Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Hai câu nói cuối cùng của Từ Tài Hậu tiết lộ bí mật động trời trong quân đội

Thượng tướng Lưu Á Châu, trong một bài phát biểu mới đây, đã tiết lộ 2 câu nói lúc cuối đời của Từ Tài Hậu, cho thấy những góc tối gây động trời trong quân đội Trung Quốc.

Tướng Lưu Á Châu bên trái Tập Cận Bình trong một cuộc thị sát vào tháng 3/2016.

Tướng Lưu Á Châu bên trái Tập Cận Bình trong một cuộc thị sát vào tháng 3/2016.

Trong bài phát biểu này, tướng Lưu Á Châu, con rể của cố Chủ tịch Trung Quốc Lý Tiên Niệm, tiết lộ nhiều tình tiết bên trong đại án tham nhũng Cốc Tuấn Sơn (nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần PLA). Ông nói rằng trong 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã trở thành “chợ mua bán lớn”, “cái gì cũng có thể định giá”.

Mới đây, hàng loạt cơ quan truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại lục như Đa chiều, Minh kính, Đông phương Nhật báo, Tinh đảo Nhật báo, Liên hợp Buổi sáng… đã đăng tải, trích dẫn bài phát biểu của tướng Lưu Á Châu tại một cuộc tọa đàm ngày 1/7 do Đại học Quốc phòng tổ chức.

Theo tướng Lưu, trình độ văn hóa của Cốc Tuấn Sơn rất thấp, nhưng đầu óc lại rất minh mẫn. Cốc Tuấn Sơn đã cung khai hơn 1.000 người. Cụ thể là ai, đưa bao nhiêu tiền, khi nào đưa, đưa ở đâu, tất cả đều rành mạch như máy tính.

Và để đạt được mục đích, Cốc Tuấn Sơn sẵn sàng làm tất cả, dâng cho Từ Tài Hậu (nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc mất tháng 3/2015 vì ung thư) những ca sĩ nổi tiếng, minh tinh màn bạc, nữ phục vụ viên, thậm chí còn hiến dâng luôn cả con gái của mình.

Ngoài ra, tướng Lưu còn cho biết trước khi chết, Từ Tài Hậu nói hai câu. Một là “vấn đề của Quách Bá Hùng (nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cùng thời với Từ Tài Hậu, đã bị kết án chung thân vì tham nhũng vào cuối tháng 7 vừa qua) nghiêm trọng hơn tôi nhiều”.

Hai là “trong số tướng lĩnh giữ chức trưởng cấp quân khu chỉ có 2 người không biếu tiền tôi, một là tướng X (đa phần cho rằng đó là Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai cố Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ) và hai là Lưu Á Châu”.

Những tiết lộ của tướng Lưu có thể sẽ khiến những quan chức tham nhũng chưa bị phát hiện trong quân đội Trung Quốc phải giật thột, nhất là khi tờ New York Times mới đây dẫn nguồn tin là một quan chức về hưu từng có thời cộng sự với Chủ tịch Tập Cận Bình tiết lộ rằng, trong một cuộc họp nội bộ, nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc từng nói trong quân đội nước này tồn tại “hiện tượng Cốc Tuấn Sơn” ở phạm vi lớn hơn, yêu cầu phải hốt đi “mảnh đất sinh ra Cốc Tuấn Sơn”.

Thông tin công khai cho thấy sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, tới nay có tổng cộng 56 tướng lĩnh cao cấp của quân đội Trung Quốc “ngã ngựa”.

Ngoài ra, tờ “Tinh đảo Nhật báo” cho biết gần đây xuất hiện nhiều đồn đoán rằng nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Thượng tướng Liêu Tích Long và nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Lý Kế Nại đã chính thức bị điều tra do liên quan đến tham nhũng.

Theo Baotintuc


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc