Home » Chia sẻ » Điều bình thường của Việt Nam lại là điều kỳ lạ của khách Tây

Những gì bình thường đối với con người Việt Nam chúng ta thì ngược lại đối với người Tây là điều kỳ lạ đến khó hiểu

Những điều bình thường tại Việt Nam thành kỳ lạ trong mắt khách Tây

Người nước ngoài cảm thấy khó hiểu khi thấy người Việt đánh răng trước khi ăn sáng, ngủ trưa hay học sinh phải đi học thêm.

Daniel Hauer, giáo viên Mỹ có thời gian sống tại Việt Nam và làm giáo viên dạy tiếng Anh. Dưới đây là chia sẻ của Daniel về những điều bình thường tại Việt Nam nhưng hoàn toàn kỳ lạ tại quê hương mình.

nhung-dieu-binh-thuong-tai-viet-nam-thanh-ky-la-trong-mat-khach-tay

Hình ảnh Daniel tại Việt Nam. Ảnh: Dan Hauer.

Đánh răng trước khi ăn sáng

Trong giờ dạy tiếng Anh, Daniel ngạc nhiên khi nghe học sinh người Việt kể về những việc các em làm trong ngày: thức dậy, rửa mặt, đánh răng và ăn sáng…

Anh cho rằng người Việt thường ăn sáng trên đường đi học hoặc đi làm, trong khi người phương Tây dùng bữa sáng tại nhà.

Tuy nhiên, mục đích của việc đánh răng buổi sáng là loại bỏ mùi và những mẩu thức ăn thừa trong miệng. Daniel gợi ý, người Việt nên cố gắng ăn sáng ở nhà để có thời gian vệ sinh răng miệng.

Ngủ trưa

Mỗi khi được mời ăn trưa tại nhà người Việt Nam, Daniel luôn được hỏi rằng anh có đi ngủ sau bữa ăn hay không. Tuy nhiên, người Mỹ không ngủ trưa vì họ coi đó là thời điểm lý tưởng nhất để ra ngoài – trừ mùa hè.

nhung-dieu-binh-thuong-tai-viet-nam-thanh-ky-la-trong-mat-khach-tay-1

Giấc ngủ trưa của một người xe ôm qua ống kính của du khách nước ngoài. Ảnh: Bootsinheaven.

Đi học thêm

Daniel không chắc mình có thể giải thích khái niệm đi học thêm bằng tiếng Anh vì người Mỹ không làm vậy. Từ lớp 1 đến lớp 12, Daniel chỉ đến trường 6 tiếng mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Hầu hết người Mỹ có thể không ngạc nhiên khi học sinh Việt Nam học thêm tiếng Anh, nhưng việc học thêm gần như tất cả các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn… dấy lên câu hỏi: “Học sinh Việt Nam có học gì ở trường không?”

Thi đầu vào

Người Việt phải kiểm tra đầu vào cấp THCS, THPT, đại học hay cả khi xin việc. Tuy nhiên, người Mỹ chỉ sử dụng điểm của những kỳ thi như SAT hay ACT để gửi kết quả tới bất cứ trường đại học nào họ muốn học.

Daniel đi học một trường tiểu học như bạn bè cùng lứa vì trường gần nhà. Anh chuyển cấp tới một trường THCS, tới THPT theo chỉ đạo của chính quyền quận. Anh không có quyền lựa chọn và cũng không phải thi đầu vào.

nhung-dieu-binh-thuong-tai-viet-nam-thanh-ky-la-trong-mat-khach-tay-2

Khách Tây lạ lẫm với những đợt thi đầu vào của học sinh Việt Nam. Ảnh: Dương Triều.

Bảo Anh – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Điều bình thường của Việt Nam lại là điều kỳ lạ của khách Tây”

  1. lam le tuan 15/03/2017

    trước năm 1990 VN cũng đâu có học thêm nhiều như bi giờ. Và trước năm 1990 cũng đâu có tiến sĩ giấy, bằng giả…cải cách GD càng lúc hình như càng lạ

    Reply

Ý kiến bạn đọc