Home » Kinh doanh » Tỷ giá đồng Việt Nam vẫn ở mức an toàn
Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Deepak Mishra tại buổi công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương” ngày 19-10.

Ông Deepak Mishra nhận định trong ba quý vừa qua kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và đi đúng hướng. Tuy nhiên, WB cho biết sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là nhanh chóng nhưng không đồng đều.

Tốc độ tăng trưởng của những chỉ số kinh tế chủ chốt như GDP thực, sản xuất công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu được trông đợi sẽ phục hồi gần tới tốc độ tăng trưởng tiền khủng hoảng. Thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn ở mức cao và các hộ gia đình cũng như các công ty dường như vẫn tiếp tục dự trữ vàng và ngoại tệ, gây áp lực liên tục cho đồng nội tệ.

Theo ông Deepak, tỷ giá phụ thuộc vào quyết định của chính sách. Ông nhấn mạnh: “Hiện nay, đồng Việt Nam tăng giá cao hơn”. Theo ông, khó có thể dự đoán các hộ gia đình sẽ hành xử thế nào vì phụ thuộc vào niềm tin và kỳ vọng của các hộ gia đình đối với vấn đề kinh tế cũng như phụ thuộc vào quyết sách của chính phủ trong thời gian tới. Tuy nhiên ông Deepak cho rằng mức độ tỷ giá hiện nay vẫn ở mức an toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế của WB nhận định phục hồi kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang diễn ra nhanh chóng nhưng nay phải chú ý đến việc quản lý các nguy cơ đang nổi lên có thể tạo ra các thách thức cho ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo WB, niềm tin ngày càng lớn về triển vọng tăng trưởng của khu vực và sự phát triển kinh tế mờ nhạt của các quốc gia tiên tiến tạo ra nhu cầu cho các nhà hoạch định chính sách trong việc thực hiện hành động cân bằng một cách khéo léo – đặc biệt là xung quanh việc trở lại của các dòng vốn chảy vào lớn và các đồng tiền tăng giá.

WB cho hay năm nay các dòng vốn chảy vào đã gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Vikram Nehru – Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cảnh báo nếu các dòng vốn chảy vào vẫn duy trì mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu, các cơ quan quản lý sẽ đối mặt với các thử thách giữa việc cân bằng dòng vốn chảy vào lớn – đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài – với sự đảm bảo tính cạnh tranh, ổn định tài chính và lạm phát thấp.

Báo cáo cũng cho biết đến nay thì hầu hết các cơ quan quản lý tiền tệ vẫn chưa đưa ra các biện pháp quản lý vốn.

Theo Lưu Tú Anh

Tuổi Trẻ

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc