Home » Thế giới » Xác định vị trí nhiều ngôi mộ tập thể chôn các nạn nhân của IS
Theo AP ghi nhận,  trong số 72 ngôi mộ tập thể đã được xác định, ngôi mộ nhỏ nhất chứa ba hài cốt, trong khi ngôi mộ lớn nhất được cho là chứa đến hàng nghìn người.

is-chon-hang-nghin-nguoi-trong-72-mo-tap-the
Một quan chức người Kurd chỉ vào một ngôi mộ tập thể trong cuộc phỏng vấn ở bắc Iraq. Ảnh: AP

IS chôn hàng nghìn người trong 72 mộ tập thể

Hãng tin Mỹ xác định vị trí 72 ngôi mộ tập thể chứa đến hơn chục nghìn nạn nhân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ở Syria, AP thu được địa điểm của 17 ngôi mộ tập thể, trong đó có một ngôi chứa hài cốt hàng trăm thành viên của một bộ tộc.

Ít nhất 16 ngôi mộ ở Iraq nằm tại khu vực quá nguy hiểm để khai quật, khiến các quan chức không ước tính được số lượng hài cốt. Tại những ngôi mộ khác, số người thiệt mạng được ước tính dựa trên ký ức của những người sống sót, lời tuyên truyền của IS và nghiên cứu địa hình mặt đất. Số nạn nhân nằm trong khoảng 5.200 đến hơn 15.000 người.

IS không cố gắng che giấu tội ác của mình mà thường khoe khoang. Tuy nhiên, việc chứng minh đây là cuộc diệt chủng như cách các quan chức Liên Hợp Quốc mô tả và truy tố những kẻ đứng sau sẽ là vấn đề phức tạp, vì các ngôi mộ ngày càng hư hỏng.

Ảnh vệ tinh cho thấy cái nhìn rõ nét nhất về cuộc tàn sát tại nhà tù Badoush ở Mosul, bắc Iraq tháng 6/2014 khiến 600 tù nhân nam thiệt mạng. Dải đất và vết lốp cho thấy nơi nhiều khả năng là địa điểm hành quyết, theo ảnh được thu bởi công ty tình báo AllSource Analysis.

Trong số 72 ngôi mộ tập thể mà AP ghi nhận, ngôi nhỏ nhất chứa ba hài cốt, trong khi ngôi mộ lớn nhất được cho là chứa hàng nghìn người, nhưng con số này chưa được chính thức xác nhận.

is-chon-hang-nghin-nguoi-trong-72-mo-tap-the-1

Ảnh vệ tinh cho thấy dấu vết vụ thảm sát 600 tù nhân của IS. Ảnh: AllSource Analysis

Phương Vũ

Theo vnexpress.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc