Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Bị cải tạo 9 năm vì biết bí mật của con trai lãnh tụ
Bà Kim Young-soon trả lời hãng Reuters tại trường múa ở Seoul, Hàn Quốc, 02/02/2010. REUTERS

Bà Kim Young-soon trả lời hãng Reuters tại trường múa ở Seoul, Hàn Quốc, 02/02/2010.
REUTERS

Một diễn viên múa Bắc Triều Tiên đã bị tống vào địa ngục cải tạo 9 năm cùng với gia đình, do biết được quan hệ giữa một bạn gái và con trai của lãnh tụ. Bản tin AFP hôm nay 21/08/2013 tường thuật những gì nạn nhân đã kể lại trước một ủy ban Liên Hiệp Quốc tuần này.

Kim Young Soon, năm nay 77 tuổi, đã trốn được khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2001. Cùng với một số người tị nạn khác, nay bà ra làm chứng trước một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc.

Đây là lần đầu tiên tổ chức quốc tế này chính thức xem xét vấn đề nhân quyền dưới triều đại họ Kim. Được biết Bình Nhưỡng không nhìn nhận ủy ban trên, và cấm đoàn đại biểu của ủy ban điều tra vào Bắc Triều Tiên.

Trong thập niên 70, Kim Young Soon thuộc giai cấp ăn trên ngồi trước ở Bình Nhưỡng. Bà kể: “Tôi có một cuộc sống tuyệt vời, tôi được yêu chiều cho đến năm 34 tuổi. Tôi múa cho Lãnh tụ Kính yêu (Kim Il Sung) xem, và đi đây đi đó khắp đất nước như một nhân vật nổi tiếng”. 

Trong số các bạn bè của Young Soon có Song Hae Rim, một nữ diễn viên đã có chồng, năm 1969 trở thành người tình của Kim Jong Il – con trai và sẽ là người kế vị của lãnh tụ. Một hôm, Hae Rim cho Young Soon biết là sẽ dọn đến ở với Kim Jong Il. Quan hệ của họ thuộc loại bí mật quốc gia, cho dù Song Hae Rim đã sinh được một con trai. 

Để đảm bảo rằng bí mật này không bao giờ được tiết lộ, chế độ bèn sử dụng biện pháp trừng phạt. Năm 1970, nữ diễn viên múa bị công an triệu tập, giam giữ và thẩm vấn suốt hai tháng trời về những gì cô biết về “các lãnh đạo cao cấp”. 

Young Soon không khai gì cả, nhưng sau đó nữ diễn viên cùng với cha mẹ và bốn đứa con bị gởi đến Yodok, một trại cải tạo nằm ở vùng núi hẻo lánh tại miền đông bắc, mà theo nạn nhân là “địa ngục phi nhân nhất thế giới”. “Thậm chí họ cũng không buồn nói là tôi phạm tội gì. Họ chỉ nói là, tất cả lẽ ra đã phải chết nhưng người ta cho phép được sống nhờ lòng khoan dung vô biên của lãnh tụ”. 

Bị buộc phải lao động không ngơi nghỉ, ăn uống thiếu thốn, bị đánh đập và tra tấn, những người tù gục chết như ruồi. Cha mẹ của Kim Young Soon qua đời trong trại một năm sau đó, một trong các con trai của cô bị chết đuối trên sông, còn đứa con gái bị tách ra giao cho một gia đình nông dân nuôi và không bao giờ Young Soon có thể gặp lại con. 

Được trả tự do năm 1979 nhờ sự can thiệp của một viên chức quân đội cao cấp, Kim Young Soon trốn được khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2001. Trước ủy ban điều tra, bà kết luận: “Những người sống tại một nước tự do không bao giờ thực sự hiểu được những gì diễn ra trong các trại cải tạo lao động này”.

Thụy My

Theo rfi

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc