Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Phải chăng cô gái nhỏ đe dọa nhà nước?

Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Đình Kha tại phiên tòa sơ thẩm Tòa Án Long An hôm 16/5/2013 AFP photo

Nữ sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Long An kêu án 6 năm tù vì tội tuyên truyền phá hoại nhà nước. Có phải sự đe dọa của cô gái này đối với nhà nước CHXHCN VN lớn hơn các mối đe dọa khác.

Như vậy là vụ án xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã được tiến hành với mức án được coi là nặng nề cho hai người tuổi trẻ này. Nhất là với một điều luật khá mơ hồ như điều 88 bộ luật hình sự của nước CHXHCN VN về việc tuyên truyền chống phá nhà nước. Những người ủng hộ hai sinh viên này cho rằng họ chỉ bày tỏ lòng yêu nước. Thậm chí luật sư Hà Huy Sơn biện hộ cho sinh viên Phương Uyên đã nói trước khi phiên tòa diễn ra rằng,

“Theo quan điểm của tôi thì Phương Uyên vô tội, những hành động yêu nước như vậy đáng lý ra còn phải được kuyến khích.”

Việc trấn áp các nhóm đối lập đã tăng lên trong những năm vừa qua. Nhiều người đã bị bắt. Nhà nước Việt Nam còn huy động hệ thống truyền thông mà họ độc quyền làm chủ để tấn công vào những nhóm có ý kiến khác biệt. Ví dụ như nhóm 72 nhân sĩ trí thức với đề nghị sửa đổi Hiến pháp 1992.

Trong hai năm qua nền kinh tế Việt Nam đã bị khựng lại sau hơn một thập niên phát triển. Lạm phát gia tăng đi kèm với sự phá sản của nhiều đại công ty do nhà nước làm chủ. Thị trường bất động sản vẫn đóng băng chôn vùi hàng ngàn tỉ đồng tín dụng chằng chéo qua lại giữa các ngân hàng. Nợ xấu vẫn chưa được giải quyết. Dự án thành lập công ty quản lý vốn đã không thực hiện được vào cuối tháng ba vừa rồi để giải quyết vấn đề nợ đó. Phát biểu với phóng viên Nam Nguyên, tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định về tình hình kinh tế Việt nam như sau, 

“Điều đáng chú ý của nhận định mới đây của IMF là đã giảm mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 5,8% xuống 5,2% và cũng giảm dự báo của năm 2014 xuống 5,2% thay vì mức tăng cao như trước đây và điều này cũng phù hợp với các dự báo khác của các ngân hàng tư nhân như HSBC hay các tổ chức tín dụng khác. Điều đó cho thấy một mặt tình hình kinh tế thế giới có khó khăn phức tạp và nó cũng phù hợp với xu thế chung, song điều đáng chú ý là mức giảm của Việt Nam rất cao, cao nhất sau Singapore và Singapore có đặc thù là phù hợp rất nhiều vào thị trường quốc tế còn các nước Đông Nam Á khác thì vẫn có tốc độ tăng trưởng cao. Quĩ Tiền tệ Quốc tế có lưu ý là các cải cách của Việt Nam như vậy là chậm. Nếu như không giải quyết sớm các cải cách ngân hàng và giải quyết nợ xấu thì nền kinh tế Việt Nam khó có thể lấy lại được đà tăng trưởng trước đây.” 

Hồi năm ngoái ký giả Ben Bland viết trên tờ Foreign Policy rằng, 

Mọi người, từ cố vấn chính phủ cho đến nhà đầu tư nước ngoài đều biết là phải chỉnh lại nền kinh tế cho đúng đường. Hà Nội phải chấm dứt ban phát sự độc quyền, tín dụng dễ dãi, và bao nhiêu thứ ưu tiên khác cho các doanh nghiệp nhà nước và các tay cánh hẩu của chúng. Lĩnh vực ngân hàng phải được tái cơ cấu vốn, phải được khích lệ để đua vốn vào các doanh nghiệp có hiệu quả. Chính phủ phải chống tham nhũng một cách nghiêm chỉnh, vì nó quan hệ hữu cơ với tất cả các bệnh hoạn khác. 

Sau hai kỳ hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam dường như vẫn đang loay hoay với bộ máy nhân sự và chưa tìm được các giải pháp để thúc đẩy cải cách, giải quyết các vấn đề mà các chuyên gia nêu ra như trên đây. 

Bên cạnh đó sức ép về lãnh hải trong tranh chấp với Trung quốc dường như càng lúc càng tăng. Ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đuổi đánh diễn ra thường xuyên ở những nơi là ngư trường quen thuộc của mình. Các động thái xác định chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông trở nên ngày càng mạnh bạo, từ việc kéo dàn khoan dầu khổng lồ vào họat động trong vùng, đến tăng cường lực lượng hải giám, tổ chức họat động du lịch ở Hoàng Sa. Và hiện nay quân đội Trung quốc đang tập trận bắn đạn thật trên biển Đông cùng với đội tàu cá hùng hậu tràn xuống Trường Sa. Lệnh cấm đánh cá kể từ 16/5 đến 1/8 đã được Trung Quốc ban hành trên hầu như tòan bộ biển Đông.

Chính phủ do đảng cộng sản VN nắm giữ phải giải quyết những vấn đề về cải tổ kinh tế rất quan trọng, và phải tìm kiếm giải pháp đối đầu với sức ép lớn từ quốc gia khổng lồ phương bắc. Không rõ việc bắt giam các nhóm đối kháng, hay tấn công những người bất đồng chính kiến có nhằm giải quyết hai vấn đề trọng đại mà họ phải đương đầu hay không trong cương vị lãnh đạo quốc gia. Nói như ký giả Ben Bland, 

“Vậy mà chả lo gì về việc nền kinh tế đang vật lộn và căng thẳng xã hội gia tăng, bộ công an lại tăng cường trừng trị các nhà đối lập. Gần đây nhất là họ bỏ tù, với tội trạng tuyên truyền chống phá nhà nước, hai nhạc sĩ và một cô nhóc sinh viên còn chụp hình với một con gấu bông.”

Kính Hòa

Theo rfa

Chuyên đề:

8 ý kiến dành cho “Phải chăng cô gái nhỏ đe dọa nhà nước?”

 1. Robeo 20/05/2013

  Ở Việt Nam không khó để đưa ra bằng chứng cho việc tham nhũng, bước ra đường là có tham nhũng…từ Hải Quan, Thuế, CSGT, QLTT, Địa chính, giáo dục, y tế..đên CA các cấp từ trung ương đến cơ sở..! Có 1 lần ngồi nói chuyện với cán bộ hải quan ở cảng Tân Thuận (Q.7), hắn ta nói: mẹ nó thời buổi lạ lắm các chú ah, nô bọc của dân thì ngồi máy lạnh, đi xe hơi “ám chỉ bọn nó”, còn những người chủ “ám chỉ người dân” thì dầm mưa dãi nắng! nghe mà tức chết ko? ko lẻ tui phí nước miếng cô mặt nó, nhưng tui đâu dám làm vậy vì tui còn lô hàng ở đó đang chờ làm thủ tục nhập khẩu!

  Reply
 2. Nguễn Thất Học 20/05/2013

  Yêu nước là một cái tội, biết tội gì không? Cái tội biết sự thật mà không chịu im cái miệng ( dẫu biết rằng đãng ta yếu kém vì lệ thuộc thằng tàu về kinh tế lẫn chính trị ), nếu nói đãng ta chống lại Trung Quốc trực tiếp thì không khác gì ” Đãng cộng sản chết đi “. Thôi đành vậy thì phải sóng im lặng trong sự uất ức và tủi nhục. Khi thấy người Nhật, người Phi, và cả người Trung Quốc làm gì để tỏ lòng yêu nước của họ, thì nó chỉ làm tăng lên độ nóng của ngọn lửa đang cháy âm ĩ trong lòng mà dẫu biết rằng nó không có cơ hội được bộc phát ra vì đãng ta là người muốn dập tắt ngọn lửa đó. Tại sao kỳ vậy, ăn cướp vô nhà, mình phải phản kháng, chống lại ăn cướp thì bì người nhà mình ngăn cãn, vậy nói trắng trợn ra là người nhà mình đang thông đồng với ăn cướp.
  Kết luận: Tàu nó mạnh hơn đãng Việt Nam nó đè đầu an hiếp. Còn đãng Việt Nam nó mạnh hơn dân vì nó có súng, thì nó đè đầu dân, giống như một chế độ rừng rú, mạnh hơn thì thắng, yếu kém hơn thì luôn bị đè đầu.

  Reply
 3. dân 20/05/2013

  Biet noi gi day???Thoi mong hai ban tre hay som ve doan tu gia dinh.

  Reply
  • cleokieu 22/05/2013

   Cả 1 hệ thống đi sợ 2 bạn trẻ. Ôi thôi run rẩy rồi. Chúc mừng 2 bạn đã làm cho cả 1 hệ thống phải run sợ.

   Reply
 4. Hoàng Nhất 21/05/2013

  Thật đau lòng…. Các vị lãnh đạo nhà nước VietNam ơi….

  Reply
 5. Hyvong123 21/05/2013

  2 bạn Uyên & Kha Thật đáng ngưỡng mộ.
  Trời sẽ ở bên cạnh 2 để bảo về sự công bình .
  Cầu trời ban phước cho gia đình 2 cháu.
  88,78 triệu người dân VN đang hướng về 2 cháu bé bỏng.

  Reply
 6. BadyData 22/05/2013

  Thanks for sharing.

  Reply
 7. Toi yeu vn 14/06/2013

  Cầu chúc 2 bạn dược bình an và mau chóng doàn tụ gia dình.

  Reply

Ý kiến bạn đọc