Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Hàng triệu khán giả truyền hình bị lừa vì chuyện đời bịa đặt!

Theo tìm hiểu , câu chuyện về nhân vật trong “Chuyện đời của Lượm” ở chương trình “Người xây tổ ấm” trên VTV1 chỉ là một câu chuyện bịa đặt.

Cả thị trấn phẫn nộ

Ngày 17.12.2010, rất đông khán giả đến trường quay S10 của Đài Truyền hình Việt Nam tại Hà Nội để dự chương trình “Người xây tổ ấm”, giao lưu với nhân vật Lượm (thôn Minh Hải, thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) – tác giả bài viết “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời” trên trang web Tin tức Online. Tiếp đó, ngày 25.1.2011, chương trình “Người xây tổ ấm” trên VTV1 tiếp tục phát phóng sự về cuộc đời bi đát của Lượm.

Trần Thị Thùy Dương.

Theo bài viết “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời”, Lượm là một đứa trẻ bị bỏ rơi, không có họ, không nhà cửa và người thân thích, được một người ăn xin cưu mang. Lớn lên, Lượm vướng vào cuộc tình đau khổ và phải một mình nuôi đứa con trai bị bệnh tim.

Ở chương trình “Người xây tổ ấm”, cuộc đời của nhân vật này có thêm các tình tiết mới như Lượm phải kiếm sống bằng những nghề phạm pháp, bị lừa mua bán ma túy nên bị công an bắt giam 2 tháng…

Chúng tôi không ngờ người ta lại có thể tự bịa đặt ra câu chuyện như thế để mua nước mắt của khán giả truyền hình.

Ngay sau khi chương trình “Chuyện đời của Lượm” phát sóng rất nhiều khán giả đã xúc động trước cuộc đời bi đát của cô gái này, nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ Lượm bằng tiền. Tuy nhiên, hàng nghìn người dân thị trấn Thuận An lại phẫn nộ bởi họ biết câu chuyện trên chỉ là bịa đặt.

Bà con biết rõ nhân vật Lượm chính là cô Trần Thị Thùy Dương (SN 1983, ngụ thôn Minh Hải, thị trấn Thuận An). Cha mẹ Dương vẫn còn khỏe mạnh, kinh tế gia đình khá giả. Sau khi nghỉ học ở cấp ba, Dương làm nghề buôn bán ở chợ Thuận An và đến năm 2006 thì lấy chồng ở TP.Huế rồi sinh con.

Ông Mai Chánh Quân – người sống gần nhà Dương, cho biết: Sau khi phát hiện “cô Lượm” trong chương trình thực tế là cô Dương với cuộc đời trái ngược hoàn toàn với những tình tiết mà cô gái này kể, người dân trong thị trấn hết sức phẫn nộ.

Gia đình xấu hổ

Ngày 2.3, gặp phóng viên báoDân Việt,ông Trần Văn Thành và bà Lê Thị Liễu- bố mẹ của Dương, cho biết, ông bà vô cùng xấu hổ trước việc làm của con gái.

“Hàng xóm bàn ra tán vào, chúng tôi không còn mặt mũi nào tiếp xúc với ai nữa. Nó có cha mẹ, có chồng con đàng hoàng mà không ngờ lại tự bịa đặt về cuộc đời của mình như thế”- ông Thành rầu rĩ nói.

Ông Thành, bà Liễu xấu hổ và sốc trước việc làm của con gái.

Theo bà Liễu, năm 2010, Dương có gửi một bài viết cho một tờ báo ở Hà Nội. Bài viết được khen hay và sau đó Dương và đứa con được mời ra Hà Nội để giao lưu với khán giả. Sự việc sau đó như thế nào vợ chồng bà không biết. Đến khi Dương được đưa lên truyền hình với tên Lượm, gia đình bà mới tá hỏa bởi con gái làm một việc trái lương tâm.

Cùng ngày, phóng veien đã tìm gặp Trần Thị Thuỳ Dương để làm rõ sự việc. Dương cho hay, nhân vật Lượm mà cô mạo nhận là một phụ nữ cô quen trong bệnh viện. Từ lời kể của Lượm, Dương đã viết bài gửi báo và đứng tên.

“Tôi rất ân hận về việc làm của mình. Tôi không cố ý lừa mọi người nhưng không đủ can đảm để nói ra sự thật”, Dương thổ lộ.

Ông Nguyễn Đặng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết: “Bối cảnh trong phóng sự về Dương được quay ở huyện Hương Trà nên chính quyền đã không thể phát hiện để ngăn chặn kịp thời. Còn những người làm truyền hình không thẩm định thông tin nên một câu chuyện bịa đặt đã được phát sóng.

theo danviet

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Hàng triệu khán giả truyền hình bị lừa vì chuyện đời bịa đặt!”

  1. nguyenhoang 17/03/2011

    Truyền hình đưa những thông tin không chính xác và thiếu thẩm định ở VN xưa như trái đất ccó lạ lẫm gì đâu.

    Reply

Ý kiến bạn đọc