Home » Chuyện lạ, Giải trí » Cậu bé nhìn bằng… tai

Một bé trai bị mù tại London, Anh bất ngờ trở nên nổi tiếng vì đã tự mình học được khả năng nhìn mọi thứ xung quanh bằng tai.

Bé Lucas Murray, biệt danh là Batboy (cậu bé dơi), bị mù từ khi sinh ra, Lucas được cho là bé trai đầu tiên tại Anh có khả năng xác định mọi thứ xung quanh chỉ bằng âm thanh. Để làm được việc này, cậu kêu lên bằng cách ấn vào vòm miệng của mình sau đó lắng nghe âm thanh dội ngược trở lại, từ đó cậu đoán biết được tương đối chính xác vị trí và tên gọi của đồ vật xung quanh mình. Kỹ năng đặc biệt này cho phép cậu chơi những môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, thậm chí cả… leo núi.

“Chúng tôi thực sự bất ngờ và thích thú vì khả năng nhận diện đồ vật bằng âm thanh của bé Lucas mặc dù phương pháp đó vô cùng khó để học theo”. Các phóng viên tờ Sun nhận xét. Còn Lucas thì hào hứng kể:“Em rất thích chơi bóng rổ, em có thể xác định rổ ở đâu sau đó tập ném cho quả bóng rơi vào đó”.

Cậu bé nhìn bằng... tai, Phi thường - kỳ quặc, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la the gioi,cau be mu,cau be nhin bang tai

Cậu bé Lucas

Các nhà khoa học lý giải rằng việc sử dụng âm thanh định vị đồ vật của Lucas tương tự như ở loài dơi và cá heo. Khoảng cách đồ vật ở xa hay gần được xác định bằng khoảng thời gian âm thanh xuất phát từ phía đồ vật dội vào tai cậu bé. Hơn thế nữa, Lucas còn có khả năng đoán biết kích cỡ và tên gọi của đồ vật theo gợi ý của người lớn. Không giống những người mù khác, Lucas gần như không phải sử dụng gậy trong cuộc sống của mình để dò đường.

Phương pháp định vị bằng tiếng vang lần đầu tiên được đưa ra bởi Daniel Kish là người sáng lập Quỹ Dữ liệu Quốc tế dành cho người mù. Lucas là học trò đầu tiên và duy nhất của anh cho đến thời điểm này. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, mẹ của Lucas, bà Sarah chia sẻ: “Lucas đã học phương pháp định vị bằng tiếng vang từ thầy Daniel trong 2 ngày cách đây 3 năm. Phương pháp này vô cùng khó học và không phải ai cũng có thể ứng dụng chúng vào cuộc sống.”

Bố của Lucas, ông Iain cho rằng: “Lucas đã tự lập như một người bình thường từ 3 năm trở lại đây, cháu không chỉ cố gắng sống cho riêng mình mà còn đang nỗ lực giúp các bạn khiếm thị đồng trang lứa về khả năng xác định đồ vật bằng âm thanh như mình để cuộc sống bớt khó khăn khi không có đôi mắt.”

Theo 24h


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc