Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Tin về Tướng Giáp : Internet qua mặt báo chí chính thức VN
Trong bản hôm nay, 06/10/2013 đánh đi từ Hà Nội, hãng tin Pháp AFP đã tìm hiểu lý do vì sao báo chí chính thức tại Việt Nam tại loan tin quá chậm về cái chết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp so với mạng internet, đặc biệt là Facebook. Câu trả lời mà AFP tìm được là : đa số nhà báo Việt Nam đã bị buộc phải im lặng, trong lúc thông tin được loan truyền rộng rãi trên internet.
tuong giap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nicolas Cornet

Theo hãng AFP, một khoảng thời gian chậm trễ giữa cái chết của một nhân vật chính trị hàng đầu và bản thông báo chính thức về sự kiện đó là chuẩn mực thường thấy tại Việt Nam.

Thế nhưng hiện nay, với các tiến bộ về công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng nhanh chóng lấp đầy khoảng trống mà các phương tiện truyền thông nhà nước bỏ ngỏ, bất chấp các cuộc đàn áp nhắm vào giới bất đồng chính kiến trực tuyến, thể hiện qua vụ hàng chục blogger bị tống giam trong thời gian gần đây.

Về sự kiện Tướng Giáp qua đời, chủ nhân một quán cà phê tại Hà Nội đã cho hãng AFP biết : « Tôi đã biết tin về cái chết của tướng Giáp nhờ mạng internet ».

Theo hãng AFP, tin tức Tướng Giáp qua đời đã nhanh chóng chiếm lĩnh internet ngay sau khi cư dân mạng biết được tin, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook vốn nhiều khi bị chặn, nhưng lại rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Cho đến sáng 06/10/2013, AFP chưa thấy có bất kỳ thông báo chính thức nào đến từ các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam, vốn đang bận rộn với một hội nghị trung ương đảng Cộng sản được đánh giá là rất quan trọng. Mặt khác, trong khi một số cơ quan báo chí nhà nước quy mô nhỏ như Vnexpress đã có chạy bài về Tướng Giáp, hãng tin chính thức của Việt Nam là TTXVN vẫn im lặng, khiến nhiều cư dân mạng bất bình.

Thứ Sáu 04/10 vừa qua, một thành viên Facebook đã viết với giọng bực dọc : « Họ không dám truyền bá thông tin cả về một câu chuyện mà toàn thể xã hội đã biết ».

Còn đài Truyền hình Nhà nước chỉ loan báo tin Tướng Giáp qua đời vào hôm thứ Bẩy 05/10, vào buổi trưa, mô tả người quá cố như là một “huyền thoại của lịch sử hiện đại của Việt Nam.” Một thành viên Facebook khác tự hỏi : « Tại sao VTV không chạy tin này ngày hôm qua ?”

Một cựu phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nói với AFP rằng quả là “một điều đáng xấu hổ” khi mà các nhà báo trong nước lại không thể loan báo một tin lớn như vậy – dù đã được biết rõ ràng, đầy đủ : « Giới nhà báo không thích điều này chút nào. Nhưng họ phải chấp nhận… Tất cả các tờ báo đều trong tay chính phủ, vì vậy chúng tôi phải chờ có đèn xanh mới được công bố”.

Trọng Nhĩa

Theo rfi


4 ý kiến dành cho “Tin về Tướng Giáp : Internet qua mặt báo chí chính thức VN”

 1. sdfdsf 07/10/2013

  một “huyền thoại của lịch sử hiện đại của Việt Nam.” mà không dám nói ra từ chính tâm mình, phải qua Đảng duyệt mới đc đưa lên à? Đảng mà ko duyệt thì ko đc đưa lên à? Đảng thật giống một loại bệnh ký sinh, còn muốn điều khiển tất cả xã hội, đổi trắng thay đen đều là do Đảng gây ra

  Reply
 2. Tuấn 07/10/2013

  Báo chí “chính thống” còn phải đợi sự cho phép của mấy thằng cha trong Bộ chính trị.

  ……

  Reply
 3. toàn bọn xoi mói rỗi hơi, Tướng Giáp là tướng của nhân dân, người sống mãi trong dân, sự ra đi của Bác là một sự bỡ ngỡ, ngày cả hai hôm sau khi bác mất tôi còn không dám tin, và thực sự hy vọng điều đó không xảy ra.

  Reply
  • Quang 11/10/2013

   bỡ cái gì mà bỡ ? có hiểu bài viết đang nói về vấn đề gì hay không ?

   sự thực là hôm đó tầm 6.30pm tôi có thấy trên FB , sau đó tôi check trên vnexpress thì chưa thấy gì , nhưng qua BBC thì đã có đăng . mãi đến sau 8pm thì vnexpress mới đăng bài …

   bài viết ở trên đang nói về vấn đề tự do ngôn luận của nhà báo đang bị kiểm soát …

   Reply

Ý kiến bạn đọc