Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Vì WikiLeaks, chiến tranh mạng đã lan rộng
Chiều 10/12, các hacker ủng hộ WikiLeaks tuyên bố sẽ đánh sập trang mạng của Chính phủ Anh nếu ông J.Assange bị dẫn độ sang Thụy Điển. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định cuộc “chiến tranh” trên mạng liên quan tới WikiLeaks đã chuyển sang một giai đoạn mới, được cho là sẽ ngày càng khốc liệt hơn do sự xuất hiện chính thức của phe tin tặc chống lại trang mạng do Assange sáng lập.

Nạn nhân đầu tiên của thế lực mới này là tờ Al-Akhbar tại Libăng. Trang mạng báo trên đã bị các hacker đánh sập vì đã đăng lại những điện tín ngoại giao Mỹ mà WikiLeaks công bố.

Để tiếp tục duy trì hoạt động sau khi bị tin tặc tấn công, Al-Akhbar, tờ báo tiếng Arập duy nhất trực tiếp nhận các tài liệu từ WikiLeaks, đã phải thiết lập một trang blog mới để độc giả có thể đọc báo trực tuyến.

Việc hacker hai phe sử dụng đòn tấn công bằng Ddos một cách tràn lan khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại cho hòa bình trên Internet.

Ông Matt Mullenweg – Đồng sáng lập mạng xã hội Worldpress cho biết: “Các cuộc tấn công bằng Ddos đang được tiến hành trên diện rộng. Bạn đang ở trong tình thế mà ai cũng có thể thực hiện các cuộc tấn công Ddos, một thứ vũ khí nguyên tử trên mạng. Chúng ta vẫn chưa tìm ra được cách đối phó với vấn đề này. Hơn thế giờ đây, đã có những nhân tố nhà nước tham gia cái gọi là chiến tranh mạng”.

Mục tiêu mới nhất của nhóm Anonymous và các hacker ủng hộ WikiLeaks khác là công ty Amazon.com, vốn đã từ chối hỗ trợ kỹ thuật cho WikiLeaks ở Mỹ, và trang mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, nhóm Vô danh vừa thừa nhận các cuộc tấn công bằng Ddos vừa qua của họ chưa đủ mạnh để đánh sập Amazon.com.

Hiện hai mạng xã hội lớn nhất là Facebook và Twitter đã tuyên bố sẽ hủy tài khoản của bất cứ thành viên nào tham gia vào cái gọi là “Chiến dịch Đáp trả”, nơi xuất phát một loạt cuộc tấn công mạng trong những ngày qua ở nhiều nước để thể hiện sự ủng hộ với WikiLeaks.

Trà My (tổng hợp)

Theo bee


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc