Home » Xã hội » EVN Hà Nội: Lo cung ứng điện mùa nóng

Ông Vũ Quang Hùng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, Tổng Công ty đã sẵn sàng thực thi các giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng 2014.

Chủ động ứng phó…

Ông Hùng cho biết, đảm bảo cung ứng điện trong mùa hè, nhất là vào những đợt nắng nóng cao điểm luôn là thách thức đối với EVN HANOI, không chỉ riêng năm 2014. Trước dịp hè, EVN HANOI đã chỉ đạo các công ty điện lực rà soát tình trạng mang tải của các đường trục hạ áp, các trạm biến áp phân phối, các đường trục trung áp và các trạm 110kV để có giải pháp xử lý.

EVN HANOI cam kết không cắt điện vào những ngày nắng nóng.

EVN HANOI cam kết không cắt điện vào những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, năm 2014 được dự báo sẽ có những đợt nắng nóng với nhiệt độ cao và kéo dài. Vì vậy, EVN HANOI đã rà soát các khu vực dân cư có mức độ tăng trưởng phụ tải cao để chủ động ứng phó. “Tất cả các đường dây và trạm biến áp mang tải cao và quá tải, chúng tôi đã có kế hoạch xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật như: Cải tạo hệ thống điện đồng thời đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đưa các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn vào vận hành và nâng cao năng lực cấp điện, có phương án vận hành hợp lý, linh hoạt hệ thống điện trong khu vực đảm bảo cung cấp cho TP. Hà Nội”- ông Hùng nói.

Rút kinh nghiệm trong đợt nắng nóng đầu tiên của hè 2013 đã gây ra mất điện cục bộ ở các quận, huyện do phụ tải tăng đột biến trên mức dự báo, năm nay, EVN HANOI yêu cầu các công ty điện lực tăng cường kiểm tra diễn biến phụ tải của các khu vực dân cư để kịp thời phát hiện và xử lý trước thời điểm xảy ra các đợt nắng nóng.

Mong khách hàng hợp tác

Cũng để đảm bảo cấp điện cho Hà Nội mùa khô 2014 và giai đoạn 2014-2015, từ năm 2013 EVN HANOI đã có kế hoạch triển khai thực hiện các công trình 220kV, 110kV đảm bảo cấp điện cho Hà Nội.

139 tỷ đồng là nguồn vốn đầu tư của EVN HANOI để thực hiện 269 công trình sửa chữa lớn đảm bảo cấp điện hè 2014. Trong đó có 23 công trình cấp điện áp 110 kV.

Ngoài ra để đảm bảo công tác quy hoạch đạt hiệu quả, đúng trọng tâm đảm bảo cấp điện giai đoạn 2014-2015, Tổng Công ty đã phối hợp với Viện Năng lượng điều chỉnh, bổ sung “Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015 có xét đến 2020”.

Theo đó, EVN HANOI thực hiện xây dựng trạm biến áp 220kV Tây Hồ (An Dương); xây dựng mới đường dây 220kV Chèm – Tây Hồ. Nâng công suất 15 trạm biến áp 110kV; xây dựng mới 5 trạm biến áp 110kV; cải tạo đường dây 110kV Chèm – Mỹ Đình; xây dựng mới 2 đường dây 110kV…

Đối với lưới điện trung áp: Dự kiến năm 2014 Tổng Công ty có 77 đường dây trung áp mang tải >80%; 1.037 trạm biến áp mang tải >80%. Các đường dây và trạm biến áp dự kiến mang tải >80%, Tổng Công ty đã có kế hoạch xử lý đảm bảo cấp điện cho Hà Nội mùa khô 2014 và giai đoạn 2014-2015 bằng các nguồn vốn sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng, các nguồn vốn vay và các giải pháp kỹ thuật…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giải đáp khách hành tại khu vực Hà Nội cũ, Tổng Công ty tiếp tục chủ động lập kế hoạch chuyển các cuộc gọi của khách hàng khu vực phía tây Hà Nội về Tổng đài 22222000 để đảm bảo việc giải đáp khách hàng được tập trung và thống nhất trên toàn địa bàn thành phố.

Ông Hùng chia sẻ: Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội đã chuẩn bị ứng phó với nhu cầu đột biến về phụ tải trong các đợt nắng nóng 2014. Tuy nhiên, tình trạng quá tải thường xảy ra vào cao điểm tối từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm. Khoảng thời gian này là ngắn trong 24 giờ mỗi ngày và cũng rất nhỏ so với thời gian cả năm. Để giải quyết được tình trạng này, ngành điện phải đầu tư rất lớn. “Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của các khách hàng trong việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình một cách tiết kiệm và hiệu quả…” – ông Hùng khuyến cáo.

(Theo Dân Việt.)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc