Home » Chia sẻ, Cuộc sống số, Tiêu Điểm » “Xem ai ghé thăm Facebook của bạn…” là bẫy virus?

Trong cộng đồng Facebook hiện nay, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc lộ thông tin cá nhân song nhiều người vẫn thích thú với các ứng dụng theo kiểu “Xem ai ghé thăm Facebook của bạn nhiều nhất”, “10 người hay lén lút vào tường bạn”…

Thời gian qua, ai chơi Facebook cũng đều thỉnh thoảng thấy trên dòng thời gian bạn bè mình đăng các bảng xếp hạng như “10 người hay lén lút vào tường bạn”, “Top 10 người quan tâm đến bạn nhất” hay đại loại như thế. Và rất nhiều người đã nghe theo sự “cám dỗ” để chạy ứng dụng và có một bảng xếp hạng cho riêng mình. Đó là một trào lưu nở rộ.
6_ab8ee
Nhiều người thích thú khi có danh sách những người hay ghé thăm lén lút trên Facebook.
5_4c187
“Top 10 người quan tâm đến bạn nhất” chỉ là một cách gọi khác
  
Nguyên nhân thật đơn giản, khi quá quen với chiến dịch “câu” Like và Comment công khai thì việc khám phá ra ai bí mật quan tâm đến bạn trở nên thú vị hơn. Đôi khi bạn muốn mình tinh ý hơn trong các mối quan hệ bạn bè.
Có điều từ lâu Bkav đã cảnh báo những ứng dụng “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất”, “Kiếp sau bạn làm gì” hay “Tải nút Dislike cho tài khoản” có thể ẩn chứa những đoạn mã JavaScript có chức năng thêm (add) bạn vào một fanpage mà bạn không hay biết hoặc thậm chí cài mã độc trên máy tính của bạn. Thành thực mà nói, những đường link chạy ứng dụng tự động được truyền tay nhau trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội không hề an toàn.
4_05e3c
Những đường link chạy ứng dụng tự động truyền tay nhau trông đầy “hiểm họa”, bên dưới lại quảng cáo dịch vụ bán Like.
   
Những ứng dụng như vậy thường đòi hỏi truy xuất thông tin cá nhân của bạn, địa chỉ email, ngày sinh nhật, ảnh hay thậm chí danh sách bạn bè của bạn. Mặc dù vậy chúng cũng được khoác rất nhiều vẻ bề ngoài hấp dẫn, đủ để lôi kéo phần đông giới trẻ “nhắm mắt đưa chân”.
3_e5053
Nhiều người đã thử bói dù phải tiết lộ thông tin cá nhân.
   
Đáng nói hơn là những ứng dụng ẩn chứa mã độc có thể “trà trộn” giữa rất nhiều các ứng dụng chính thống khác. Các doanh nghiệp, tổ chức lớn khi tổ chức sự kiện vui chơi có thưởng cũng thường yêu cầu lấy thông tin cá nhân của người tham gia. Điều duy nhất có thể bảo vệ bạn khỏi những cái bẫy “Xem ai ghé thăm Facebook của bạn nhiều nhất” chỉ là sự tỉnh táo của chính bạn.
2_df3cc
Những chương trình khuyến mãi như của Samsung trong ảnh cũng yêu cầu lấy thông tin người dùng.
1_1cf65
“MyTopFans”, ứng dụng đường hoàng trong kho Facebook, cũng cần lấy thông tin người chơi.
Theo Anh Hào (ICTnews)/nguoilaodong

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc