Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Phillippines sau siêu bão: Lũ kẻ cướp và chuyện cô bé 6 tuổi
Ngày 12/11, binh sĩ Philippines đã hạ sát hai phiến quân vũ trang khi một nhóm phiến quân phục kích cướp đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan (Hải Yến) đang trên đường đến các vùng bị thiên tai.

Phiến quân cướp hàng cứu trợ

Trong khi hàng ngàn người dân tại thành phố Tacloban vẫn đang phải sống trong đói khát, đã qua 4 ngày kể từ khi siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Philippines, công tác cứu trợ vẫn hết sức khó khăn thì ngày 12/11, khoảng 15 tay súng thuộc một trong những nhóm phiến quân lâu đời nhất tại Philippines đã tấn công một đoàn xe chở hàng cứu trợ, cướp đi một số hàng hóa.

Quân đội Philippines vẫn đang được điều động đến Tacloban, lập các chốt kiểm soát, để khôi phục lại trật tự và đảm bảo cho các chuyến vận chuyển hàng cứu trợ diễn ra suôn sẻ. Lệnh giới nghiêm đã được thiết lập tại Tacloban, trong khi xe thiết giáp và lực lượng đặc nhiệm tuần tra trên đường phố.

Đã có báo cáo về tình trạng hôi của ở Tacloban. Nhiều nhân chứng thuật lại rằng các băng đảng tội phạm đã tiến hành trộm hàng hóa, thiết bị của các công ty tư nhân.

HANG CUU TRO

Binh sĩ Philippines đứng gác trên xe chở hàng cứu trợ tại thành phố Tacloban

Ông Carmelo Valmoria, Cảnh sát trưởng thành phố Tacloban, cho biết 500 binh sĩ thuộc Lực lượng Hành động Đặc biệt do ông chỉ huy, đang túc trực ở Tacloban. Đã tịch thu nhiều dao, mã tấu và đang khẩn trương thu hồi các khẩu súng bị lấy cắp từ một kho quân dụng trong thành phố.

Trung tá Joselito Kakilala xác nhận: “Không có thương vong bên phía quân chính phủ nhưng có hai thành viên thuộc nhóm NPA bị hạ sát. Vụ đụng độ xảy ra ở thị trấn Matnog, cách thành phố Tacloban khoảng 240 km”.

Trong vài ngày qua, những người sống sót tuyệt vọng chờ cứu trợ, một số chuyển sang hôi của từ các cửa hàng và tấn công cả các đoàn xe chở hàng tiếp tế. 

Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas cho biết trên đài phát thanh DZMM: “Xe bọc thép được đưa đến Tacloban để cho mọi người, đặc biệt là những kẻ có ý xấu, thấy rằng chính quyền quyết tâm lập lại ổn định cho thành phố”. 

Bé gái 6 tuổi dặn mẹ bảo trọng

Bên cạnh đó là những câu chuyện cảm động xảy ra tronng siêu bão ở Philippines không thể nào quên. Một bé gái 6 tuổi dặn dò mẹ phải bảo trọng trước khi trút hơi thở cuối cùng trong đợt siêu bão Haiyan đã khiến nhiều người phải rơi lệ.

Cũng như nhiều nhà thuộc thành phố biển Tacloban (Philippines), gia đình của cô giáo Bernadette Tenegra (44 tuổi) không nghĩ rằng cơn bão Haiyan lại tạo nên một hậu quả khủng khiếp đến vậy. Chỉ phút chốc đổ bộ lên Tacloban, bão Haiyan đã làm sập hoàn toàn nhà cửa, cuốn phăng đồ đạc, người chồng và một người con của Bernadette Tenegra.

xac con

Một gười mẹ khóc bên cạnh xác con trai được tìm thấy sau siêu bão Haiyan 

Trong cơn cuồng nộ của đợt siêu bão, con gái nhỏ nhất của cô giáo Bernadette Tenegra cố gắng vật lộn để thoát hiểm nhưng không may, những thanh gỗ trong sóng nước đã đâm vào người em. 

Bernadette Tenegra nhạt nhòa nước mắt kể lại: “Tôi cố gắng bò lại, dùng hết sức để kéo con lên nhưng đã quá muộn. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cháu còn dặn tôi: Mẹ cứ đi đi, mẹ hãy bảo trọng nhé. Rồi nó từ từ buông tay ra và tôi chẳng thể làm được gì hơn”.

Còn tại Palo (tỉnh Leyte), một khu vực khác của Philippines cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi siêu bão Haiyan, câu chuyện về cậu bé 12 tuổi Bilfrid Militante cũng khiến nhiều người kính phục.

Ngay khi được thông báo phải di tản để tránh bão, thay vì cùng mẹ tới nơi an toàn hơn, Bilfrid đã nói chắc như đinh đóng cột rằng cậu đã lớn và sẽ ở lại để cùng bố trông giữ nhà, đồ đạc.

Đáng tiếc, bất chấp nỗ lực chống chọi của nhiều người dân và cả Bilfrid, sức tàn phá của siêu bão đủ khiến ngôi làng nhỏ này không thể trụ vững. Đau xót hơn, cậu bé cũng bị nước biển cuốn trôi và xác cậu được tìm thấy cách ngôi nhà chừng 1km. 

“Nó là một đứa con có hiếu. Một người lớn thực thụ, biết nghĩ cho gia đình. Chúng tôi rất hy vọng vào nó. Nó học giỏi trong lớp và luôn được các thầy cô ngợi khen”, mẹ cậu, bà Cristina Maceda-Militante thổn thức nói.

Sức tàn phá khủng khiếp của một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nhân loại – Haiyan đã cướp đi sinh mệnh của gần 10.000 người dân Philippines (chưa có con số thông kê chính xác) và san phẳng gần 80% ngôi nhà ở các vùng siêu bão quét qua. Sự đau thương quá lớn này của người dân Philippines không có gì có thể bù đắp.

Thái Linh (Tổng hợp)

Theo baodatviet

Chuyên đề: , ,

01 ý kiến dành cho “Phillippines sau siêu bão: Lũ kẻ cướp và chuyện cô bé 6 tuổi”

  1. bảy xe ôm 14/11/2013

    Bọn cướp này không có trái tim !

    Reply

Ý kiến bạn đọc