Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Đại hội Đảng 12: Phiên trù bị thông qua quy chế bầu Tổng Bí Thư
Ngày 20/1 Đại hội Đảng 12 đã diễn ra phiên trù bị nhằm thông qua quy chế bầu Tổng Bí Thư.

>> Danh sách lãnh đạo chủ chốt của BCT không được các Đại biểu đồng ý

lanh dao

Đảng CSVN họp trù bị, thông qua qui chế bầu Tổng bí thư

Trước giờ khai mạc, tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay mọi chờ đợi đều nhắm vào 2 điểm: thứ nhất là những điều được ghi trong bản cương lĩnh chính trị, định hướng cho quốc gia trong 5 năm tới, và thứ nhì là cuộc bầu chọn những người giữ vai trò lãnh đạo ở chức tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, và chức chủ tịch quốc hội.

Theo đó, tại Đại hội 12 này, các ủy viên Trung ương đương nhiệm sẽ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách Trung ương đã chuẩn bị và cũng không được nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách tái cử.

Giới quan sát cho rằng quy định này vi phạm điều lệ Đảng và chính nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng có thư cảnh báo.

Theo các nguồn tin chính thức được công bố tại phiên trù bị, tại Đại hội Đảng 12 sẽ chỉ có một Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi qui định, tức trên 65 tuổi được đề cử chức danh Tổng Bí thư.

Tin tức không cho biết người duy nhất được đề nghị tái cử Tổng bí thư là ai, nhưng nhiều khả năng đó là ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư khóa 11 đương nhiệm.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương giải thích với báo chí là, Trong Bộ Chính trị khóa 11 có 6 Ủy viên còn trong độ tuổi, 10 vị Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi. Khi Trung ương Đảng bỏ phiếu kín với chức danh Tổng Bí Thư thì tất cả 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi tái cử đều đạt số phiếu rất thấp.

Vì vậy sau kỳ thảo luận, Trung ương quyết định chọn phương án giữ lại một Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi để giới thiệu chức danh Tổng Bí Thư. Như thế 9 Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi còn lại đều xin rút lui để tạo điều kiện trẻ hóa đội ngũ.

Theo tin này tại Hội nghị Trung ương 14 Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng đã bỏ phiếu kín thông qua danh sách giới thiệu các chức danh chủ chốt còn lại là Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Danh sách này được thống nhất lựa chọn trong số 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi.

Theo RFA


01 ý kiến dành cho “Đại hội Đảng 12: Phiên trù bị thông qua quy chế bầu Tổng Bí Thư”

  1. viet anh 21/01/2016

    Danh sách nhân sự trung ương đã đề cử mà không do đại hội đề cử là phản dân chủ và kiểu nhân sự bỏ túi, mất dân chủ coi thường các đại biểu đi dự đại hội?

    Reply

Ý kiến bạn đọc