Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Thêm đường hầm ma túy bị phát hiện

Đường hầm xuyên biên giới này dài 500 m; phía Mỹ tịch thu hơn 20 tấn cần sa, bắt giữ 2 người tình nghi

Chính quyền thành phố San Diego thuộc bang California thông báo hôm 3-11: Cảnh sát biên phòng Mỹ đã phát hiện một đường hầm của bọn buôn lậu ma túy từ Mexico vào Mỹ, bắt giữ 2 người tình nghi và tịch thu hơn 20 tấn cần sa.

Theo hãng tin AP, đường hầm này dài khoảng 500 m, nối liền một địa điểm thuộc thành phố Tijuana của Mexico và các kho chứa ma túy tại làng Otay Messa, Nam California. Đây là chiến dịch chống buôn lậu ma túy phối hợp giữa các cơ quan chức năng hai nước. Phía Mexico cũng thu giữ được khoảng 4 tấn cần sa. Hai người bị bắt giữ là một công dân Mỹ cùng vợ là người Mexico.

Giám đốc Cơ quan Hải quan và Nhập cư San Diego John Morton cho biết 20 tấn cần sa nói trên có giá hơn 20 triệu USD tại Mỹ. Chiến dịch bắt đầu từ đêm 2-11, khi lực lượng biên phòng ngăn chặn hai vợ chồng này trên một xe kéo chở khoảng 10 tấn cần sa.

Trước đó, kho chứa cần sa, nơi chiếc xe chạy ra, đã bị theo dõi. Khám xét kho, cảnh sát phát hiện thêm ma túy dưới đường hầm. Trong hầm có hệ thống đường ray thô sơ, điện và hệ thống thông gió.

Ông John Morton (trái) đang xem xét các gói ma túy dưới đường hầm hôm 3-11. Ảnh: REUTERS

Ông John Morton (trái) đang xem xét các gói ma túy dưới đường hầm hôm 3-11. Ảnh: REUTERS

Quan chức địa phương cho rằng đây là vụ thu giữ ma túy lớn nhất ở California và lớn thứ hai tại Mỹ. Vụ thu giữ lớn nhất ở Mỹ là tại bang Oregon hồi năm 2008 với tổng cộng 33 tấn ma túy.

Ông Morton chưa xác định số lượng cần sa lần này thuộc sở hữu của tập đoàn nào. Từ năm 1990 đến nay, các cơ quan chống ma túy đã phát hiện tổng cộng 125 đường hầm nối biên giới Mỹ – Mexico, trong đó hơn 50% bị phát hiện trong 4 năm qua. Đa số đường hầm này thuộc địa phận hai bang California và Arizona.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Mexico đã tìm thấy 18 thi thể trong một hầm mộ tại thành phố Acapulco sau khi xem một cảnh quay được đưa lên YouTube.

Đoạn video tình nghi do người trong các tập đoàn ma túy công bố này tiết lộ rằng số thi thể trên là của những du khách bị bắt cóc tại thành phố Acapulco hồi tháng trước.

Lưu Nguyễn

Theo nld.com.vn

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc