Home » Xã hội » Xét tuyển đại học: Thí sinh ‘chầu chực’ chờ rút hồ sơ
Một số trường làm thủ tục trả hồ sơ cho thí sinh rất nhanh chóng, nhưng một số trường lại hẹn thí sinh sang ngày hôm sau tới nhận hồ sơ.
Ảnh Phương Nguyễn - tuoitre

Ảnh Phương Nguyễn – tuoitre

Từ sau ngày 10/8 đến nay, tại các trường đại học ở khu vực Hà Nội có nhiều thí sinh đến rút hồ sơ đăng ký xét tuyển. Một số trường làm thủ tục trả hồ sơ cho thí sinh rất nhanh chóng, nhưng một số trường lại hẹn thí sinh sang ngày hôm sau tới nhận hồ sơ. Cả thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là những người ở tỉnh xa về Hà Nội đều mệt mỏi, căng thẳng vì chờ đợi nộp và rút hồ sơ xét tuyển.

Trong sáng 14/8, tại khu vực Phòng Đào tạo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có khá đông thí sinh, phụ huynh đến làm thủ tục rút hồ sơ. Do số lượng thí sinh tập trung đông vào đầu giờ sáng, nên các em phải xếp hàng chờ tới lượt nộp đơn xin rút hồ sơ, hoặc nhận lại hồ sơ theo giấy hẹn từ trước.

Những thí sinh nộp đơn vào sáng 14/8 đều nhận được phiếu hẹn trả hồ sơ vào sáng hôm sau, trường hợp ở xa được cán bộ nhắn nhủ chờ đến buổi chiều xem có thể trả hồ sơ hay không.

Em Vũ Thị Nụ, ở xã Văn Quán, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc lo lắng: “Hôm nay em đến đây để rút hồ sơ. Bố em chở đi từ 4 giờ sáng, em làm giấy đăng ký để rút, họ hẹn mai mới lấy được. Em thấy phức tạp hơn những năm trước. Tại vì mình đi thi cũng lên tận địa điểm thi, xong rút thì lại lên tận nơi rút, nhà xa thì khó khăn trong việc đi lại. Đến chiều nếu rút được thì em về, nếu không thì phải đợi đến mai. Em ở đây rút hồ sơ cho khỏi phải đi lại”.

Dù dự định nếu không nhận được hồ sơ trong ngày hôm nay thì sẽ ở lại chờ đến sáng mai theo giấy hẹn, rồi nộp luôn sang trường khác, nhưng Vũ Thị Nụ chưa biết buổi tối sẽ ở đâu vì gia đình không có người quen ở Hà Nội.

Cùng xếp hàng chờ rút hồ sơ theo giấy hẹn từ hôm 13/8, Trần Thị Bích Ngọc, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, em đã đi xe khách ra Hà Nội từ trước. Có chị gái đang học tại Đại học Thương mại, nên em không phải vất vả đi thuê nhà trọ trong thời gian chờ rút và nộp hồ sơ sang trường khác. Tuy nhiên, việc phải đi lại nhiều từ Nghệ An ra Hà Nội, rồi từ nơi ở trọ tại Cổ Nhuế đến Trường Đại học Bách khoa và chờ đợi rút hồ sơ khiến hai chị em rất mệt mỏi.

“Em ra từ hôm 12 và 13 em đến rút hồ sơ, hôm nay 14 mới nhận lại hồ sơ của mình. Rất mất thời gian đi lại, vất vả, tốn kém. Em dự định nộp trường khác nhưng đang xem xét điểm chuẩn các trường như thế nào mới nộp. Em xem kết quả sau ngày 20/8 em mới về nhà” – thí sinh này nói.

Ông Nguyễn Vũ Thắng, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mấy ngày nay, lượng thí sinh đến rút hồ sơ đông, trung bình từ 400 đến 500 hồ sơ một ngày nên không thể giải quyết trả hết hồ sơ cho thí sinh trong ngày mà chỉ ưu tiên các thí sinh ở xa.

Tính đến hết ngày 13/8, có trên 1.600 thí sinh đến rút hồ sơ trong tổng số gần 10.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp vào trường.

Ông Nguyễn Vũ Thắng chia sẻ: “Để rút một hồ sơ, quy trình tương đối phức tạp. Tại vì khi rút hồ sơ ra chúng tôi phải quét hồ sơ để báo cáo với Bộ về trường hợp thí sinh đó rút ra khỏi trường Bách khoa Hà Nội. Sau khi quét hồ sơ và báo với Bộ rồi thì em ấy mới nộp đơn được vào trường khác. Chính vì thế quá trình nộp và xét hồ sơ phải có thời gian nhất định, không thể nào làm tất cả mọi thứ trong khoảng 5 phút được”.

Tại một số trường đại học khác như Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Sư phạm Hà Nội… số thí sinh đến rút hồ sơ cũng bắt đầu tăng lên từ 3 ngày nay, một số trường có lượng thí sinh rút hồ sơ đông như: Đại học Công nghiệp có trên 1.200 bộ; Đại học Sư phạm có gần 120 thí sinh đến rút hồ sơ trong sáng ngày 13/8…Tuy nhiên, tại các trường này, thí sinh đến làm thủ tục rút hồ sơ khá dễ dàng và nhanh chóng, không phải chờ sang ngày hôm sau.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Trường đã chuẩn bị tất cả về nhân lực và quy trình để cho các em rút hồ sơ. Cụ thể là đã tăng số lượng người, hồ sơ đã được sắp xếp theo thứ tự để khi truy cập dễ nhất. Bên cạnh đó các form, mẫu để các em rút hồ sơ đã được làm sẵn, các em chỉ điền đầy đủ một số thông tin cần thiết vào và ký tên; sau đó nhà trường sẽ rút hồ sơ cho các em để các em thuận lợi đi đăng ký sang trường khác. Rất nhanh thôi, chỉ khoảng 5 phút là các em rút được”.

Các trường dự báo, trong những ngày cuối của đợt xét tuyển, lượng thí sinh đến nộp và rút hồ sơ sẽ tăng cao, sự dao động phổ điểm mới diễn ra vì còn nhiều thí sinh điểm cao đang cân nhắc kỹ lưỡng rồi mới nộp hồ sơ.

Vì vậy, các trường sẽ sử dụng tối đa phương tiện và cán bộ để hỗ trợ, giải quyết cho thí sinh đến nộp và rút hồ sơ, đặc biệt là thí sinh ở tỉnh xa, không để thí sinh phải chờ đợi vất vả./.

Minh Hường/VOV

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Xét tuyển đại học: Thí sinh ‘chầu chực’ chờ rút hồ sơ”

  1. ngọc mai 16/08/2015

    khổ cho lũ chuột bạch này quá

    Reply

Ý kiến bạn đọc