Home » Bí ẩn thế giới, Khoa học, Tiêu biểu sideshow » Lá chắn vô hình bảo vệ Trái đất được phát hiện vào mùa Lễ Tạ Ơn
Vào mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, một lá chắn vô hình đang bảo vệ Trái đất khỏi các hạt điện từ siêu tốc có lẽ không được xếp vào danh sách các điều cần phải tạ ơn, tuy nhiên những điều sau đây có thể làm bạn suy nghĩ lại.
trái đất, Lá chắn bảo vệ, Bài chọn lọc,

Kết cấu và vị trí của đai bức xạ Van Allen và các vệ tinh đang hoạt động.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tấm lá chắn này thông qua các thiết bị thăm dò của NASA tại vành đai bức xạ Van Allen, nằm ở khoảng cách trải dài từ 1.000 đến 60.000 km tính từ bề mặt Trái đất.

Tiến sĩ Nicky Fox của đại học Johns Hopkins giải thích: “Vành đai bức xạ là hai khu vực có hình chiếc bánh Donut bao quanh Trái đất. Vành đai này là nơi có thể phát bức xạ rất mạnh, bao gồm electron và cả hạt proton. Khi các hạt vật chất này tích lũy đủ năng lượng, chúng có thể gây tác động xấu lên vệ tinh và các du hành gia.”

Các nhà khoa học xem xét kết quả từ tàu thăm dò của NASA đã phát hiện ra sự hiện diện của một tấm chắn có khả năng giữ cho các hạt năng lượng mạnh mẽ nhất, cụ thể là electron, luôn nằm trong khu vực cách xa Trái đất hơn trong vành đai bức xạ.

“Có thể quan sát thấy sự hiện diện rõ ràng của tấm chắn này, nó hoạt động liên tục và mạnh mẽ để hút các hạt siêu tốc này vào bên trong tại những vị trí cụ thể, điều này thật khó giải thích”.

Khám phá này các làm các khoa học gia phải cân nhắc lại lý thuyết trước kia vốn cho rằng sự suy giảm năng lượng của các hạt cao năng lượng, hay electron siêu tốc chỉ xảy ra dần dần nhờ vào từ trường của Trái đất.

Các nhà nghiên cứu khác thì đưa ra giải thích và dẫn chứng có vẻ không chắc chắn.

Như tờ Los Angeles Times giải thích: “Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự việc này có thể do khí lạnh tích điện trong một vùng được gọi là trường plasma, bắt đầu ở độ cao cách Trái đất khoảng 1.000 km và trải dài hàng chục nghìn km ra vùng bên ngoài nơi chứa chủ yếu là hạt electron nằm trong vành đai Van Allen”.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu gì thì cũng đừng lo lắng vì nhiều người cũng như bạn.

“Tôi không rõ tấm chắn này có ý nghĩa gì nhưng tôi mừng vì nó đã hiện diện ở đó”, Tom Green từ Channel 2 News phát biểu.

Thế nên nếu bạn có kế hoạch làm gì đó vào dịp Lễ Tạ Ơn thì giờ đây ít nhất cũng biết mình nên cảm ơn điều gì – một lá chắn vô hình bằng khí tích điện ở độ cao 1.000 km trên đầu chúng ta.

 

Theo tinhhoa.net

 


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc