Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Virus Corona: 4 thành phố lớn của TQ thất thủ, Bắc Kinh và Thượng Hải đóng cửa

Dịch viêm phổi do virus Corona mới vẫn đang tiếp tục bùng phát. Sáng ngày 10/2, sau khi Bắc Kinh tuyên bố đóng cửa thành phố, Thượng Hải cũng nhanh chóng thực hiện quản lý khép kín. Đến nay, 4 thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh đều đã bị dịch viêm phổi Vũ Hán đánh chiếm.

Virus Cororona đã đến 4 thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh (Ảnh: Getty Images)

Virus Cororona đã đến 4 thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh (Ảnh: Getty Images)

Theo CCTV, chính quyền thành phố Thượng Hải đã tổ chức một cuộc họp báo về phòng ngừa và kiểm soát tình hình bệnh viêm phổi do virus Corona mới gây ra tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố vào sáng ngày 10/2, các quan chức Thượng Hải cho biết tại cuộc họp, cho đến nay, có hơn 13.000 khu dân cư trong thành phố đã thực hiện quản lý khép kín.

Ví dụ: Kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra vào các khu dân cư, những người ra vào phải tiến hành đăng ký và đo nhiệt độ cơ thể, tăng cường khuyến khích những người không cư trú hay công tác tại địa phương mau chóng rời đi, đối với những người đến từ vùng dịch, họ phải được cách ly và quan sát trong 14 ngày.

Hình ảnh vào ngày 3/2, nhân viên y tế Thượng Hải đang phun nước khử trùng bên ngoài tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. (Ảnh: Getty Images)

Hình ảnh vào ngày 3/2, nhân viên y tế Thượng Hải đang phun nước khử trùng bên ngoài tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. (Ảnh: Getty Images)

Trước khi Thượng Hải tuyên bố đóng cửa thành phố, vào buổi sáng cùng ngày, Bắc Kinh cũng đã ban hành “Thông báo về phòng chống dịch bệnh và quản lý khép kín các khu dân cư”, tuyên bố Bắc Kinh cũng đã bước vào trạng thái “đóng cửa thành phố”.

Thông báo nói rằng, Bắc Kinh nghiêm chỉnh thực hiện “quản lý khép kín khu dân cư”, xe cộ và người từ bên ngoài đến không được phép vào, tất cả các địa điểm công cộng không cần thiết cho sinh hoạt đều bị đóng cửa, các cơ quan đơn vị và xí nghiệp cũng phải nghiêm khắc tăng cường giám sát nhiệt độ cơ thể.

Những người đến Bắc Kinh phải báo cáo tình trạng sức khỏe của họ và đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân. Trong vòng 14 ngày trước khi đến Bắc Kinh, họ nên được kiểm tra hoặc quan sát tại nhà theo quy định và không được phép ra ngoài. Những người từ chối chấp nhận các biện pháp phòng chống dịch bệnh có liên quan, cấu thành vi phạm quản lý an ninh công cộng sẽ bị các cơ quan công an trừng phạt nghiêm khắc.

Virus Corona

Trong đại dịch Virus Corona, Bắc Kinh đã mất đi cảnh tượng đông đúc thường thấy, vắng vẻ như “thành phố ma”. (Ảnh: Getty Images)

Được biết, sau khi Trung Quốc có hơn 80 thành phố thực hiện đóng cửa thành phố hoặc quản lý khép kín, giờ đây Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đã lần lượt thực hiện theo, cũng như 4 thành phố lớn trực thuộc trung ương của Trung Quốc đã bị Viêm phổi Vũ Hán đánh chiếm, có nghĩa là tất cả các khu vực của Trung Quốc đã hoàn toàn trở thành khu vực bị nhiễm bệnh, điều này thật đáng lo ngại.

Cho đến nay, dịch bệnh Vũ Hán đã kéo dài hơn một tháng, lúc mới bắt đầu dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường giám sát Internet và truyền thông, bắt giữ 8 bác sĩ tuyến đầu tuyên truyền về dịch bệnh viêm phổi với tội danh “tung tin đồn”, đàn áp xã hội dân sự.

Đồng thời, các phương tiện truyền thông chính thức nói dối rằng, dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, “không thể truyền từ người sang người”, che giấu sự thật, khiến dịch bệnh lan rộng khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Liên quan đến mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, các chuyên gia Anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5/2 rằng, ít nhất 50.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm virus Corona mới mỗi ngày. Vấn đề tồi tệ hơn chính là, virus lây lan ở một tốc độ đáng báo động, số lượng lây nhiễm tăng gấp đôi cứ sau năm ngày.

Tờ “Bloomberg” dẫn lời Adam Kucharski, phó giáo sư truyền nhiễm học phân tích cho rằng: “Nếu tình hình hiện tại không thay đổi, dịch bệnh sẽ đạt đến đỉnh điểm từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 2”.

Kucharski nói rằng, viêm phổi Vũ Hán vẫn còn nhiều điều không chắc chắn, đối với việc đưa ra con số dự đoán chính xác thì vẫn giữ thái độ dè dặt, nhưng theo mô hình dự đoán cao điểm lây nhiễm thì sẽ rơi vào khoảng 5%, lúc đó số người lây nhiễm ước tính đạt khoảng 500.000 người.

Một chuyên gia y tế tại Đại học Johns Hopkins ở Hoa Kỳ đã công bố báo cáo CAPS về mô hình dự đoán, kết quả cho thấy, dịch bệnh này có thể gây ra 65 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Minh Huy

Theo NTDTV, tinhhoa.net

Tin liên quan:

>> Tội ác kinh hoàng nhất lịch sử loài người tại TQ: Mổ cắp nội tạng người đang sống

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc