Home » Kinh doanh » Chật vật bay Tết
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách ra sân bay sớm hơn 3 giờ so với giờ khởi hành để kịp làm thủ tục.

Cả tuần qua, các hãng hàng không đã vận hành theo lịch bay cao điểm Tết. Bên cạnh sự nỗ lực của nhân viên hàng không, về phía hành khách cũng phải chú ý điều chỉnh một vài thói quen để thích nghi với quy định của các chuyến bay đông khách mùa cao điểm.

(Ảnh minh họa)

Dễ đi muộn, quên giấy tờ tùy thân

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát khai thác Tân Sơn Nhất của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA), cho biết thủ tục check-in đối với các chuyến bay Tết thường bị chậm hơn so với thường lệ do nhiều hành khách ít đi máy bay, không hiểu quy tắc, mang nhiều hàng hóa nên nhân viên hàng không phải mất nhiều thời gian hướng dẫn.

Đáng lưu ý, nhiều hành khách đi vào dịp Tết là người già, người nghèo ít đi máy bay nên sai tên trên vé, không đem theo giấy tờ tùy thân hoặc có CMND nhưng quá cũ, khó đối chiếu… Trong các trường hợp như vậy, việc giải quyết thủ tục lên máy bay buộc phải mất thời gian nhiều hơn. Các chuyến bay lại khởi hành liên tục nên không tránh khỏi tình trạng khách bị dồn lại. Do đó, JPA khuyến cáo hành khách bay Tết phải có mặt tại sân bay để làm thủ tục trước 2 giờ rưỡi hoặt ít nhất là 2 giờ so với giờ khởi hành, sớm hơn so với thói quen có mặt trước sân bay 1 giờ như các chuyến bay ngày thường.

VietJet Air (VJA) cũng yêu cầu các phòng vé hướng dẫn khách sử dụng hệ thống check-in trên mạng và check-in tự động để bớt thời gian xếp hàng, làm thủ tục ngoài sân bay hoặc có mặt tại sân bay trước 1 giờ rưỡi để kịp làm thủ tục. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) còn khuyến cáo hành khách ra sân bay sớm hơn 3 giờ so với giờ khởi hành vì tần suất khai thác của hãng rất cao, có ngày bay trên 430 chuyến, tăng gần 40% so với thường lệ. “Bình thường, khách quên giấy tờ tùy thân có thể gọi người nhà mang đến, chờ đi chuyến sau nhưng ngày Tết rất khó bố trí vì đa số chuyến bay đều hết chỗ” – nhân viên phòng vé của VNA cho biết.

Đổi vé, bị phạt tiền

Trái với quy luật, năm nay, hành khách bay Tết vẫn có khả năng mua vé sát ngày bay, kể cả thời điểm căng thẳng nhất là ngày 28 Tết đối với chặng TPHCM – Hà Nội. Tính đến ngày 5/2, VNA vẫn còn khoảng 3.000 chỗ hạng phổ thông; giá đã có thuế, phí là 2.997 triệu đồng/vé/chiều. Thậm chí, các đường bay hay “cháy” vé như TPHCM đi Buôn Ma Thuột, Đà Lạt cũng vẫn còn chỗ. Đối với đường bay TPHCM – Hà Nội trước Tết, JPA còn khoảng 100 chỗ trên các chuyến bay ngày 9/2 (29 Tết). VJA đã đóng hết các chuyến bay cho khách mua vé trên mạng nhưng mua trực tiếp tại phòng vé vẫn có thể được đáp ứng.

Đây là năm thứ hai, VNA áp dụng chính sách phạt tiền đối với hành khách đổi ngày, giờ bay trong giai đoạn cao điểm Tết. Theo đó, hành khách đã mua vé đi từ TPHCM ra Hà Nội trong giai đoạn từ ngày 31/1 đến 11/2 nếu muốn đổi chuyến bay phải trả thêm 600.000 đồng, cộng với tiền chênh lệch giá vé (nếu có). Đối với trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi, phí đổi vé là 450.000 đồng và em bé dưới 2 tuổi áp dụng mức phí 60.000 đồng. Điều kiện kèm theo là chuyến bay mà hành khách muốn chuyển sang vẫn còn chỗ. Hiện VNA và AirMekong đang áp dụng chính sách này nhằm khuyến khích hành khách đăng ký chuyến nào đi chuyến đó, chống tình trạng vé ảo.

Tô Hà

Người Lao Động, dantri

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc