Home » Thế giới » Quan chức trốn thoát khỏi Triều Tiên tiết lộ vụ Kim Jong-un dùng pháo cao xạ xử tử người chú rể

Ông Ri Jong-ho năm này 60 tuổi là quan chức mới trốn thoát khỏi Triều Tiên kể lại vụ Kim Jong-Un hành quyết chủ rể của mình là Jang Song-thaek năm 2013, đồng thời cho rằng bản thân mình và gia đình có thể bị tiêu diệt bất cứ lúc nào.

Hành hánh Hàn Quốc xem bản tin về việc đào thoát của tướng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho trên màn hình ở ga tàu Seoul, Hàn Quốc, 17/7, 2012. (Ảnh: AP)

Hành hánh Hàn Quốc xem bản tin về việc đào thoát của tướng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho trên màn hình ở ga tàu Seoul, Hàn Quốc, 17/7, 2012. (Ảnh: AP)

Ông Ri cho biết, Kim Jong-un sử dụng pháo cao xạ và súng máy để xử quyết các quan chức cấp cao, trong đó có người chú rể của ông ta.

Ngày 28/06, VOA tiếng Trung đã đăng tải nội dung cuộc nói chuyện với Ri Jong-ho. Năm 2013, Ri Jong-ho tận mắt chứng kiến quá trình xử quyết Jang Song-thaek, chú rể của Kim Jong-un, lần đó ông Kim còn thực hiện chiến dịch thanh trừng hàng loạt người thuộc giai tầng tinh anh của Triều Tiên.

Ri Jong-ho tiết lộ, bầu không khí lúc đó như đang đối mặt với “kẻ thù lớn”, chính quyền gia tộc họ Kim thanh trừ khoảng mấy ngàn người, dùng súng máy xử quyết mấy trăm người, những người này được gọi là kẻ tù dân tộc, tội phạm chính trị.

Ri Jong-ho nói: “Chứng kiến một số quan chức cấp cao mà tôi quen bị pháo cao xạ bắn chết, bạn của con tôi cũng bị giam trong tù, tôi và người nhà không thể tin vào mắt mình”. Ông cho biết, trước đây cũng có những đợt xử quyết và thanh tẩy như thế, nhưng quy mô như lần cuối năm 2013 đầu 2014 là chưa từng có.

Sau khi tận mắt chứng kiến Jang Song-thaek bị xử quyết, Ri Jong-ho đang từ hết lòng trung thành đã chuyển sang đề phòng cảnh giác.

Ri Jong-ho hiện tại là quan chức có thoát khỏi Triều Tiên có chức vụ cao nhất. Trước đây ông từng làm việc ở phòng mật số 39 của chính quyền Triều Tiên. “Phòng 39″ là phòng bí mật do Trung ương đảng lao động Triều Tiên trực tiếp chỉ đạo, bao gồm Trung ương và cơ cấu thuộc cấp, có khoảng vài ngàn nhân viên quản lý tài chính cho đảng, tìm kiếm đầu tư từ bên ngoài, quản lý sản xuất và thương mại của Triều Tiên.

Ri Jong-ho trước đây làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cựu lãnh đạo Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un. Ông cũng từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của tập đoàn Kim Cương Triều Tiên, tập đoàn này là trực thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, phụ trách khai thác dầu mỏ và những loại hình kinh tế lớn khác.

Sau khi Jang Song-thaek bị xử quyết, năm 2014 Ri Joing-ho đã chạy trốn sang Hàn Quốc, đến tháng 03/2016 ông đến Mỹ. Ri Jong-ho nói, tôi sẽ không im lặng nữa, tôi sẽ tìm cách giúp đỡ Triều Tiên. Ông nói mục tiêu cuối cùng của ông là “kiến lập một chức giúp đỡ Triều Tiên phát triển kinh tế”.

Ngày 09/12/2013, Triều Tiên công bố hình ảnh Jang Song-thaek bị bắt tại chỗ trong hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên, và vào ngày 12/12 sau đó ông đã bị xử tử.

Theo tiết lộ của truyền thông Nhật Bản, vào tháng 08/2012 Jang Song-thaek đã dẫn đầu đoàn đại biểu 50 người đến Bắc Kinh tiến hành chuyền thăm Trung Quốc. Tại đây Jang Song-thaek đã mật đàm với Hồ Cẩm Đào và Ông Gia Bảo, trong cuộc gặp gỡ này Jang Song-thaek không chỉ nhắc tới vấn đề tháo dỡ vũ khí hạt nhân, thực hiện chính sách hợp tác với Trung Quốc mở rộng phát triển kinh tế, mà còn bí mật thương thảo vấn đề đưa Kim Jong-nam lên thay thế Kim Jong-un.

Video phỏng vấn ông Ri Jong-ho trên VOA:

https://www.youtube.com/watch?v=s7nOYBIvG0M

Sau này có tin tiết lộ rằng, người tiết lộ thông tin cho Kim Jong–un chính là cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khang, chính vì thế vào năm 2015 Chu Vĩnh Khang đã bị phán tội tiết lộ bí mật quốc gia.
LH, theo epochtimes.com

theo epochtimes.com, tinhhoa.net

 

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc