Home » Thế giới » Nghi can chuyển tài liệu mật cho WikiLeaks đối mặt án tử
Bradley Manning, quân nhân Mỹ bị biệt giam 10 tháng vì bị nghi ngờ chuyển giao số lượng lớn tài liệu mật của nhà nước cho WikiLeaks, có thể đối mặt với án tử hình, theo tờ The Guardian.

Hôm 2.3, quân đội Mỹ thông báo họ đã bổ sung 22 tội danh với Manning.

Cựu chuyên viên tình báo này đang bị giam giữ tại một căn cứ hải quân ở Virginia (Mỹ) giữa lúc giới chức Mỹ tiến hành điều tra về vụ tiết lộ các điện tín ngoại giao và hồ sơ quân sự liên hệ đến chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Luật sư của Manning, David Coombs, nói với tờ The Guardian rằng tội danh nghiêm trọng nhất trong số đó là “giúp đỡ kẻ thù”. Người bị truy tố tội danh này có thể đối mặt với án tử hình.

Danh tính của “kẻ thù” không được đề cập đến. Theo tờ The Guardian, đó có thể là WikiLeaks, tổ chức từng bị Ngoại trưởng Hillary Clinton tố cáo đã phát động “cuộc tấn công vào nước Mỹ”.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, cáo buộc về việc chuyển giao tin tức tình báo cho kẻ thù “thông qua các phương tiện gián tiếp” được ghi trong cáo trạng gợi ý rằng kẻ thù ở đây là những lực lượng chống đối ở Afghanistan và Iraq.

Hãng Reuters nhận định rằng quân đội Mỹ sẽ không tìm kiếm một mức án tử hình cho Manning song nhiều khả năng binh nhì này sẽ đối mặt với án tù chung thân.

Sơn Duân

Theo thanhnienonline

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc