Home » Kinh doanh » ‘Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng với cổ phiếu’
Những tín hiệu lạc quan hơn về kinh tế vĩ mô đã xuất hiện nhưng các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường trong tuần tới do lo ngại tín dụng tiếp tục bị thắt chặt.

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC)

Trên thị trường hiện đang diễn ra sự tranh đấu giữa một bên ủng hộ thị trường đi lên (với cơ sở là lãi suất và lạm phát bắt đầu đi xuống) và với kém lạc quan do tin rằng dòng vốn vào chứng khoán – bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn. Như vậy, tình hình có thể sẽ sáng sủa hơn nhưng trước mắt sẽ không được cải thiện nhiều.

HSC cho rằng hầu hết các luồng tiền chảy vào thị trường chứng khoán có lẽ chỉ từ tiền mặt do một số nhà đầu tư đã rút tiền gửi từ ngân hàng và đầu tư. Trong khi khó có thể đánh giá mức độ cho vay ký quỹ thì có một điều chắc chắn là tỷ lệ cho vay hiện tại đang giảm xuống. Một số ngân hàng vẫn đang tìm cách giảm cho vay chứng khoán và quá trình thanh lý các tài khoản tất yếu sẽ gây áp lực bán ra. Do đó, hiện tại cung và cầu trên thị trường đang ở vào thế khá cân bằng.

Tóm lại, thị trường sẽ tiếp tục biến động thất thường cho tới cuối tháng – thời điểm các ngân hàng phải đáp ứng tỷ trọng cho vay phi sản xuất tối đa là 22%.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thông tin được quan tâm nhất tại thời điểm hiện nay là thời hạn 30/6, khi các ngân hàng thương mại phải đưa tỷ lệ tín dụng phi sản xuất về 22%. Với những tín hiệu khá xấu trên phương diện phân tích kỹ thuật và xu hướng thị trường, các nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu đặc biệt ở nhóm mang tính đầu cơ mỗi khi thị trường có tín hiệu hồi phục trong các phiên đầu tuần tới.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Sau những tín hiệu tiếp tục thắt chặt tiền tệ của cơ quan quản lý, nhà đầu tư đang lo sợ về khả năng lãi suất sẽ không giảm nhanh như dự kiến mặc dù kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu ổn định. Như vậy khả năng sử dụng đòn bẩy cho thị trường chứng khoán tiếp tục bị hạn chế. Thêm vào đó, lãi suất cao sẽ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là khối sản xuất và bất động sản. Chính sách tài khóa thắt chặt cũng sẽ làm giảm tăng trưởng của GDP.

Điều này còn gây ra tâm lý bi quan về thị trường và có khả năng một số nhà đầu tư dài hạn sẽ rút vốn để chuyển qua những sản phẩm an toàn hơn như gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào vàng. Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường.

Công ty chứng khoán VnDirect

Thị trường có nhiều diễn biến xấu hơn so với dự đoán, những nhà đầu tư kịp chốt lời trong đợt sóng vừa qua đã đạt được lợi nhuận tương đối. Với những nhà đầu tư này, có thể chờ đợi tín hiệu thị trường hồi phục trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Tâm lý các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hiện chưa thật sự bi quan, hoảng loạn do vẫn chưa xuất hiện trạng thái bán tháo trên thị trường. Tuy nhiên, niềm tin vào khả năng tăng trưởng của thị trường đang dần thu hẹp trước những thông tin về chính sách thắt chặt tiền tệ năm 2012 và kết quả kinh doanh quý 2 thua lỗ của một số công ty chứng khoán.

Thêm vào đó, một lượng lớn cổ phiếu được giao dịch trong phiên ngày 14/6 sẽ về tài khoản, làm gia tăng áp lực bán trên thị trường. Do đó, khả năng tiếp tục điều chỉnh là cao trong những phiên giao dịch tới.

Nhật Hường tổng hợp

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc