Home » Nhịp sống trẻ » Nữ sinh giật giải quốc tế từ… lá chuối

Phan Khánh Trang, cô sinh viên có người nhỏ nhắn này vừa giật giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Thiết kế khăn gói quà Nhật Bản lần thứ hai với quy mô quốc tế.

Chia sẻ với báo chí, Trang không giấu được niềm vui: Khi ban tổ chức gọi điện thông báo đoạt giải, mình thật sự bất ngờ, không tin đó là thật.

Nữ sinh giật giải quốc tế từ... lá chuối
Phan Khánh Trang và mẫu thiết kế khăn gói quà mà cô bạn đạt giải.

Đang là sinh viên thiết kế đồ hoạ thuộc Khoa Mỹ thuật – ứng dụng, Trường Đại học Nghệ thuật Huế nhưng Khánh Trang lại có sở thích đặc biệt.

Trang tâm sự: “Thời gian rảnh rỗi mình thích lên mạng tìm hiểu văn hoá, phong tục các nước trên thế giới. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền văn hóa đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho mình. Con gái tặng quà cho con trai trong ngày lễ tình nhân là

Cuộc thi Thiết kế khăn gói quà Nhật Bản (Furoshiki) được Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tổ chức dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ dạy nghề trên toàn thế giới. Nó diễn ra từ đầu tháng 9/2010 đến ngày 29/10/2010. Ngoài mẫu thiết kế, sinh viên dự thi phải viết bài thuyết trình bằng Tiếng Anh gửi đến Ban tổ chức. Tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản đã chọn ra 15 mẫu thiết kế xuất sắc gửi đến Tokyo. Đây là lần đầu tiên, một sinh viên của Đại Học Huế tham dự cuộc thi và đã giành được giải quán quân.

một nét văn hóa điển hình. Mình đến với cuộc thi cũng từ những lần lang thang trên mạng như vậy”.

Chia sẻ về ý tưởng trong sản phẩm Furoshiki (khăn gói quà), cô sinh viên năm cuối Trường Đại học Nghệ thuật Huế cho biết: “Chiếc lá chuối ở Việt Nam được dùng để gói rất nhiều loại bánh. Ngày xưa, người ta cũng dùng nó như một vật dụng để đựng cơm, thức ăn. Còn con chuồn chuồn ớt từ lâu cũng đã trở nên quá thân thuộc với làng quê Việt, nó điểm cho khung cảnh thêm sinh động hơn.

Từ suy nghĩ đó, mình quyết định chọn hình ảnh chiếc lá chuối xanh và con chuồn chuồn in lên chiếc Furoshiki dự thi. Khăn gói quà được sử dụng phổ biến nên mình muốn thiết kế thật giản dị, gần gũi và dễ hiểu để mọi người bắt nhịp được ý tưởng của mình.”

Tuy nhiên, trước hết, phải nắm được những nét tương đồng trong văn hoá Việt – Nhật. Có như vậy mới thổi được cái hồn vào tác phẩm, Khánh Trang cười rạng rỡ khi bật mí bí kíp đạt giải.

Khi được hỏi về giải thưởng 100.000 Yên (tương đương 20 triệu đồng), Trang vui vẻ cho biết: “Sau khi nhận giải về, mình khao bạn bè một bữa tiệc nhỏ. Số tiền còn lại, mình sẽ dành dụm cho chuyến đi Thái Lan sắp tới. Đó là chuyến du học chuyên ngành thiết kế đồ họa của em trong tương lai gần.

Hiện tại, mình cũng đang lên kế hoạch hoàn thành bộ thiết kế các sản phẩm văn hóa Nhật Bản, Á Đông. Đặc biệt, tìm hiểu thêm những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, để góp phần quảng bá về vẻ đẹp của văn hóa Việt tới các nước trên thế giới. Mình sẽ cố gắng giới thiệu ra công chúng trong dịp sớm nhất”


Theo tin247

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc