Home » Thể thao » Lê Quang Liêm lần thứ ba vô địch cờ vua HDBank

Tự quyết số phận bằng chiến thắng nghẹt thở trước Stanislav Bogdanovich trong khi các đối thủ chính níu chân nhau, siêu ĐKT Lê Quang Liêm lần thứ ba lên ngôi vô địch ở Giải cờ vua quốc tế HDBank.

Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm (phải) đánh bại Bogdanovich Stanislav để đăng quang giải HDBank 2017. Ảnh T.P – tuoitre.vn

Cho đến ngày thi đấu áp chót, Lê Quang Liêm còn bị dàn hảo thủ Trung Quốc níu chân ở vị trí số 3 trên bảng tổng sắp sau khi anh buộc phải lần lượt chia điểm với hai siêu ĐKT khác của giải lần này là Wei Yi và Bu Xiang-zhi. Có đến 5 kỳ thủ cùng đạt 6 điểm sau ván đấu thứ tám, điều này đồng nghĩa với việc bất cứ ai trong số này – gồm đương kim vô địch Wang Hao, Bu Xiang-zhi, Lê Quang Liêm, Wei Yi, Stanislav Bogdanovich – chiến thắng ở lượt đấu cuối cùng cũng vẫn phải chờ xem kết quả các ván đấu bên cạnh, thậm chí có thể phải tính đến hệ số phụ để phân định thứ hạng chung cuộc.

Ở ván đấu cuối cùng diễn ra sáng 17-3, tính chất Open (mở rộng) của giải đấu được ghi nhận đậm nét hơn bao giờ hết. Ai cũng nghĩ Lê Quang Liêm sẽ gặp khó trong cảnh “mãnh hổ nan địch quần hồ” thì khi ván đấu khởi tranh, chính các kỳ thủ Trung Quốc lại tỏ ra “nhát tay” hơn bao giờ hết! Không ai muốn nhường ai nhưng lại sợ thất trận nên ván đấu Wei Yi – Bu Xiang-zhi khép lại bằng tỉ số hòa chỉ sau 21 nước còn trận đấu Wang Hao – Ivan Cheparinov cũng có kết thúc tương tự dù chậm hơn một chút, sau 27 nước

Đến đây thì mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn đối với Quang Liêm ở cuộc đấu trí với Stanislav Bogdanovich. Kỳ thủ Ukraine dù kém anh cả 100 Elo nhưng thi đấu hết sức kiên cường, giằng co thế trận đến tận nước đi thứ 79, nhiều lần cận kề với việc cạn thời gian quy định, mới chấp nhận thua cuộc trước kỳ thủ số 1 của nước chủ nhà.

Đạt 7 điểm tròn sau chín ván đấu khốc liệt, Lê Quang Liêm đã hoàn tất cú hat-trick vô địch tại giải HDBank, sau hai lần đầu vào các năm 2013 và 2015, giành phần thưởng trị giá 13.000 USD.

Cùng góp mặt trong 10 hạng đầu, còn có hai kỳ thủ trẻ Trần Tuấn Minh (6,5 điểm, hạng 5) và Lê Tuấn Minh (6 điểm, hạng 10). Ngôi số 1 bảng nữ thuộc về nhà vô địch U20 thế giới 2016 Dinara Saduakassova (5,5 điểm, hạng 19). Kỳ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi với 5,5 điểm, xếp hạng 16 chung cuộc chắc chắn giành luôn giải thưởng dành cho kỳ thủ trẻ có thành tích tốt nhất giải.

Dinara-Saduakassova

Dinara Saduakassova. Ảnh Đông Linh – tuoitre.vn

Xếp hạng 19 chung cuộc với 5,5 điểm, kỳ thủ người Kazakhstan Saduakassova Dinara giành được phần thưởng khuyến khích dành cho VĐV hạng nhất nữ . Trong khi đó, kỳ thủ trẻ Nguyễn Huỳnh Tuấn Hải (Elo 1972) đã vô địch bảng Thử thách (Challengers) với 8 điểm sau 9 ván.

Theo nld.com.vn, tuoitre.vn

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc