterol trong máu.

2. Thịt heo phát sáng trong bóng tối

3

(Ảnh: chinasmack.com)

Tình trạng trên bị người tiêu dùng phát hiện vào năm 2011. Trong bóng tối, miếng thịt heo phát ra màu xanh óng ánh. Sau khi điều tra, các nhà nghiên cứu phát hiện thịt có nhiều khả năng đã bị nhiễm một loại vi khuẩn phát quang. Cục Giám sát Y tế Thượng Hải tuyên bố là thịt vẫn an toàn nếu được nấu thật chín, nhưng người tiêu dùng Trung Quốc vẫn hoài nghi.

3. “Thịt cừu” làm từ thịt chuột

4

Bức ảnh chụp từ Sina Weibo, ở trên là thịt cừu giả, ở dưới là thịt thật với mỡ được phân tán đều hơn

Là một phần của chiến dịch điều tra các vi phạm về an toàn thực phẩm trên toàn quốc vào đầu năm 2013, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 63 người vì tội chế biến thịt cáo, chồn, chuột và các loài động vật có vú nhỏ khác bằng các chất phụ gia không an toàn để làm giả thịt cừu và bày bán tại các thị trường nông sản ở tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng hải. Trong toàn bộ cuộc điều tra về an toàn thực phẩm, hơn 900 nghi phạm trong việc bán và sản xuất các sản phẩm giả mạo hoặc thịt bị nhiễm độc và thu giữ hơn 20 tấn thịt.

4. Thịt quá hạn trong bánh kẹp thịt của McDonald

5

Gà chiên của McDonald’s và Yum! – hãng sở hữu Pizza Hut và KFC ở Trung Quốc trong vụ scandal do dùng thịt từ một nhà cung cấp ở Thượng Hải (Ảnh: independent.co.uk)

Giữa năm 2014, một chương trình truyền hình về tin tức địa phương của thành phố Thượng Hải đã cho phát sóng một đoạn băng do camera bí mật ghi lại, về những người công nhân tại một nhà máy của hãng Thực phẩm Husi Thượng Hải, một công ty con của Tập đoàn OSI có trụ sở tại bang Illinoi của Hoa Kỳ, đang chế biến thịt gà và thịt lợn đã hết hạn sử dụng.

Các sản phầm này đã được phân phối cho chuỗi cửa hàng như McDonald, KFC, và Pizza Hut. Đoạn video cho thấy họ trộn thịt đã hết hạn hàng tháng với thịt tươi bằng tay trần, và thậm chí còn nhặt những miếng thịt đã rơi xuống sàn lên và ném chúng trở lại dây chuyền chế biến. Các nhà chức trách cũng phát hiện nhà máy của công ty Thực phẩm Husi Thượng Hải đã thay đổi ngày hết hạn trên hàng ngàn sản phẩm.

Kết quả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thượng Hải đã nhanh chóng đóng cửa nhà máy này . Đoạn video đã dẫn tới một đợt thu hồi khổng lồ các sản phẩm thịt, và các chuỗi nhà hàng ăn nhanh tại Trung Quốc thông báo họ đã ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm từ hãng Thực phẩm Husi Thượng Hải.

Các chi nhánh của McDonald tại Trung Quốc do không có thịt để cho vào bánh kẹp thịt gà hay thịt bò của mình, đã phải phục vụ bánh mì kẹp cá và khoai tây chiên trong nhiều ngày liền.

5. Thịt bò, thịt heo và cánh gà đông lạnh 40 năm tuổi

15

Ảnh chụp các lô hàng thịt bị bắt giữ (Ảnh: Internet)

Trong một chiến dịch quy mô toàn quốc trải rộng khắp 14 tỉnh và khu vực, các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh nhập lậu trị giá hơn 480 triệu USD. Thịt thường được vận chuyển từ nước ngoài đến Hồng Kông và sau đó là Việt Nam trước khi chúng được nhập lậu qua biên giới.

Trong nhiều trường hợp, những kẻ buôn lậu đã sử dụng các xe tải không có thiết bị giữ lạnh để vận chuyển thịt để giảm chi phí, kết hợp với làm đông lạnh thịt lại nhiều lần trên đường đi. Cho đến khi thịt được vận chuyển đến các chợ để làm đông lạnh lại một lần nữa, thịt có thể đã có mùi thối rữa, như một quan chức hải quan ở Trường Sa, Hồ Nam nói: “Tôi suýt nữa đã bị nôn khi cửa xe mở ra”.

Ở Quảng Tây, các quan chức hải quan tìm thấy một số thịt lậu đã để hơn 40 năm, theo một bài đăng trên Nhật Báo Trung Quốc (China Daily), công cụ phát ngôn chính thức bằng tiếng Anh của chính quyền Trung Quốc. Thịt bò, thịt heo và cánh gà đông lạnh dự định sẽ được cung cấp cho các nhà bán lẻ, các siêu thị và nhà hàng trên khắp Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc không nói rõ số thịt đến từ đâu hay làm thế nào nó được trữ trong các thập kỷ qua. Leung Ka-sing, một giáo sư sinh học tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông cho biết trong một bài báo được đăng trên tờ Hoa Nam Buổi sáng rằng, số thịt có thể đã được xử lý bằng một lượng lớn hóa chất bảo quản để ngăn ngừa khỏi bị thối rữa và không nghi ngờ gì khi nó chứa các vi khuẩn nguy hiểm.

Theo daikynguyenvn.com

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/5-vu-be-boi-lien-quan-den-thit-o-trung-quoc-lam-nguoi-ta-khiep-so.html

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc