Home » Thế giới » Obama thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Barack Obama ngày 15.10 đã thông báo hàng ngàn binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan thay vì về nước như dự kiến. Đâu là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định như vậy?

Obama thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ lại khoảng 8.400 quân ở nước này cho tới khi ông kết thúc nhiệm kỳ, nhiều hơn so với kế hoạch trước đó. 

Tổng thống Mỹ Obama hôm nay phát biểu tại Nhà Trắng, thông báo kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Nhà Trắng, thông báo kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Ảnh: ABCNews

Phát biểu từ Nhà Trắng, ông Obama cho biết ông sẽ rút 1.400 quân khỏi Afghanistan, từ 9.800 xuống còn 8.400. Chỉ tiêu ban đầu ông đề ra là giữ lại 5.500 quân tại Afghanistan.

Ông Obama cho rằng vai trò của lực lượng Mỹ ở Afghanistan vẫn không đổi: huấn luyện, cố vấn cho cảnh sát, quân đội nước này và hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố nhằm vào Taliban và các nhóm khác. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama kết thúc vào tháng 1/2017.

Ông Obama cho biết ông đã chấm dứt nhiệm vụ tác chiến của Mỹ ở Afghanistan, nhưng thừa nhận mối quan ngại về an ninh vẫn dai dẳng.

“Tình hình an ninh ở Afghanistan vẫn còn bấp bênh”, CNN dẫn tổng thống Mỹ nói. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta có lợi ích an ninh quốc gia khi chúng ta đem đến cho những đối tác Afghanistan các cơ hội tốt nhất để thành công”. 

Tổng thống Mỹ Obama nói khi đứng cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford. Ông Obama tuyên bố trước khi tới Ba Lan dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 8/7. 

Trọng Giáp – Theo Vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc