Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Người Việt đọc ít nhậu nhiều
Ở lĩnh vực phát hành sách, trong báo cáo tổng kết năm 2015 của Cục Xuất bản, In và Phát hành, thì toàn Ngành đã xuất bản được hơn 24.000 cuốn sách với hơn 270 triệu bản; xuất bản 375 loại văn hóa phẩm với hơn 22 triệu bản. Doanh thu toàn ngành là 2.000 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực tiêu thụ bia, theo số liệu từ Bộ Công thương riêng tháng 11/2015 thì sản lượng bia đạt 298,8 triệu lít (tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái). Năm 2015 cả nước tiêu thụ hết khoảng 3,3 tỷ lít bia với chi phí 3,3 tỷ đô la (tương đương 74.000 tỷ đồng), dẫn đầu Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc).

nhau

Bạn trẻ uống bia trong khu vực làng đại học Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh tư liệu báo Tuổi Trẻ

Từ các số liệu này cho thấy năm 2015 số tiền chi cho đọc sách là 2.000 tỷ đồng, trong khi đó số tiền dành cho uống bia là 74.000 tỷ đồng, cho thấy sự chênh lệch là rất lớn. Số tiền người Việt dành cho đọc sách chỉ chưa tới 3% số tiền dành cho uống bia.

Có bao nhiêu người đọc sách

Theo  báo cáo của Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì tỷ lệ đọc sách của người Việt thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Cụ thể tỷ lệ người hoàn toàn không đọc sách chiếm 26%, thỉnh thoảng mới đọc chiếm 44%, người đọc thường xuyên chiếm 30% (trong đó người đến thư viện dưới 10%). Đây là số liệu đã tính cả đọc sách điện tử trên internet.

Số liệu trên cho thấy tỷ lệ đọc sách là ít, nhưng số liệu này được các chuyên gia cho rằng không chính xác lắm, bởi thực tỷ lệ người hoàn toàn không đọc sách còn cao hơn nhiều. Số liệu trên không chính xác là bởi chỉ qua khảo sát 1.000 người ở nhiều lứa tuổi và vùng miền khác nhau, mà đối tượng chủ yếu là các sinh viên và học sinh đang đi học.

bà Vũ Dương Thúy Ngà – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Thư viện cho báo Dân Việt biết: “Con số 26% người Việt hoàn toàn không đọc sách được chúng tôi đưa ra sau khi thống kê trên những người điền phiếu. Đó chỉ là số liệu chưa chính xác nhưng theo tôi, tỷ lệ thực ngoài xã hội còn cao hơn nhiều”

Bà Ngà cũng cho biết con số 26% dù không chính xác nhưng đã là thấp ở khu vực Đông Nam Á. Các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore trung bình một người đọc 7 cuốn sách/ năm, còn ở Việt Nam chỉ 1,2 cuốn sách/ năm.

Mức độ dân trí các nước trong khu vực cũng tăng nhanh, năm 2002 người Malaysia đọc 2 cuốn sách/năm, nhưng đến nay con số này đã là 10 đến 20 cuốn sách/năm.

Đây là một nghịch lý khi mà ở Việt Nam có đến 480 trường đại học và cao đẳng, hàng trăm viện nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên cao, nhưng con số đọc sách lại rất thấp.

Người Việt tìm kiếm thông tin gì

Một dân tộc suốt ngày bị chìm ngập trong 3,3 tỷ lít bia mỗi năm khiến không thể hấp thụ tinh hoa của văn hóa, giới trẻ lao vào tìm đến với những thứ văn hóa được xem là rẻ tiền

Chúng ta hãy thử xem người Việt lên mạng tìm kiếm những gì? Trong 10 từ khóa được tìm nhiều nhất trên google năm 2015 thì hết 10 từ liên quan đến giải trí, phim ảnh, bài hát mang tính thị trường, từ khóa được tìm nhiều nhất là: Vợ người ta, âm thầm bên em, không phải dạng vừa đâu

 1. Vợ Người Ta.
 2. Âm Thầm Bên Em.
 3. Không Phải Dạng Vừa Đâu.
 4. How-Old.net: Một chương trình đoán tuổi
 5. Fast Furious 7.
 6. Khuôn Mặt Đáng Thương.
 7. Em Của Quá Khứ.
 8. Cười Xuyên Việt.
 9. Cô Dâu 8 Tuổi.
 10. Chàng Trai Năm Ấy.
 11. Tuan Anh.

Trong khi đó ở Singapore những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là ô nhiễm không khí do cháy rừng, rồi đến sự chuyển đổi quyền lực trong chính phủ, dịch bệnh.

Một nước khác cũng ở gần chúng ta là Malyasia từ khóa tìm kiếm nhiều nhất là thông tin quản lý nhân sự, bản tin tiền tệ chính phủ

Thói quen đọc sách ở nước ngoài

Ở châu Âu, trong khi chờ đợi ở những nơi công cộng đông đúc như nhà ga, bến xe buýt, sân bay, người dân tranh thủ xem những cuốn sách văn học.

Nhà văn Dương Thụy đã chia sẻ trên website của mình về một chuyến công tác ở Pháp: Ở sân bay Charles de Gaulle (Paris), tôi thấy hai bạn sinh viên người Na Uy cầm trên tay mỗi bạn một cuốn tiểu thuyết khác nhau, nhưng của cùng Paulo Coelho. Tác giả này người Brazil, nổi tiếng khắp thế giới với “Nhà giả kim”, “11 phút”, “Quỷ dữ và nàng Prym”, “Veronika quyết chết”… (Những cuốn này đã được dịch ở Việt Nam). Tôi “xáp” lại hỏi vì sao hai bạn lại cùng chọn đọc Paulo Coelho, có phải vì trong lớp đang ra đề tài về tác giả này. Các bạn nói họ không đọc nếu chỉ vì giáo viên yêu cầu hay đề xuất, họ thích đọc những gì họ thấy cần thiết và thú vị. Sách của Paulo Coelho thường theo dạng “ngụ ngôn cuộc sống”, “nuôi dưỡng tâm hồn”, phù hợp với giới trẻ còn chưa định hướng được cuộc đời. Vì thế, họ thích đọc tác giả này. Tôi hỏi sách văn học có góp phần làm cuộc sống tinh thần của các bạn phong phú lên không, họ nhìn tôi như người ngớ ngẩn, đồng thanh đáp “Đương nhiên rồi!”. Tôi lại hỏi vì sao ở chốn công cộng đông đúc như sân bay quốc tế Charles de Gaulle, trong trạng thái chờ đợi không yên ổn, các bạn lại chọn đọc sách của Paulo Coelho, vốn đòi hỏi vừa đọc vừa suy ngẫm. Các bạn chân thành trả lời “Lúc đọc, chúng tôi không biết gì khác đang diễn ra xung quanh. Đọc sách trong lúc chờ đợi thế này là cách tốt nhất tận dụng thời gian một cách hữu ích!” 

Trên xe lửa hay máy bay, vì phải đi một đoạn đường dài vài tiếng, hầu như ai cũng có một cuốn sách trên tay, các bạn trẻ cũng không nằm ngoài thói quen này

doc-sach

Nguy cơ tụt hậu

Hiện nay Việt Nam đang tụt hậu với ngay cả các nước trong khu vực trên nhiều lĩnh vực như: Năng suất lao động, giáo dục, nghiên cứu khoa học v.v…

Và dường chỉ duy nhất dẫn đầu Đông Nam Á là kỷ lục uống bia, đây là vấn đề đau lòng nhưng lại là sự thực đang diễn ra.

Tệ nạn bia rượu hiện nay không khác gì một quốc nạn, nếu không dẹp được văn hóa tiếp khách, liên hoan, hội nghị, ngoại giao là phải có bia rượu, thì dân tộc sẽ cứ mãi tự đầu độc mình khiến văn hóa dân trí khó phát triển được.

Ngọn Hải Đăng

                                                                             Theo daikynguyenvn.com

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Người Việt đọc ít nhậu nhiều”

 1. VN chúng tôi vậy ấy. xuất khẩu gạo đổi lấy Bia uống cho đỡ phải nhai, nuốt hại bảo tử…có vậy chỉ tiêu gì VN cũng đứng đầu chứ! đánh thắng 02 cường quốc nhé, 01 bành trướng nhé….

  Reply

Ý kiến bạn đọc