Home » Thế giới » Trung Quốc, Nga xác nhận tập trận chung ở Biển Đông vào giữa tháng 9

Nga và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung ở Biển Đông từ ngày 12-19/9 tới, cuộc tập trận chung lớn giữa 2 nước ở khu vực này kể từ khi tòa trọng tài ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực Biển Đông ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Chinese Navy ships pass through the Tsushima Strait to the Sea of Japan for joint drills with Russia, July 3, 2013. (File photo)

Tàu hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Tsushima trên biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung với Nga. Ảnh: Presstv

Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu, tàu ngầm, máy bay, trực thăng và thủy quân lục chiến của hai nước, Reuters dẫn thông cáo của hải quân Trung Quốc cho biết hôm nay.

Các binh sĩ thủy quân lục chiến sẽ diễn tập các nội dung bắn đạn thật, bảo vệ đảo và đổ bộ trong hoạt động chung lớn nhất từng được hải quân Nga và Trung Quốc tổ chức.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang sau khi Tòa Trọng tài ở Hà Lan hồi tháng 7 phán quyết rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử với “đường lưỡi bò” mà nước này tự vạch ra để áp đặt chủ quyền trên Biển Đông và chỉ trích hoạt động xây dựng của nước này tại các đảo đá. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết này.

Trung Quốc cho hay cuộc tập trận kéo dài 8 ngày là hoạt động “thường kỳ”, nhằm thắt chặt hợp tác và không nhằm vào nước nào.

nga-trung-tap-tran-chung-o-bien-dong-vao-ngay-mai-1

Vị trí tỉnh Quảng Đông (màu nâu), phía nam Trung Quốc. Đồ họa: BBC

Trung Quốc và Nga năm ngoái từng tổ chức tập trận quân sự chung ở Biển Nhật Bản và Địa Trung Hải.

Anh NgọcTheo Vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc