Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Phát hiện lư hương “Ngũ Long” cổ quý hiếm
Ngày 16/12, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch hà Tĩnh cho biết: Dòng họ Phan Đại tôn tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đang lưu giữ một chiếc lư hương “Ngũ long” cổ độc đáo và cực kỳ quý hiếm.

Theo đó, chiếc lư hương bằng chất liệu gỗ, cao 60cm, được làm thủ công. Mặt trước của lư hương phần chân đế có hình chữ nhật (28cm x 10cm), tạo dáng chân quỳ có các hoạ tiết mây, hoa sen, sóng nước; phần thân là hình một ô vuông, bao quanh thân là 4 con rồng đầu ngẩng cao, đối xứng nhau.

Lư hương "Ngũ Long" được chuyên gia cổ vật đánh giá cực kỳ quý hiếm

Mặt chính giữa ô vuông là tích cá gáy hoá rồng; phần đỉnh hương tạo hình một đài sen, có biểu tượng mặt trời mây lửa và hai bên là hai đuôi rồng cuốn lên cao có ý nghĩa bảo vệ đài sen và cũng là tay cầm của lư hương; hai bên thân lư hương là những cột sóng nước; mặt sau phần đế chạm hổ phù, giữa là biểu tượng chim phượng cuốn thư, trên có 4 chữ hán: Tế phụng bình an.

Nguyên bản của chiếc lư hương trên được sơn son thếp vàng, chạm lộng tích cá gáy hoá rồng, các nét được nghệ nhân xưa thể hiện khá tỷ mỉ, tinh xảo đạt độ hoàn mỹ và người dân trong vùng gọi là lư hương “Ngũ long”. Qua thời gian sử dụng khá lâu, việc bảo quản không tốt nên thếp vàng đã bị bong, thậm chí có chỗ cháy do tàn hương rơi xuống.

Ông Phan Đình Chuẩn, người cao tuổi nhất trong dòng tộc cho biết, lư hương có từ thời xa xưa, qua nhiều thiên tai biến cố con cháu vẫn bảo lưu được và nó là vật quý của dòng tộc nên hiện nay việc bảo lưu luôn được con cháu đặt lên hàng đầu.

Theo nhận xét của chuyên gia đồ cổ và các nhà nghiên cứu văn hóa ở Hà Tĩnh, chiếc lư hương “Ngũ long” trên là một hiện vật độc đáo chưa từng phát hiện ở trong nước, được định danh là một cổ vật quý hiếm, độ tuổi được ước định nằm vào khoảng nửa đầu thế kỷ 19.

Theo tin bee

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc