Home » Thế giới » Phát hiện của FBI về 30.000 email của Hillary Clinton

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm qua cho biết cơ quan này khuyến nghị không nên truy tố ứng viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton vì hành động sử dụng email cá nhân cho việc công khi bà còn giữ chức ngoại trưởng.

 

FBI phát hiện gì trong 30.000 email của Hillary Clinton

Các cuộc trao đổi bằng email cá nhân của bà Hillary Clinton chứa cả những thông tin được xếp vào hàng “tuyệt mật”.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm qua cho biết cơ quan này khuyến nghị không nên truy tố ứng viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton vì hành động sử dụng email cá nhân cho việc công khi bà còn giữ chức ngoại trưởng.

Trong cuộc họp báo kéo dài và chi tiết một cách bất thường, ông Comey cung cấp thông tin khá cụ thể về quá trình FBI điều tra máy chủ email bà Clinton sử dụng, những phát hiện của họ cũng như đưa ra một số lời khuyên dành cho Bộ Tư pháp.

Cựu ngoại trưởng Mỹ và các đồng minh lâu nay miêu tả những gì mà FBI thực hiện suốt thời gian qua chỉ như “cuộc điều tra an ninh” bình thường nhưng với lượng thông tin lớn như vậy được hé lộ, rõ ràng đây là một cuộc điều tra xuyên suốt, tốn kém, tập trung chủ yếu vào Clinton cũng như những người mà bà tương tác, trao đổi thông qua email cá nhân, theo Politico.

Dù không phát hiện “bằng chứng rõ ràng” cho thấy bà Clinton cố tình vi phạm những quy định liên quan đến thông tin bí mật nhưng ông Comey cho hay FBI vẫn có chứng cứ về việc cựu ngoại trưởng Mỹ cùng đội ngũ của mình đã “cực kỳ thiếu thận trọng trong việc xử lý các thông tin nhạy cảm, bí mật”.

Giám đốc FBI nhấn mạnh hành động sử dụng một hệ thống email chưa kiểm duyệt để xử lý thông tin mật là “đặc biệt đáng lo ngại” vì hệ thống kiểu này không được bảo vệ 24/7 bởi các chuyên gia có kinh nghiệm như những người đang bảo vệ các hệ thống máy chủ chính thức của chính quyền.

Trong 30.000 email cá nhân luật sư đại diện cho bà Clinton gửi tới Bộ Ngoại giao có 110 tin nhắn cá nhân, 52 chuỗi email chứa các thông tin mật ở nhiều cấp độ khác nhau. Trong 52 chuỗi email kể trên, 8 chuỗi chứa các thông tin “tuyệt mật”, 36 chuỗi dừng lại ở mức độ “bí mật” và 8 chuỗi có những thông tin “kín đáo”, mức bảo mật thấp nhất.

Không chỉ điều tra 30.000 email bà Clinton nộp cho Bộ Ngoại giao, FBI còn đánh giá, phân tích “hàng nghìn” email công việc khác liên quan đến cựu ngoại trưởng Mỹ bằng cách tìm kiếm những thiết bị gắn liền với các tên miền email cá nhân hay kiểm tra email lưu trữ của các nhân viên chính phủ. Trong số những email này, FBI xếp một email vào danh sách thông tin “bí mật”, hai email gắn mác thông tin “kín đáo”, dựa trên các tiêu chí áp dụng tại thời điểm chúng được gửi hoặc nhận.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm qua trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Theo ông Comey, cuộc điều tra đã cung cấp đủ dữ liệu để khiến FBI tin rằng bà Clinton “không cố ý thực hiện hành vi sai trái” khi dùng email cá nhân cho việc công trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ.

Ngoài ra, FBI cũng không phát hiện chứng cứ trực tiếp nào cho thấy máy chủ email cá nhân của bà Clinton bị tin tặc tấn công. Song, ông Comey thêm rằng, bản chất của hệ thống mà bà Clinton sử dụng khiến việc tìm ra những dấu hiệu này gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Khả năng tin tặc truy cập được vào các email cá nhân của bà Clinton hoàn toàn “có thể xảy ra”, ông Comey nói.

Bên cạnh đó, theo ông Comey, quyết định truy tố áp dụng trong các trường hợp tương tự trước đây được đưa ra dựa trên ba yếu tố: mức độ cố ý xử lý sai thông tin bí mật, lượng thông tin mật bị tiết lộ bởi hành vi sai trái có chủ đích và “dấu hiệu thể hiện sự không trung thực đối với quốc gia hay các nỗ lực cản trở việc thực thi công lý”.

Vì không nhận thấy những yếu tố kể trên trong vụ việc của bà Clinton nên FBI khuyến nghị không nên truy tố cựu ngoại trưởng Mỹ. Ông Comey cẩn thận chỉ ra rằng hành động sử dụng email cá nhân cho việc công của bà Clinton vẫn có khả năng gây ra những hậu quả “về an ninh và hành chính” nhưng nhỏ nhặt và đó không phải trọng tâm của cuộc điều tra.

Vũ Hoàng

Theo vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc